Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bế mạc Olympic Tin học Miền Trung và Tây Nguyên lần V 2024: Ươm mầm tài năng IT trẻ

ĐNA -

(Đà Nẵng). Trưa nay, 30/3/2024, kỳ thi Olympic Tin học Miền Trung và Tây Nguyên lần V 2024 do Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng chủ trì, phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam (VAIP), các chuyên gia ICPC (International Collegiate Programming Contest, thường được viết tắt ICPC, là cuộc thi lập trình viên quốc tế) Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng tổ chức, đã chính thức khép lại.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU và TS.Phan Minh Đức trao Huy chương vàng cho các thí sinh bảng Siêu cúp. Ảnh trong bài: T.N.

Kỳ thi mùa thứ V đã trải qua 2 vòng, vòng sơ loại (ngày 2/03/2024) và vòng bán kết (ngày 9/03/2024) với hình thức thi trực tuyến. Với số thí sinh tham dự lên đến hơn 2.390 học sinh của 354 trường THPT Chuyên, THPT, THCS và Tiểu học, của 47 tỉnh/thành phố trên toàn quốc tham gia. Các em tùy theo năng lực ghi danh tranh tài ở 3 bảng thi:  bảng Siêu cúp (chỉ dành cho học sinh trong đội tuyển dự thi Học sinh Giỏi quốc gia Tin học); bảng chuyên Tin (dành cho các học sinh Chuyên/Chọn Tin ở các Trường THPT Chuyên) và bảng không chuyên Tin (dành cho các đối tượng còn lại).

Với quy mô và tầm ảnh hưởng của sân chơi, năm 2024, kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên đã nhận được sự đồng hành của Quỹ CFK – ChildFund Korea và Công ty Hanwha Life (Hàn Quốc). Và đến nay, VKU là đại học duy nhất tại địa bàn Miền Trung – Tây Nguyên, chủ trì tổ chức (riêng) rất thành công kỳ thi Olympic Tin học khu vực, thu hút thí sinh nhiều địa phương trên cả nước về tranh tài.

Trao Huy chương Bạc đến các thí sinh ở bảng Siêu cúp.

Với sự chung tay của các chuyên gia uy tín đến từ Hội Tin học (ICPC) Việt Nam và các Giảng viên VKU, đề thi vòng loại và bán kết, được xây dựng theo hướng bám sát năng lực chuyên môn, bảo đảm mang tính phân loại, sàng lọc cao và cho kết quả khách quan, công bằng. Qua đó, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã chọn được 656 thí sinh xuất sắc nhất, chính thức có mặt ở vòng chung kết. Trong đó có 158 thí sinh Bảng Siêu cúp, 175 thí sinh Bảng Chuyên tin và 322 thí sinh Bảng Không chuyên tin.

“Năm 2024, lần đầu tiên, vòng chung kết được tổ chức trực tiếp tại VKU, khác với các năm, có sự kết hợp giữa trực tiếp và online. Dù với cách thức thi tài như thế nào, kỳ thi vẫn là sân chơi học thuật hấp dẫn, phải vận dụng chuyên môn cao để giải quyết. Kỳ thi thực sự rất bổ ích, khi thúc đẩy các em học sinh không ngừng đam mê học hỏi, cập nhật, thực hành và sáng tạo các giải pháp lập trình. Điều này góp phần định hình sớm nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

 Xét về nhiều yếu tố, từ công tác chuẩn bị (kéo dài suốt một năm qua), công tác tổ chức (chu toàn từng miếng ăn, giấc ngủ cho thành viên các Đoàn, đến bảo đảm về thiết bị – hệ thống mạng, bao gồm cả phương án dự phòng), đặc biệt là khâu ra đề và chấm giải; vòng chung kết kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên, đã tiệm cận tầm quốc gia và quốc tế”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU khẳng định.

Vòng chung kết kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên, đã tiệm cận tầm quốc gia và quốc tế”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp.

Được biết, toàn bộ đề thi cả 3 bảng Siêu cúp, Chuyên và Không chuyên Tin đều do “Ban đề thi” gồm các chuyên gia uy tín do Hội Tin học Việt Nam và ICPC Việt Nam đề cử. Chủ trì công tác ra đề thi là ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAIP, đồng thời là Giám đốc ICPC Việt Nam. Phụ trách chuyên môn là PGS.TS. Đỗ Phan Thuận (Đại học Bách khoa Hà Nội) và TS. Đỗ Đức Đông (Đại học Quốc gia Hà Nội). Nội dung và đề thi bám sát chuẩn các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế môn Tin học.

Trao Huy chương Vàng đến các thí sinh ở bảng chuyên Tin.

Tổng tiền thưởng (dành cho các giải thưởng) của kỳ thi đã được trao cho các thí sinh đạt thành tích, lên đến 100 triệu đồng. Các thí sinh giành giải Nhất, Nhì, Ba (là học sinh năm cuối cấp bậc THPT) còn được ưu tiên xét tuyển thẳng, cũng như được hưởng các quyền lợi khác theo quy chế tuyển thẳng của Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng, cũng như, quy chế xét tuyển sinh riêng của các trường đại học khác.Đặc biệt hơn là nhiều suất thực tập, thực tế tại Hàn Quốc dành cho thí sinh đạt giải cao nhập học vào VKU.

Top 5 của bảng Siêu cúp kỳ thi năm nay gồm các bạn: Hoàng Xuân Bách, Nguyễn Tuấn Linh và Phạm Công Minh, cả 3 đều là những đại diện xuất sắc của THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong đó, vị thứ nhất nhì thuộc về Hoàng Xuân Bách và Nguyễn Tuấn Linh.

Bạn Võ Thanh Hải,học sinh THPT chuyên Nguyễn Du, Tỉnh Đắk Lắk, trả lời câu hỏi của MC (phần công bố thứ hạng cao nhất bảng Siêu cúp).

Về hạng Ba, là đại diện duy nhất của Miền Trung – Tây Nguyên là bạn Võ Thanh Hải,học sinh THPT chuyên Nguyễn Du, Tỉnh Đắk Lắk. Điều đáng nói, Thanh Hải đã thêm lần nữa bảo vệ thành công “đẳng cấp học hiệu” cho trường. Năm 2023, ở mùa thi lần IV, cũng ở bảng siêu cúp, dẫn đầu thứ hạng Top 5, là thí sinh Đỗ Gia Huy. Huy cũng là đại diện đến từ  Trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắc Lắc).

 Thứ hạng 5 của Top, là bạn Lê Viết Nam Khôi, học sinh trường TH,THCS và THPT Việt – Úc, TP Hồ Chí Minh.

Giải toàn đoàn đã được trao cho các đơn vị gồm: THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (Nhất) ; trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng (Nhì) giải Ba là trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Ươm mầm tài năng IT trẻ cho đất nước và tự tin hội nhập
Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAIP, đồng thời là Giám đốc ICPC Việt Nam, trong phát biểu tại phiên tổng kết và trao giải (sáng nay, 30/3/2024), nhấn mạnh rằng, đến nay, trong các môn (ngành) của khối khoa học cơ bản, khoa học tự nhiên, Tin học trở thành môn có nhiều nhất các cuộc thi, trong đó Olimpic Tin học đã mở rộng đến cả bậc tiểu học. Và các kỳ thi Tin học luôn là kỳ thi có số lượng thí sinh tham dự đông nhất. Cộng đồng xã hội, các bậc phụ huynh, các em thí sinh đã dành sự quan tâm lớn cho Tin học. Và tài năng trẻ Việt Nam cũng đã tự tin tham dự, đồng thời giành nhiều giải thưởng lớn ở các kỳ thi Olimpic, ICPC quốc tế. Đặc biệt, phần lớn các tài năng trẻ ấy đều được thử thách tôi luyện, ở các kỳ thi, trong đó Olympic Tin học Miền Trung và Tây Nguyên, là một trong những sân chơi có tầm vóc, đẳng cấp cả nước.

Trao Huy chương Vàng đến các thí sinh ở bảng không chuyên Tin.

“Kỹ năng thuật toán và lập trình, là 2 kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất của công nghệ thông tin. VAIP và ICPC Việt Nam quyết định đồng hành cùng cuộc thi Olympic Tin học Miền Trung và Tây Nguyên, bởi vì chúng tôi cộng đồng trách nhiệm, mong muốn cùng ươm mầm tài năng IT trẻ giúp các em tự tin hội nhập, bước vào các sân chơi lớn, và làm rạng danh đất nước.

Về đề thi Olympic Tin học Miền Trung và Tây Nguyên lần V 2024, tôi cho rằng, các Thầy, các chuyên gia đã có bộ đề “có đủ độ khó” để đánh giá chính xác thực lực các thí sinh “, ông Nguyễn Long nhấn mạnh.

Trưởng thành hơn vì một tương lai Việt Nam rạng ngời
Thay mặt lãnh đạo cấp cao Công ty Hanwha Life (Hàn Quốc), ông Hong Jeong Pyo-Phó chủ tịch, đã đầy cảm xúc khi chia  sẻ với các bạn thí sinh rằng:

 “Kỳ thi này không chỉ đơn thuẩn là một cuộc thi về kỹ năng. Các bạn đã tham gia cuộc thi này để thực hành nhiều giá trị và kỹ năng cần thiết cho xã hội tương lai, chẳng hạn như: Kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề. Tôi tin chắc rằng, tương lai Việt Nam sẽ con rạng ngời hơn rất nhièu, khi có những tài năng trẻ như các bạn.

 Nỗ lực và niềm đam mê mà các bạn thể hiện trong cuộc thi lần này sẽ là chìa khóa quan trọng để dẫn dắt Việt Nam trong kỷ nguyên vốn có nhiều thay đổi này. Những khó khăn và thử thách mà các bạn đã trải qua khi chuẩn bị cho cuộc thi này, chắc chắn, sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn. Những nỗ lực đầy trách nhiệm này cũng giúp cho các bạn rất nhiều, trong yêu cầu phải vượt qua vô số những thử thách mà các bạn sẽ gặp phải trong tương lai. Xin đừng quên rằng, thất bại và sai lầm, chính là những bước cần thiết, trên con đường dẫn đến thành công”.

Ông Hong Jeong Pyo – Phó chủ tịch Hanwha Life đã từ Hàn Quốc bay sang Việt Nam, kịp dự phiên tổng kết, trao giải.

Cũng trong sáng nay, 30/3/2024, VKU bắt đầu đón hơn 2.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế tham gia chương trình “VKU Campus Tour”. Nối tiếp thành công các năm qua, VKU tiếp tục tạo điều kiện và cơ hội để các em học sinh trường THPT được tham quan, trải nghiệm môi trường học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, tìm hiểu và định hướng tư vấn nghề nghiệp, sinh hoạt thực tế cùng sinh viên nhà trường với nhiều hoạt động bổ ích, sáng tạo và trải nghiệm. “VKU Campus Tour” kéo dài đến ngày mai, 31/3/2024.

Các em học sinh bắt đầu tham quan cơ sở vật chất của VKU sau khi nghe giới thiệu chung tại “hội trường tròn của VKU”.

T.Ngọc