Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

ĐNA -

Chiều 4/4/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, và Toàn quyền Australia David Hurley đã đến thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam thời gian qua

Toàn quyền Australia David Hurley bày tỏ vui mừng được tới thăm Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm của Australia trong tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc. Toàn quyền Australia gửi lời cảm ơn lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam với những nam quân nhân, nữ quân nhân chuyên nghiệp đã tham gia và hỗ trợ cho những nỗ lực toàn cầu trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình. Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình. Australia mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; chúc Việt Nam tiếp tục đạt được những thành công trong tương lai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam thời gian qua.
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Toàn quyền Australia đã dành cho lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam những tình cảm và đánh giá tích cực. Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, kể từ khi tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình vào tháng 5/2014 đến nay, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tham gia ngày càng sâu rộng vào hoạt động gìn giữ hòa bình liên hợp quốc, góp phần khẳng định vị thế của đất nước và lan tỏa hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị với bạn bè quốc tế. Hình ảnh người chiến sĩ mũ nồi xanh tại các phái bộ gìn giữ hòa bình và trụ sở Liên hợp quốc tiếp tục tô thắm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” trong thời đại mới. “Tôi ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả các đồng chí đã đạt được trong thời gian vừa qua, cùng với sự nỗ lực, khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ của các đồng chí” – Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh, để đạt được kết quả tốt đẹp đó, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ của các Ban, Bộ, ngành Trung ương và Nhân dân cả nước, không thể không kể đến sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế, trong đó Australia là đối tác quan trọng hàng đầu. Với bề dày kinh nghiệm về đào tạo, huấn luyện, triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Australia đã dành sự quan tâm đặc biệt, ủng hộ và hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho Việt Nam trong quá trình tham gia gìn giữ hòa bình liên hợp quốc.

Toàn quyền Australia David Hurley phát biểu trong buổi làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước trân trọng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Australia và mong muốn hai nước sẽ tiếp tục là Đối tác Chiến lược, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ thiết thực đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam trong thời gian tới.

Báo cáo kết quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam với Chủ tịch nước và Toàn quyền Australia, Đại tá Nguyễn Mạnh Thắng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam cho biết, kể từ năm 2014 đến nay, Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã triển khai  533 lượt cán bộ, nhân viên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các phái bộ và Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, trong đó có 4 bệnh viện dã chiến cấp 2 (mỗi bệnh viện gồm 63 bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế) và Đội Công binh số 1 với 184 cán bộ, nhân viên và 100 lượt sỹ quan triển khai theo hình thức cá nhân.

Đại tá Nguyễn Mạnh Thắng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Đáng chú ý, từ năm 2020, có 3 sỹ quan của Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra và được Liên hợp quốc tuyển dụng làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc. Hơn 31% tỷ lệ cán bộ được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hàng chục cán bộ, nhân viên của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam được Liên hợp quốc và phái bộ tặng Bằng khen.

Theo Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Australia là một trong những quốc gia đầu tiên ký kết Bản ghi nhớ với Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc vào năm 2015. Đây là cơ sở để triển khai các nội dung hợp tác rất thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực này, bao gồm: Đào tạo tiếng Anh, huấn luyện, hỗ trợ vật chất, trang thiết bị. Australia đã hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho lực lượng nòng cốt của Đội Công binh, các thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2; huấn luyện cho các Đội cấp cứu đường không của Bệnh viện dã chiến cấp 2. Hằng năm, hai bên đều tổ chức các chương trình trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Nhân dịp này, Đại tá Phạm Mạnh Thắng bày tỏ cám ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam; mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Australia trong tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley trồng “cây hòa bình” tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Trong buổi thăm và làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley đã ghi Sổ vàng lưu niệm và trồng “cây hòa bình” tại khuôn viên Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam; trò chuyện với các sĩ quan từng công tác trong đội hình bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Nam Sudan, thăm hỏi về điều kiện làm việc, thời tiết, khí hậu, ghi nhận những thành quả cũng như chia sẻ với những khó khăn mà các sĩ quan đã trải qua tại địa bàn.

Nguyễn Phương