Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cải tiến chương trình đào tạo Công nghệ thông tin Việt Nam theo hướng quốc tế hóa, học tập trải nghiệm

ĐNA -

Sáng nay, 24/8/2023, hội thảo “Đào tạo giảng viên, về kỹ năng tăng cường khả năng có việc làm cho sinh viên. trong thời đại kỹ thuật số” đã bắt đầu phiên làm việc đầu tiên, tại  Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng.

“Dự án nâng cao khả năng làm việc của sinh viên trong thế giới chuyển đổi số mới rất có ý nghĩa và quan trọng đối với VKU, cũng như các trường đại học Việt Nam” –  PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU. Ảnh trong bài: T.N.

Hội thảo có tầm quan trọng đặc biệt, của một dự án hữu ích và rất có ý nghĩa này, sẽ làm việc đến hết ngày 25/08/2023, và là hoạt động thứ 5 (trong tổng thể 12 hoạt động), trong khuôn khổ dự án “Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số”, được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại VKU.

Trong khuôn khổ chương trình “Going Global Partnership – Hợp tác Đối tác Toàn cầu” của Hội đồng Anh, VKU,  Trường Đại học Phenikaa (PU); Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH), hợp tác với Đại học East Anglia (UEA, Anh quốc) được chọn tham gia dự án “Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số”. Đây cũng là 4 đại học đồng tổ chức – chủ trì hội thảo (của hoạt động số 5).

UEA cho đến nay vẫn là một, trong những trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu thế giới, của Vương Quốc Anh. Khoa học máy tính – Computing Sciences – là 1 trong 6 chuyên ngành Khoa học được cộng đồng học thuật và dào tạo dánh giá “có chất lượng đào tạo và nghiên cứu xuất sắc”; cũng như 5 chuyên ngành còn lại, Computing Sciences có Viện Nghiên cứu liên kết ở Công viên Nghiên cứu Norwich. GS. Gerard Parr, Hiệu trưởng Trường Khoa học máy tính và các cộng sự Đại học East Anglia (UEA, Vương Quốc Anh)

 Trong khi đó, VKU, PU và IUH đều hướng đến mục tiêu trở thành các trường đại học đạt chuẩn quốc tế, có đóng góp tiêu biểu vào sự phát triển chung của giáo dục đại học Việt Nam.

Hội thảo “Đào tạo giảng viên, về kỹ năng tăng cường khả năng có việc làm cho sinh viên, trong thời đại kỹ thuật số”

Hoạt động số 5 của dự án đặt ra mục tiêu: Đào tạo đội ngũ giảng viên, về phương pháp và chiến lược, để đưa các kỹ năng việc làm, vào thiết kế chương trình dạy học , trong thế giới chuyển đổi số, bao gồm những nội dung rất thiết thực: Tổng quan về những kỹ năng cần thiết để tăng cơ hội việc làm, từ góc nhìn của giảng viên, sinh viên và nhà tuyển dụng lao động; Nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên với các nghiên cứu tình huống của PU, IUH; Triển khai các khóa học để nâng cao cơ hội việc làm của UEA, các tình huống cụ thể về triển khai thực tập 1 năm của UEA và Chương trình thực tập, thực tế của sinh viên VKU.

“VKU là trường đại học công lập hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu và đổi mới công nghệ thông tin, kinh tế số tại Việt Nam. Chúng tôi là cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng, có hơn 2.000 cán bộ và 50.000 sinh viên ở 200 ngành sau đại học và sau đại học, trong đó VKU có 250 cán bộ và hơn 6.000 sinh viên. Tầm nhìn của VKU hướng tới một trường đại học đẳng cấp thế giới.

Hội thảo đặt ra nhiều mục tiêu về chất lượng và tính thích nghi của lực lượng lao động IT trẻ.

Để đạt được tầm nhìn đó, VKU đã và đang duy trì chiến lược dài hạn: “Đào tạo những sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao, không chỉ cho thị trường trong nước mà còn cho thị trường toàn cầu”. VKU chú trọng phát triển các kỹ năng việc làm cần thiết cho sinh viên và cải tiến các chương trình đào tạo theo hướng quốc tế hóa và học tập trải nghiệm”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh.

Được biết, dự án trên, được triển khai trong vòng 3 năm, kéo dài từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 3 năm 2024. Tổng kinh phí tài trợ của dự án lên đến hơn 100.000 bảng Anh. 4 trường Đại học tham gia dự án cũng là các đơn vị cũng làm nên thành công, hiệu quả và hưởng thụ dự án.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU (bìa trái ảnh) và 1 đại biểu tham gia nghi thức vinh danh sinh viên VKU xuất sắc.

Ngoài ra, dự án còn cung cấp các chương trình và hoạt động nhằm hướng tới 3 mục tiêu: Tăng cường quan hệ đối tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh; Cải tiến các chương trình đào tạo Công nghệ thông tin Việt Nam theo hướng quốc tế hóa và học tập trải nghiệm; Tạo nền tảng gặp gỡ và trao đổi kiến thức/kinh nghiệm giữa các cơ sở giáo dục đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ.

Quỹ hỗ trợ Hợp tác đối tác Vương quốc Anh-Việt Nam hoạt động theo mục tiêu nâng cao chất lượng và thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học, hỗ trợ xây dựng nâng cao năng lực, trao đổi tri thức và các hoạt động hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam (từ cấp hệ thống tới cấp cơ sở trong các lĩnh vực về lãnh đạo và quản trị trường đại học); Đối chuẩn bằng cấp chương trình giáo dục đại học và đảm bảo chất lượng; Giảng dạy và Nghiên cứu, Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao tri thức.

“Dự án nâng cao khả năng làm việc của sinh viên trong thế giới chuyển đổi số mới rất có ý nghĩa và quan trọng đối với VKU, cũng như các trường đại học Việt Nam.

Trong phiên làm việc sáng nay (24/8), đại biểu tham dự đã theo dõi một số phát biểu trực tuyến.

Trong khuôn khổ hội thảo đào tạo giảng viên lần này, chúng ta có nhiều bài trình bày, chia sẻ thú vị, nhiều thông tin thực tế, từ đại diện các trường Đại học East Anglia, VKU, Phenikaa và Đại học Công nghiệp TP.HCM về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận việc làm. của sinh viên trong thế giới chuyển đổi kỹ thuật số. Đơn cử như hỗ trợ nghề nghiệp, can thiệp chính sách; chương trình thực tập, gắn kết xã hội; dự án Capstone; Câu lạc bộ sinh viên với sự hỗ trợ từ các đối tác trong ngành, Năm học quy trình công nghiệp; Đưa khả năng tuyển dụng vào trong thiết kế và phát triển chương trình giảng dạy, v.v…/.

T.Ngọc