Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bất động sản Đà Nẵng, góc nhìn từ sự chuyển dịch bền vững (Kỳ 2)

ĐNA -

Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông giai đoạn tới đây. Đây là những dự án mang tính biểu tượng, được đầu tư chuẩn chỉnh về mặt thiết kế và chất lượng sản phẩm. Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường bất động sản của thành phố biển.

Thị trường căn hộ bán: Xu hướng phát triển căn hộ ven sông đang dần phổ biến

Tổng nguồn cung tại Đà Nẵng hiện là 7.378 căn từ 20 dự án và trong 6 tháng đầu năm nay, đã không ghi nhận dự án mới lần đầu chào bán. Nguồn cung mới sẽ có khi giai đoạn tiếp theo của các dự án được mở bán. Trong 3 năm trở lại đây, thị trường căn hộ bán Đà Nẵng, tuy có thêm nguồn cung mới, nhưng số lượng căn và dự án không tăng đột biến, do đó không dẫn đến tình trạng bội thực nguồn cung và giúp đảm bảo tỷ lệ hấp thụ ổn định.

Xu hướng phát triển căn hộ ven sông đang dần phổ biến ở Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Trung Đức.

Trong 3 năm tiếp theo, thị trường căn hộ bán Đà Nẵng được kỳ vọng tăng tốc phát triển, với nguồn cung mới từ 10 dự án cung cấp 5.600 căn hộ, ghi nhận mức tăng trưởng CAGR 2021 – 2024F là 22%/năm. Căn hộ hạng sang sẽ dẫn dắt nguồn cung, nhờ vậy, mặt bằng giá sơ cấp đạt tốc độ tăng trưởng CAGR 2021 – 2024 tích cực là 12%/năm.

Thị trường căn hộ bán sẽ được tái định vị trong giai đoạn tới, với xu hướng phát triển căn hộ ven sông đang dần phổ biến tại Đà Nẵng. Đây là những dự án mang tính biểu tượng, đồng thời cung cấp dịch vụ sống đẳng cấp.

Xu hướng phát triển căn hộ ven sông cũng đã và đang tác động đến thị trường bất động sản liền thổ Đà Nẵng.

Các chủ đầu tư không chỉ khai thác lợi thế cảnh quan có sẵn, mà còn đặc biệt chú trọng phát triển theo hướng chuẩn chỉnh hơn. Nguồn cung tương lai bất động sản liền thổ tại Đà Nẵng đều sở hữu vị trí đắc địa (các khu đô thị ven sông đang được quy hoạch bài bản; đẩy mạnh đầu tư xây dựng), nên mức giá chào bán sẽ khá cao. Dự kiến, mặt bằng giá sơ cấp trung bình được cải thiện rõ nét và tăng trưởng tại CAGR 2021 – 2024F là 9%/năm.

Nguồn cung bất động sản liền thổ tại Đà Nẵng không tăng đột biến trong nhiều năm, nhờ vậy, tỷ lệ hấp thụ lũy kế toàn thị trường duy trì ở mức khả quan 92% tính đến thời điểm hiện tại. Dự án mới trong nhiều năm trở lại đây nhận được sự quan tâm tích cực từ giới đầu tư nhờ định vị được chất lượng cao cấp và được phát triển bởi các đơn vị chủ đầu tư uy tín. Trong giai đoạn tiếp theo, số lượng dự án tương lai mới tuy vẫn khá ít nhưng có sự đa dạng về hạng mục sản phẩm, giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn, từ đó thúc đẩy hoạt động giao dịch.

Bất động sản Đà Nẵng, góc nhìn từ sự chuyển dịch bền vững

Trong giai đoạn mở cửa năm 2022, Đà Nẵng đang dần lấy lại nhịp phát triển khi chú trọng hơn vào các dự án bất động sản du lịch hàng hiệu khác biệt. Bên cạnh đó, Đà Nẵng tiếp tục mở rộng phát triển chuỗi đô thị thông minh với tham vọng đưa thành phố vào bản đồ đô thị sống và nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam chia sẻ rằng: Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông giai đoạn tới đây. Đây là những dự án mang tính biểu tượng, được đầu tư chuẩn chỉnh về mặt thiết kế và chất lượng sản phẩm. Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường bất động sản của thành phố biển.

Trên thực tế, những dự án bất động sản ven sông luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư. Sự ra mắt của những dự án mới này sẽ thúc đẩy giao dịch thêm phần sôi động, đồng thời giúp thị trường Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại nhịp độ tăng trưởng sau giai đoạn khá trầm lắng.

Dự án bất động sản ven sông được đầu tư chuẩn chỉnh về mặt thiết kế và chất lượng sản phẩm

Sau đại dịch, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều bước chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại khu vực này. Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường”.

Trong khi đó, Chuyên gia Vân, nhấn mạnh rằng:
“Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm, tương tự như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phần lớn dự án bất động sản tại Đà Nẵng hiện nay đều tập trung ở các quận trung tâm hay khu vực dọc bãi biển Mỹ Khê. Trong giai đoạn tiếp theo, thành phố sẽ mở rộng không gian phát triển về phía Tây Bắc và Đông Nam, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh.

Các chuyên gia CBRE đánh giá cao nhiều công trình hạ tầng giao thông đồng bộ (cầu và đường) đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng nói riêng; kinh tế, xã hội thành phố nói chung.

Trong đó, khu vực Tây Bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, và cũng là điểm giao của các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận tiện với lận cận và trung tâm thành phố. Nhiều chủ đầu tư đã đổ bộ về đây và phát triển các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng phức hợp, nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển của bộ phân cư dân chất lượng cao về đây, trong đó phải kể đến nhóm chuyên gia nước ngoài làm việc tại các cụm/khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Tâm Tiến -Tổng Giám đốc CTCP TRUNG NAM, Tập đoàn đang có nhiều dự án ở khu vực tây bắc Đà Nẵng – khẳng định, chiến lược phát triển của Trung Nam Group trong giai đoạn tiếp theo (tại Đà Nẵng) vẫn là “Trung Nam sẽ ra sức kiến tạo các khu đô thị xanh, thông minh, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, cùng với các Khu công nghiệp thế hệ thứ tư, để từ đây tạo nên những hệ sinh thái phát triển bền vững đóng góp vào sự phát triển công nghiệp công nghệ thông tin.

Trung Nam đã có những địa chỉ đầu tư rất cụ thể vào các Nhà máy sản xuất, các khu nghiên cứu, phát triển, kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp, các trung tâm đào tạo nhân sự chất lượng cao…

Chúng tôi sẽ đẩy nhanh hơn yêu cầu hoàn thiện hạ tầng lỹ thuật, hạ tầng xã hội Khu Công nghệ thông tin, đầu tư hoàn chỉnh hệ sinh thái công nghiệp Công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, Trung tâm nghiên cứu và phát triển, hệ thống LAB… hiện đại, đạt chuẩn, trung tâm ươm tạo, khởi nghiệp”.

Chuyên gia CBRE chia sẻ thêm tầm nhìn: Phía Đông Nam Đà Nẵng lại sở hữu kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành dải đô thị – du lịch ven biển. Do đó, khu vực này được định hướng sẽ phát triển các khu đô thị du lịch – sinh thái, nhất là vị trí dọc ven sông Cổ Cò nhằm khai thác lợi thế cảnh quan.

Chỉ có điểm hạn chế hiện hữu của hai khu vực Tây Bắc và Đông Nam là thiếu hệ thống tiện ích phụ trợ cũng như cần có thêm cải thiện về mặt hạ tầng (khơi thông dòng sông Cổ Cò) để tối ưu hóa tiềm năng phát triển.

Thế Cương – Trung Đức

Kỳ 1: Bất động sản Đà Nẵng, góc nhìn từ sự chuyển dịch bền vững