Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chương trình roadshow Solve for Tomorrow 2024 đã được khởi động ở ba miền đất nước

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chiều ngày 30/5/2024, Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Việt Nam) đã tiếp tục hành trình roadshow, phát động cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2024 tại Đà Nẵng – thành phố đại diện khu vực miền Trung. Sự kiện đánh dấu chuỗi chương trình roadshow Solve for Tomorrow 2024 đã được triển khai ở cả ba miền đất nước.

Được biết, tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên tới 8 tỷ VNĐ với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Ngoài ra, các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ xây dựng Không gian sáng tạo STEM trị giá 70.000 USD.

Cuộc thi “Solve for Tomorrow 2024” đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM, đặc biệt, góp phần nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội. Ảnh: BTC cuộc thi.

“Nhiều thiết bị viễn thông 5G đang được sử dụng tại không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, giúp chúng ta giao tiếp thuận lợi và làm cho cuộc sống phong phú hơn, cũng đang được phát triển và sản xuất bởi trí tuệ và sự nỗ lực của các nhân viên Samsung Việt Nam.

Điều này có nghĩa là các nhân tài Việt Nam và công nghệ trực tiếp tạo nên thành công và làm gia tăng năng lực cạnh tranh của Samsung. Tôi thiết nghĩ, thành công của Samsung chính là thành công của Việt Nam. Đây cũng chính là lý do để Samsung luôn nỗ lực hết mình cho các hoạt động đào tạo nhân tài công nghệ tại Việt Nam”, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, chia sẻ.

Ứng dụng giáo dục STEM để giải quyết những vấn đề của địa phương.
Solve for Tomorrow là cuộc thi dành cho học sinh THCS và THPT (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động nghiên cứu và ứng dụng giáo dục STEM để giải quyết những vấn đề của địa phương.

Solve for Tomorrow được Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 tại Mỹ. Tại Việt Nam, cuộc thi Solve for Tomorrow được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Cho đến nay, cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18. Tính đến hết năm 2023, sau 5 năm tổ chức, chương trình đã thu hút hơn 300.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về gần 5.200 bài dự thi.

Năm 2023, lần đầu tiên Samsung thực hiện hành trình Roadshow phát động cuộc thi ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Chuỗi chương trình đã “thắp lửa” đam mê nghiên cứu sáng tạo, góp phần mang lại những kết quả vượt mong đợi, gần 150.000 học sinh và giáo viên đăng ký, Ban tổ chức đã nhận về 2.266 bài dự thi từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước.

Riêng tại khu vực miền Trung đã có 308 bài dự thi đến tự khoảng 1.000 học sinh và giáo viên đăng ký tham gia. Rất nhiều đội thi đến từ khu vực miền Trung đã có số lượng bài dự thi đư thi g  đội cao. Đặc biệt, 3 đặc lặc ở miền Trung đã vào đến vòng Chung k33.

Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam: Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình cho các hoạt động đào tạo nhân tài công nghệ tại Việt Nam. Ảnh: T.Ngọc

Đội thi QCY đến từ Đà Nẵng – giải Ba bảng A cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 với đề tài “Hệ thống phát hiện và cảnh báo hư hỏng đường bộ bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo” – cũng có mặt tại sự kiện để chia sẻ kinh nghiệm cũng như truyền cảm hứng cho các học sinh tham gia năm nay.

Theo nhìn nhận của ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam “Các em học sinh đến từ khu vực miền trung tham gia chương trình Solve for Tomorrow đã đạt được những thành quả vô cùng xuất sắc nhờ những những sáng kiến và sản phẩm tài năng của mình”.

Tiếp nối thành công mùa 2023, năm nay, Samsung triển khai các Roadshow khếp động trực tiếp tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng – 3 thành phố đại diện cho ba miền.Ban tổ chức kỳ vọng, qua chuỗi Roadshow khrự động, dự kiến Solve for Tomorrow 2024 sẽ thu hút khoảng 160.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.200 bài thi tham dự được gửi từ các trường THCS và THPT trên cả nước.

 Solve for Tomorrow 2024 quan tâm đến những trường hợp có thể bị bỏ lại phía sau
Năm nay, bên cạnh lĩnh vực Môi trường và Sức khỏe như mọi năm, cuộc thi Solve for Tomorrow được mở rộng đề tài, tạo môi trường để các đội thi tìm giải pháp cho những vấn đề hỗ trợ nhóm người yếu thế, mang lại cơ hội hỗ trợ cho tất cả mọi thành viên trong cộng đồng,sẽ  không có ai bị bỏ lại phía sau.

 Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, các đội thi tham gia cuộc thi Solve for Tomorrow năm nay cũng được khuyến khích sáng tạo ra các mô hình hướng tới phát triển bền vững và tạo ra những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đội thi QCY đến từ Đà Nẵng – giải Ba bảng A cuộc thi Solve for Tomorrow 2023 với đề tài “Hệ thống phát hiện và cảnh báo hư hỏng đường bộ bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ảnh: T.Ngọc.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho nhấn mạnh rằng, “với tầm nhìn ‘Cống hiến xã hội vì thế hệ tương lai’, Samsung đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các thanh thiếu niên Việt Nam trong hành trình kiến tạo và làm chủ một thế giới tốt đẹp hơn.

Solve for Tomorrow mở ra cơ hội cho các em thanh thiếu niên – những người đang ấp ủ ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn, hỗ trợ các em tiếp cận gần gũi hơn với khoa học công nghệ, và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội với những ý tưởng của riêng mình.

Khi các em thông thạo khoa học công nghệ, có tư duy sáng tạo và năng lực ứng dụng công nghệ thì các em sẽ trở thành các nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam.

Chương trình Solve for Tomorrow cũng chính là chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung được triển khai nhằm hỗ trợ các em trên chặng đường trưởng thành này. Đây cũng là chương trình được khẳng định với sự tham gia của hơn 2 triệu học sinh trên toàn cầu”.

1 trong 2 đội thắng cuộc tại Solve for Tommorow 2023 với đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo Agro Robot- Theo dõi, giám sát, đánh giá tình trạng sức khoẻ của đất chuyên trồng lúa nước tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang”. Nguồn ảnh: https://solvefortomorrow.vn/.

Solve for Tomorrow 2024 sẽ kết thúc vào ngày 26/10/2024 với 3 vòng thi. Cuộc thi được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT cùng. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và Tư duy thiết kế (design thinking) để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Tham gia cuộc thi, các em học sinh và giáo viên hướng dẫn sẽ được đào tạo về Tư duy thiết kế thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến và trực tiếp. Bên cạnh đó, các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và Samsung, đồng thời được tham gia các chương trình tập huấn trực tiếp tại ba miền giúp trau dồi các kiến thức về kỹ năng mềm và kỹ năng liên quan đến kinh doanh.

Đặc biệt, để đẩy mạnh hơn nữa phong trào STEM, cùng thời điểm với roadshow phát động Solve for Tomorrow năm 2024, hành trình “Xe buýt Solve for Tomorrow” đã dừng chân tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Anh Quốc Đà Nẵng. Tại đây, các em học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm công nghệ, thử sức với lập trình, các hoạt động thí nghiệm khoa học và nhiều trò chơi liên quan đến công nghệ. Kích thích niềm say mê với khoa học công nghệ.

Tính đến cuối tháng 5/2024 chương trình Solve for Tomorrow 2024 đã hoàn thành hành trình roadshow khởi động cũng như “Xe buýt Solve for Tomorrow” với tổng chiều dài 8.000km ở cả ba miền. Hoạt động này đã tiếp cận trực tiếp và phổ cập kiến thức STEM tới hơn 10.000 em học sinh trên toàn cõi Việt Nam./.

T.Ngọc