Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chào mừng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023: Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Sông Lam – Sông Hàn, Cuộc hội ngộ sắc màu”

ĐNA -

Chiều ngày 1/6/2023, tại Công viên APEC Đà Nẵng, triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sông Lam – Sông Hàn, cuộc hội ngộ sắc màu” – một trong chuỗi hoạt động đồng hành, chào mừng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023, đã chính thức khai mạc.

Ông Trương Thanh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hải Châu (thứ ba, từ phải sang) ; NSNA Hồ Sỹ Minh Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ nhiếp Ảnh Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Nhiếp ảnh Việt Nam và các đại biểu danh dự, thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Triển lãm “Sông Lam – Sông Hàn, cuộc hội ngộ sắc màu” (tại công viên APEC Đà Nẵng), sẽ mở cửa suốt những ngày diễn ra DIFF 2023 (kéo dài đến ngày 8/7/2023, đêm 8/7/2023 cũng là đêm chung kết – bế mạc DIFF 2023).

 Triển lãm ảnh “Sông Lam – Sông Hàn, do Trung tâm Văn hoá – Thể thao quận Hải Châu, phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Sông Hàn tổ chức, trưng bày 120 tác phẩm của 40 tác giả, nghệ sỹ nhiếp ảnh trên địa bàn quận Hải Châu và thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là các nghệ sỹ nhiếp ảnh của tỉnh Nghệ An.

Là hoạt động đồng hành, chào mừng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023, một sự kiện được mong đợi nhất, sau 3 năm (2020, 2021, 2022) phải tạm hoãn, không thể tổ chức, bởi đại dịch COVID-19; triển lãm dành những không gian tập trung, giới thiệu nhiều khoảnh khắc tuyệt đẹp, trong những mùa lễ hội pháo hoa Đà Nẵng các năm qua.

Các tác phẩm pháo hoa mang lại nhiều cảm xúc với khách tham quan triển lãm.

“Một chủ đề xuyên suốt khác của nhiều tác phẩm là cảnh quang, kiến trúc, con người Hải Châu, Đà Nẵng; hình ảnh thiên nhiên, cảnh đẹp du lịch, đời sống lao động của người dân Nghệ An.

Thông qua Triển lãm này, Ban Tổ chức muốn góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng, hình ảnh Nghệ An đến gần với người dân 2 bờ Sông Lam, Sông Hàn, cũng như du khách gần xa, kết nối những giá trị nhân văn, yêu thương, tạo điểm hẹn cho những tâm hồn yêu nghệ thuật, yêu nhiếp ảnh.

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện ngắn về cuộc sống đầy sắc màu của 2 thành phố Đà Nẵng và Nghệ An. Và chúng ta đang bước vào thế giới của những tác phẩm đẹp mắt ,tươi vui và đầy màu sắc, thể hiện cuộc sống đa dạng và phong phú của con người, cũng như sự đa dạng của môi trường và thiên nhiên Nghệ An – Đà Nẵng”, ông Hồ Xuân Thành, thay mặt Câu lạc bộ ảnh báo chí thời sự nghệ thuật Nghệ An, chia sẻ.

Tác phẩm Dệt thổ cẩm (ảnh trên) của tác giả Trần Duy Ngoãn và Hồn quê của tác giả Cảnh Hùng (2 tác giả đến từ Câu lạc bộ ảnh báo chí thời sự nghệ thuật Nghệ An). T.Ngọc chụp lại tác phẩm tại triển lãm.

Hướng đến Ngày Môi trường thế giới (ngày 5 tháng 6 thường niên), triển lãm giới thiệu nhiều tác phẩm đặc sắc về loài voọc Chà Vá chân nâu ở Bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng, ảnh phong cảnh thiên nhiên của hai địa phương, như một thông điệp kêu gọi cộng đồng hãy dành tình yêu, sự quan tâm và ra sức bảo vệ môi trường , bảo tồn đa dạng sinh học. Đó cũng là bảo vệ tương lai cho thế hệ trẻ ngày mai.

 “Nhiều bức ảnh chứa đựng biết bao thông điệp ý nghĩa về vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên, tạo hoá, đời sống thường nhật của người dân Nghệ An.

Cuộc hội ngộ sắc màu, Sông Lam – Sông Hàn” lần này, cũng chính là dịp để hai địa phương Nghệ An và Đà Nẵng tiếp nối tình thân ái, hữu nghị, sẻ chia trong quá trình sáng tạo, sáng tác nên các tác phẩm ảnh nghệ thuật sống động, có giá trị nghệ thuật, kết nối những giá trị nhân văn, yêu thương, tạo điểm hẹn cho những tâm hồn yêu nghệ thuật, yêu nhiếp ảnh.

Chùm ảnh về loài voọc Chà Vá chân nâu ở Bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm các nghệ sỹ nhiếp ảnh và đại biểu từ xa đến …

Và hơn hết chúng tôi muốn triển lãm lần này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của môi trường, về tình yêu và sự quan tâm của chúng ta đối với thế hệ tương lai”, ông Trương Thanh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hải Châu, bày tỏ.

Được biết, Quỹ bảo tồn Chà vá Quốc tế  (DLF), cũng đã nhận lời tài trợ cho triển lãm này.

Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1tháng 6, Trung tâm Văn hoá – Thể thao phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Sông Hàn Ban tổ chức sẽ trao quà đến 26 bạn nhỏ trên địa bàn quận Hải Châu.

Ngoài ý nghĩa đồng hành, chào mừng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng; triển lãm ảnh nghệ thuật “Sông Lam – Sông Hàn, Cuộc hội ngộ sắc màu” cũng mở màn cho các hoạt động Hè 2023 của Công viên APEC thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, triển lãm góp phần tạo động lực, bồi đắp niềm đam mê, thức đẩy phong trào sáng tác ảnh trong hội viên và những người yêu nhiếp ảnh của quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Nghệ An, ngày càng phát triển. Triển lãm lần này, trở thành cuộc giao lưu gắn bó thú vị và ý nghĩa giữa 2 Câu lạc bộ nhiếp ảnh nghệ thuật Sông Hàn Đà Nẵng và Câu lạc bộ ảnh báo chí thời sự nghệ thuật Nghệ An. Nghệ sỹ nhiếp ảnh hai địa phương đã góp phần tạo nên bầu không khí rộn ràng của một mùa lễ hội trình diễn pháo hoa.

“Lễ hội trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng, có thể nói là bậc nhất tại miền Trung cho đến thời điểm này, mỗi lần lễ hội diễn ra, du khách từ muôn nơi đến với Đà Nẵng, đến với Hải Châu và cùng chung vui trong những đêm đại tiệc của sắc màu”, ông Trương Thanh Dũng chia sẻ thêm./.

T.Ngọc