Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN  (ASEAN-BAC): Việt Nam đóng góp tích cực vào các ưu tiên kinh tế của ASEAN

ĐNA -

Trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) Arsjad Rasjid nhìn nhận, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện các ưu tiên kinh tế của Chủ tịch ASEAN trong năm 2023.

Chủ tịch ASEAN-BAC Arsjad Rasjid đánh giá Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện các ưu tiên kinh tế của Chủ tịch ASEAN trong năm 2023 – Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) Rasjid, Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư trong và ngoài khu vực, cũng như tích cực tham gia các sáng kiến như Khu vực Thương mại tự do ASEAN và mới đây đã bày tỏ mong muốn tham gia mạng lưới kết nối thanh toán xuyên biên giới vốn được cho là bước phát triển tích cực cho hội nhập kinh tế khu vực.

Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện “Năng lượng gió ASEAN 2023” sắp tới là một đóng góp đáng kể cho các mục tiêu năng lượng tái tạo của khu vực.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, Đông Nam Á có công suất điện gió lên tới 8,5 GW vào cuối năm 2020 và dự kiến đạt 35 GW vào năm 2030 nếu đạt được các chính sách và mục tiêu hiện tại. Về phần mình, Việt Nam là thị trường điện gió lớn nhất ASEAN với công suất phát điện dự kiến lên tới 13,9 GW vào năm 2025.

Ông Rasjid khẳng định những đóng góp nói trên của Việt Nam là rất quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế của ASEAN. Đồng thời cam kết của Việt Nam trong các sáng kiến khác nhau cho thấy sự sẵn sàng của Việt Nam hướng tới một khu vực hội nhập và thịnh vượng hơn.

Thao Le/nguồn TTXVN