Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Các quốc gia EAEU tăng cường xuất khẩu hàng hóa sang Nga

ĐNA -

Từ tháng Ba đến tháng Sáu năm nay, EAEU – gồm Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia – đã xuất khẩu lượng hàng hóa sang Nga trị giá hơn 9,4 tỷ USD, cao hơn 15% so với cùng kỳ năm 2021. Các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và một số quốc gia thuộc Liên Xô trước đây đã tăng xuất khẩu hàng hóa sang Nga lên vượt mức trước khủng hoảng năm 2021.

Theo số liệu ngoại thương được các nước này công bố, trong giai đoạn từ tháng Ba đến tháng Sáu năm nay, EAEU – gồm Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia – đã xuất khẩu lượng hàng hóa sang Nga trị giá hơn 9,4 tỷ USD, cao hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

Khách hàng mua rau củ quả tại một chợ ở Moskva (Nga). (Ảnh: AFP).

Belarus đã trở thành nước xuất khẩu chính sang Liên bang Nga. Armenia đã tăng lượng hàng sang Nga hơn 1,5 lần và Kyrgyzstan tăng hơn gấp đôi. Kyrgyzstan đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 124 triệu USD sang Nga trong tháng Sáu, gấp 4,7 lần so cùng kỳ năm trước. Từ tháng Một đến tháng Bảy, xuất khẩu của Kyrgyzstan sang Nga đạt khoảng 396 triệu USD, cao hơn 88% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nikolay Dunaev, thành viên đoàn chủ tịch tổ chức Opora Rossii, Chủ tịch Ủy ban các tổ chức quan hệ quốc tế cho rằng việc tăng cường thương mại với các nước thuộc EAEU và thuộc Liên Xô trước đây là điều đương nhiên, vì nguồn cung gia tăng nhờ ảnh hưởng của việc Liên bang Nga cho phép nhập khẩu song song.