Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Công ty Trung Quốc sẵn sàng thay thế các công ty phương Tây đã rời Nga

ĐNA -

Ngày 24/6/2022, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết, các nhà sản xuất của Trung Quốc sẵn sàng thâm nhập sâu hơn vào thị trường Nga và thế chỗ các công ty phương Tây đã rút khỏi Liên bang Nga.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov. Nguồn: ria.ru

Đại sứ Andrey Denisov khẳng định, một số lĩnh vực, vị trí trên thị trường của Nga đang bị bỏ trống sau khi các công ty phương Tây rút khỏi Nga. Các công ty Trung Quốc đã sẵn sàng thay thế, tạo ra một cấu trúc trao đổi thương mại mới. Theo ông Andrey Denisov, các doanh nghiệp Trung Quốc coi thị trường Nga rất tiềm năng và đầy hứa hẹn, đang tích cực xem xét các cơ hội mở ra trên thị trường Nga sau khi các công ty phương Tây rời khỏi thị trường này.

Cùng ngày, Đại sứ Andrei Denisov cho biết, hai bên sẽ tăng khối lượng thanh toán chung bằng tiền tệ quốc gia, các hợp đồng mới được ký kết sẽ chủ yếu bằng đồng nội tệ của Nga và Trung Quốc, còn các hợp đồng cũ với đơn vị tiền tệ thanh toán là USD hoặc Euro vẫn còn hiệu lực.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại Trung – Nga trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng mạnh, đạt 65,81 tỷ USD, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021. Các nhà phân tích cho rằng, với việc các doanh nghiệp Trung Quốc có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất kinh doanh tại thị trường Nga để thay thế các công ty phương Tây rời khỏi Nga, kim ngạch thương mại Nga – Trung sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn, sớm đạt mục tiêu 200 tỷ USD.

Minh Hòa – Thanh Vân (nguồn baonga.com)