Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chung kết DIFF 2024 giữa đại diện Phần Lan và Trung Quốc: Ai lên ngôi Vương cũng xứng đáng!

ĐNA -

(Đà Nẵng). DIFF 2024 – mùa thứ 12 của lễ hội (trinh diễn và thi tài) pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, sẽ khép lại và đêm 13/7/2024 sắp đến. Với màn trình diễn rực rỡ, đa tầng, giàu hình tượng, khai thác các góc bắn mới, sử dụng pháo hiệu ứng lạ, cả hai đại diện Liuyang Jingduan New-art Display (Trung Quốc) và JoHo Pyro Professional Fireworks (Phần Lan), ai lên ngôi Vương DIFF 2024 cũng đều xứng đáng !

Màn trình diễn của Công ty Liuyang Jingduan New-art Display (Trung Quốc) đêm 29/6/2024. Ảnh: T.Ngọc.

Trong đêm thi thứ tư (đêm thi cuối cùng của vòng lọai DIFF 2024), chủ đề “Made of Fairy Tales – Thế Giới Thần Tiên, tối 29/6/2024, màn trình diễn “Khúc ca mùa hè – Dệt nên pháo hoa” (Summer Song – Fireworks Painted with Embroidery) của đại diện Trung Hoa đại lục, Công ty Liuyang Jingduan New-art Display, với sự đa dạng trong phong cảnh trình diễn, nỗ lực tối đa trong sử dụng màu sắc và đường nét ánh sáng, tái hiện cảnh quan hoành tráng đặc trưng của xứ sở mình, họ đã chinh phục và khiến khán giả phải trầm trồ thán phục sau mỗi màn.

Liuyang Jingduan New-art Display, đến từ tỉnh Lưu Dương – địa phương có truyền thống lâu đời với nghề làm các loại pháo và sản xuất công nghiệp pháo hoa. Họ thừa kinh nghiệm khi kết hợp nhiều loại pháo tầm cao, tầm trung và khai thác hướng bắn ra phía mặt sông nước ở nhiều góc, cũng như kết hợp rất thành công giữa bắn pháo hoa truyền thống với trình diễn pháo hoa ghệ thuật pháo hoa theo phong cách đa sáng tạo hiện đại, để vẽ nên bức tranh vô cùng rộng lớn trên màn đêm sông Hàn

Màn trình diễn của Công ty Liuyang Jingduan New-art Display (Trung Quốc) đêm 29/6/2024: Pháo được đưa lên tầm cao nhất vẫn tạo rõ nét hình tượng. Ảnh: T.Ngọc.

“Chúng tôi đã thiết kế một chương trình biểu diễn tuyệt vời. Chúng tôi sử dụng những hiệu ứng pháo hoa chất lượng cao, và làm cho đêm biểu diễn 29/6 trở nên đặc biệt. Tôn vinh sự quyến rũ đặc biệt của pháo hoa”- Kỹ thuật viên trưởng, đại diện nhóm thiết kế của Liuyang Jingduan New-art Display thổ lộ.

Đêm thi thứ tư (vòng lọai DIFF 2024) có chủ đề “Made of Fairy Tales – Thế Giới Thần Tiên”, được ghi nhận là một chủ đề hay, mở ra không gian bay bổng cảm xúc cho những chuyên gia kỹ thuật pháo hoa tài ba. Bởi chủ đề thi, bao giờ cũng khai mở hưng phấn sáng tạo, với mục đích tạo nên kỳ tích thực sự trong trình diễn, lưu lại trong lòng công chúng tầm cao và chiều sâu hình tượng, sau khi sử dụng thị giác cảm nhận.

Đội trình diễn Công ty Liuyang Jingduan New-art Display (Trung Quốc) sẵn sàng cho đêm chung kết 13/7/2024.Ảnh: BTC DIFF 2024.

Nhà vô địch DIFF 2019, Công ty JoHo Pyro Professional Fireworks trở lại sân chơi đẳng cấp DIFF 2024, với tâm thế là nhà trình diễn đã lưu lại ấn tượng tại các cuộc thi pháo hoa quốc tế danh giá ở Ba Lan, Pháp và ngay tại quê hương Phần Lan.

JoHo Pyro Professional Fireworks mang đến đêm thi 29/6/2024, màn trình diễn có chủ đề “Một triệu giấc mơ” (A Million Dreams), câu chuyện về những thách thức khi ước mơ muôn đời của con người là xây dựng một cuộc sống no ấm, không có chiến tranh, không có sự hủy diệt nào trên hành tinh.

Thế giới thần tiên của JoHo Pyro Professional Fireworks trong đêm cuối vòng loại DIFF 2024 (29/6). Ảnh: T.Ngọc.

Các nghệ sỹ JoHo Pyro – Phần Lan luôn khai hỏa trên nền nhạc có tiết tấu sôi động, chất rock khá rõ. Một trong những ca khúc được équiphe thiết kế chọn cho đêm trình diễn vừa qua  là ca khúc nổi tiếng của Nhóm Boney’M “We kill the world”. Đây cũng là ca khúc được sử dụng nhiều nhất trong thập niên thế giới kêu gọi giải trừ quân bị, hay các chiến dịch bảo vệ môi trường, chống hủy hoại hệ sinh thái.

“Đó là màn trình diễn tuyệt vời nhất mà đội chúng tôi thực hiện trong một lễ hội ở châu Á” , ông Johan Hollander, đội trưởng, thay mặt Công ty JoHo Pyro Professional Fireworks (Phần Lan), nhấn mạnh.

“Thiết kế một buổi biểu diễn như thế này giống như chỉ huy một dàn nhạc giao hưởng. Bạn cần có đầy đủ các loại nhạc cụ, từ trống tam giác nhỏ nhất đến trống trầm lớn nhất. Và điều quan trọng nhất là tất cả các nhạc cụ đều chơi cùng một bài hát. Và để âm nhạc và pháo hoa cùng nhau tạo nên những cảm xúc kỳ diệu”, ông Johan Hollander giải thích thêm.

 Bảo đảm bám sát chủ đề đêm thi, JoHo Pyro sử dụng thêm pháo hoa chạy trên mặt sông Hàn (hiệu ứng tầm thấp), kết hợp cả tầm trung, khai thác hướng bắn ra mặt sông Hàn và đưa pháo lên tầm cao trong sự đồng điệu cao giữa đường nét ánh sáng, âm nhạc, các hiệu ứng và tạo nên nhiều cảm xúc cho một không gian thần tiên.

Bức tranh về Thế giới thần tiên do các nghệ sỹ đến từ Phần Lan vẽ nên.Ảnh: T.Ngọc.

Sau “một đêm bùng nổ trong Thế giới thần tiên”, DIFF sẽ khép lại với 2 màn trình diễn của 2 đại diện trong đêm chung kết 13/7/2024, với chủ đề “Made of Young Generation – Nhịp đập tương lai”.”Thực sự là không thể biết được, đại diện của Trung Quốc sẽ mang tới những điều bất ngờ gì trong màn trình diễn pháo hoa tới đây. Trung Quốc là quốc gia có truyền thống về nghề pháo hoa vô cùng lâu đời. Nhưng đại diện Phần Lan cũng là một nhà trình diễn rất tên tuổi, một trong những công ty trình diễn pháo hoa thành công nhất ở vùng Bắc Âu. Tôi đặc biệt kỳ vọng vào đêm thi tới”, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Thành viên Ban Giám khảo DIFF 2024 bày tỏ.

Đúng là sẽ có nhiều bất ngờ cho 2 màn trình diễn trong đêm chung kết 13/7/2024.

Đội trình diễn JoHo Pyro Professional Fireworks (Phần Lan) sẵn sàng cho đêm chung kết 13/7/2024.Ảnh: BTC DIFF 2024.

Liuyang Jingduan New-art Display là gương mặt lần đầu đến với DIFF 2024. Đúng là 1 Tân binh của 12 mùa trình diễn, thi tài pháo hoa đẳng cấp. Nhưng gương mặt mới này kế thừa xuất sắc kinh nghiệm đã được tích lũy từ nhiều thập kỷ, cũng như phát huy cao độ tài năng sáng tạo. Trong khi đó JoHo Pyro đã thực sự gây “thương nhớ” cho người xem DIFF (2019 và 2024). Họ đã có tên trong danh sách những đại diện, mà khán giả sành điệu xem pháo hoa chờ đợi. Đó là các đại diện đến từ Hoa Kỳ, Ba Lan, Pháp, Italia, Trung Quốc, …

Hứa hẹn đêm chung kết 13/7/2024, là đêm thăng hoa cảm xúc chưa từng có, kể cả thổn thức với 2 màn trình diễn xoay quanh chủ đề “Made of Young Generation – Nhịp đập tương lai”, đặc sắc, đẳng cấp cao./.

Trần Ngọc