Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng, PC Đà Nẵng kêu gọi khách hàng: Cài thêm 1 độ C cho máy điều hòa, giảm được 3% điện năng tiêu thụ

ĐNA -

Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có công điện cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hồ thủy điện. Trước những khó khăn đó, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện và tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đến với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong tình trạng căng thẳng nguồn điện của mùa khô 2023, cần tiết giảm hợp lý công suất, khung giờ, nhu cầu đối với hoạt động quảng cáo, trang trí ngoài trời vào ban đêm. ảnh minh họa: T.Ngọc

Thủy điện thiếu nước, nhu cầu dùng điện tăng cao
Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Hiện nay, mực nước tại nhiều hồ chứa lớn ở mức rất thấp. Có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước về mực nước chết, hoặc gần mực nước chết, bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4. 12/12 hồ thủy điện lớn ở khu vực phóa Bắc đều có lưu lượng nước về hồ rất kém. Trong 100 năm qua, năm 2023 là lần tần suất nước về nhiều hồ kém nhất.

Hồ chứa, thủy điện Buôn Tua Srah (nằm trên địa bàn xã Nam Ka huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk và xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), ngày 16/5/2023. Ảnh: PC Đà Nẵng chia sẻ.

Tình hình tại khu vực từ Bắc Trung bộ đến Trung Bộ, Tây Nguyên, cũng đã ở mức báo động, lượng nước trữ tại một số hồ chứa lớn thiếu hụt từ vài chục đến hàng trăm triệu mét khối. Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Trung bộ được dự báo thấp hơn từ 15-35%; khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15-40%; khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm. Nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn sẽ diễn ra nghiêm trọng.

Ảnh chụp ngày 16/5/2023 tại hồ thủy điện Ialy (Xã Yaly, huyện ChưPảh tỉnh Gia Lai).

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện đã và đang có xu hướng tăng rất cao trong mùa nắng nóng, do nhu cầu sử dụng (gần như tối đa công suất) thiết bị làm mát (điều hòa, các loại quạt gió, quạt hơi nước …). Tại thành phố Đà Nẵng, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng bất thường so với trung bình nhiều năm, phụ tải các ngày cuối tháng 4/2023, tính đến giữa tháng 5/2023 đã tăng rất cao, sản lượng trung bình ngày đạt hơn 9,3 triệu kWh, sản lượng cực đại đạt hơn 10,6 triệu kWh, tăng hơn 17,5% so với cùng kỳ năm 2022; công suất cực đại đạt 542MW, tăng hơn 14,5% so với cùng kỳ năm 2022.Trong đó, phụ tải cao nhất chính là nhóm khách hàng tiêu dùng dân cư và lĩnh vực công nghiệp xây dựng; phụ tải tăng cao nhất so với cùng kỳ vẫn là là nhóm (khách hàng, thuộc lĩnh vực thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng).

Tiết kiệm điện là giải pháp cấp bách hàng đầu
Từ đầu năm 2023 đến nay, PC Đà Nẵng đã chủ động và nỗ lực triển khai các phương án nhằm đảm bảo cấp điện theo phương châm “an toàn, liên tục, ổn định”. Các đơn vị trực thuộc PC Đà Nẵng được chỉ đạo phải rà soát kỹ các phương án tổ chức thi công mọi công trình liên quan đến lưới (truyền tải, phân phối) điện; phải bố trí thời gian cắt điện phù hợp; tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng, hạn chế tối đa gián đoạn cung cấp điện, đảm bảo cấp điện phục vụ đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trong mùa nắng nóng, mùa khô và cả năm 2023.

“Song hành với bảo đảm cấp điện, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay thực hiện tiết kiệm điện và xem đây là giải pháp cấp bách trong bối cảnh xảy ra thiếu nước tại các hồ thủy điện.

Trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng 2023, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp sử dụng điều hòa nhiệt độ từ 27 độ C trở lên, tắt bớt thiết bị không cần thiết là không chỉ tiết kiệm chi phí sử dụng điện mà còn góp phần đảm bảo nguồn điện ổn định phát triển kinh tế xã hội” – Phó Giám đốc PC Đà Nẵng Bùi Đỗ Quốc Huy chia sẻ.

PC Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phải tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng, hạn chế tối đa gián đoạn cung cấp điện. Ảnh minh họa: PC Đà Nẵng.

Song song với tuyên truyền về tiết kiệm điện, PC Đà Nẵng cũng phối hợp các sở, ban ngành liên quan vận động cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện … thực hiện tiết giảm điện năng tiêu thụ hằng tháng; vận động nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tòa nhà chung cư giảm công suất chiếu sáng, quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm; thỏa thuận với các khách hàng sản xuất lớn giảm sử dụng điện vào các khung giờ cao điểm …

“Chúng tôi cũng kêu gọi không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn nhằm tránh quá tải cục bộ hệ thống điện; lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công thương; mỗi khách hàng sử dụng điện có kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị để thiết thực tiết kiệm điện.

Trong sử dụng, chúng tôi kêu gọi khách hàng sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý (từ 27°C trở lên, kết hợp quạt) là vì khi cài đặt nhiệt độ (trên thiết bị điều hòa) theo hướng tăng 1 độ C , khách hàng đã tiết kiệm được 3% điện năng tiêu thụ.”, ông Bùi Đỗ Quốc Huy cho biết thêm.

Tiết kiệm sử dụng điện là là giải pháp cấp bách hàng đầu trong bối cảnh xảy ra thiếu nước tại các hồ thủy điện.

Ngoài ra, PC Đà Nẵng vẫn duy trì thường xuyên kênh phổ biến, tuyên truyền đến khách hàng (qua app EVNCPC CSKH, website https://cskh.cpc.vn, Zalo OA EVNCPC) để có kế hoạch sử dụng điện hợp lý. Các biến động (theo hướng tăng chỉ số điện năng tiêu thụ) đều được PC Đà Nẵng thông báo kịp thời, như một lưu ý với khách hàng, bên cạnh đó, khuyến cáo khách hàng cần kiểm tra lại việc sử dụng điện (kiểm tra lại các thiết bị trong nhà) và có kế hoạch tiết kiệm điện. Và nhiều năm nay, khách hàng của PC Đà Nẵng đều dễ dàng theo dõi chỉ số công tơ của gia đình mình thông qua các ứng dụng. Đây cũng là cách để khách hàng biết lượng điện tiêu thụ và tự điều chỉnh hợp lý, tham gia vào chương trình tiết kiệm điện, nhất là tiết kiệm trong mùa nắng nóng 2023.

Trung Đức