Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại London

ĐNA -

Nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh. Sáng 29/6/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại Tòa nhà Cao ủy New Zealand trên phố Hay Market ở thủ đô London. Tại đây,  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành kính dâng hoa và dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ vị Lãnh tụ vĩ đại, muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại London.

Vào ngày 5/6/1911, Người thanh niên Nguyễn Tất Thành, đã rời Bến Nhà Rồng, cảng Sài Gòn, trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình tìm đường giải phóng dân tộc.

Tháng 5/1913, Bác Hồ rời Pháp đến Anh, đế quốc lớn nhất thế giới thời bấy giờ, để học tiếng Anh và tận mắt quan sát quyền lực thống trị của chủ nghĩa đế quốc. Theo các tư liệu lịch sử, trong 30 năm tìm đường cứu nước, Bác đã ở Anh quốc 4 năm (từ 1913-1917), một quãng thời gian không dài nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình tư tưởng chính trị của Người.

Tại London, hơn 100 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã đến và làm việc tại Khách sạn Carlton. Trong thời gian sống ở London, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm phụ bếp tại khách sạn Carlton. Để trang trải cuộc sống và dành tiền học tiếng Anh, Người đã làm những công việc nặng nhọc như quét tuyết, đốt lò, phụ bếp tại khách sạn Drayton Court và khách sạn Carlton.

“Có nhớ chăng hỡi giá rét thành Ba Lê?/Một viên gạch hồng Bác chống lại cả một mùa băng giá/ Và sương mù thành Luân Đôn có nhớ/ giọt mồ hôi Người nhỏ giữa đêm khuya?”(Chế Lan viên – Người đi tìm hình của Nước).

Để tỏ lòng kính yêu Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Hội hữu nghị Anh – Việt và các bạn bè Anh yêu quý Việt Nam đã gắn tấm biển màu xanh hòa bình với dòng chữ “Năm 1913, Hồ Chí Minh (1890-1969) – người sáng lập nước Việt Nam – làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà từng nằm trên nền đất này.” tại mặt trước cửa tòa nhà Cao ủy New Zealand.

Tòa nhà Cao ủy New Zealand là tòa nhà cao tầng đầu tiên được xây dựng ở trung tâm London, trên nền khách sạn Carlton, một khách sạn hạng sang mở cửa từ năm 1899 đến năm 1940 trước khi bị bom phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh, nằm trên phố Hay Market nhộn nhịp có vị trí ngay giữa trung tâm London, gần Quảng trường Trafalgar và Bảo tàng Quốc gia London. Drayton Court còn hấp dẫn du khách bởi nơi đây có một khách sạn duy nhất ở London từng có một nhân viên phục vụ sau này trở thành một lãnh tụ tầm vóc thế giới, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại đây, du khách và các phái đoàn làm việc của Việt Nam tới London thường đề nghị Cao ủy New Zealand cho ghé thăm tầng hầm bên dưới tòa nhà, nơi trước kia là khu bếp của khách sạn Carlton; để cảm nhận trực tiếp và cảm phục lòng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người tìm ra con đường giành độc lập cho dân tộc Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu sử học, 4 năm ở London đã góp phần hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh. Chính tại đây, lần đầu tiên Bác Hồ đã đọc các tác phẩm của Karl Marx và Friedrich Engels. Bác hồ đã áp dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập cho đất nước.

Hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt được nền móng vững chắc cho cách mạng Việt Nam, đưa dân tộc Việt Nam từ một nước thuộc địa đã dành được Tự do, Độc lập. Là ngọn cờ đầu cho phong trào giải phóng nô lệ trên toàn Thế giới.

The Cuong