Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cuộc thi thiết kế web đẹp – BWD 2023 – VKU lần V: Ý tưởng mới, đa dạng tính sáng tạo – giàu tiện ích 

ĐNA -

Vòng chung kết cuộc thi Thiết kế web đẹp (BWD 2023) lần thứ 5 vừa kết thúc tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng. Đây là sân chơi học thuật, được tổ chức thường niên, tạo ra cho sinh viên môi trường tiếp cận thực tế và ứng dụng và trải nghiệm các kiến thức đã học, thiết kế website sao cho sáng tạo, tiện ích. Vòng chung kết chính thức diễn ra liên tục trong buổi sáng ngày 26/08/2023, kéo dài đến tận trưa.

Các đội đoạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng Thầy cô BTC, lãnh đạo các doanh nghiệp. Ảnh trong bài: BTC.

Cuộc thi BWD 2023 cũng tạo cơ hội để 12 đội tham gia và sinh viên VKU được tiếp cận, giao lưu với các chuyên gia đến từ các công ty công nghiệp công nghệ thông tin (CTCP Softech Đà Nẵng; Rikkeisoft; KMS Technology; Công ty Enclave, … ); đồng thời, cũng là dịp để các nhà tuyển dụng nhận diện về năng lực, tư duy sáng tạo của các em sinh viên, thông qua sản phẩm ngôn ngữ web độc đáo, có giá trị, có ý nghĩa cao.

“Cuộc thi thiết kế Web đẹp là cuộc thi được VKU tổ chức thường niên, đầu tư quy mô, bài bản, đổi mới qua các năm, thể hiện qua tính chuyên nghiệp và cạnh tranh cao của các đội thi. Sinh viên của các đội thi không chỉ thể hiện kiến thức, kỹ năng thiết kế website mà còn thể hiện khả năng thuyết trình về sản phẩm bằng tiếng Anh.

VKU luôn nỗ lực cao và hết sức chú trọng đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp dạy – học theo hướng tiên tiến, sát nhu cầu thực tiễn. Sinh viên của Nhà trường ngay từ năm đầu tiên, đã bắt đầu làm ra các sản phẩm công nghệ, có thể làm việc ở các doanh nghiệp ngay từ năm thứ hai và được trang bị kiến thức chuyên sâu gắn liền với các dự án sáng tạo, nghiên cứu khoa học thực tiễn từ năm thứ ba. VKU hướng đến đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực kỹ sư chất lượng cao cho thị trường toàn cầu”, TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh.

TS. Trần Thế Sơn-Phó Hiệu trưởng VKU: Phương pháp dạy – học của nhà trường bám sát định hướng tiên tiến, sát nhu cầu thực tiễn.

Cuộc thi Thiết kế web đẹp (BWD 2023) lần thứ 5 được tổ chức gồm 2 giải đấu là giải BWD (chỉ dành cho sinh viên năm nhất) và giải SUPER BWD (dành cho những sinh viên năm thứ 2 trở lên và đã đạt giải ở các mùa trước), diễn ra từ ngày 27/3/2023 đến ngày 26/8/2023. Trong đó: giải đấu BWD gồm 3 vòng thi, thu hút gần 328 đội thi với hơn 1.055 sinh viên tham gia; giải đấu SUPER BWD có 2 đội thi (là 2 từng đạt giải ở các mùa trước).

Qua 2 vòng sơ loại, cuộc thi Thiết kế web đẹp (BWD 2023) lần thứ 5 đã tìm được 10 đội xuất sắc (giải đấu BWD) và 2 đội thi xuất sắc (giải đấu SUPER BWD) bước vào vòng thi chung kết.

Website đẹp cũng là Website giàu tính tiện dụng, đa dụng
Vận dụng khá tốt các kỹ năng, kiến thức, sử dụng các công nghệ kỹ thuật như HTML5, CSS, CSS3, JavaScpirt, Bootstrap, Jquery,… trên các trình duyệt thông dụng như Internet Explorer 8.0, Firefox, Google Chrome, Safari, … các Nhóm đã tạo nên những sản phẩm website đảm bảo tính mỹ thuật, màu sắc hài hòa; giao diện website thân thiện, …

Nhóm AMD cho biết: Sử dụng kiến thức đã được học, chúng em đã xây dựng một sản phẩm website gần như hoàn chỉnh về Chăm sóc sức khỏe con người. Sử dụng HTML để xây dựng cấu trúc và định dạng nội dung của trang web. CSS được áp dụng để tạo ra giao diện trực quan và thiết kế hấp dẫn. Chúng em sử dụng JS và Bootstrap để thêm tính năng tương tác và đáp ứng vào trang web của chúng em. Jquery cũng đã được sử dụng để đơn giản hóa việc viết mã và cung cấp các hiệu ứng động cho trang web.

Các đội thi có phần giới thiệu về sản phẩm Web của mình.

Tính hữu dụng, tiện ích cho người dùng phải luôn được chú ý, thậm chí “giá trị cạnh tranh:, nằm ngay ở mức độ tiện dụng, thậm, chí là đa dụng. Các đội dự thi cũng rất chú ý điều này.

 “Nhóm chúng em tích hợp thêm vào website chức năng kết nối với đồng hồ thông minh của người dùng để đồng bộ dữ liệu và đưa ra những kết luận hợp lý giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt được tình trạng của bản thân”, bạn Nguyễn Thúy Mai, sinh viên năm hai lớp 22GIT1, ngành Công nghệ Thông tin, khoa Khoa học Máy tính, thay mặt Nhóm AMD cho biết.

 Gần gũi và tiện dụng hơn nữa là sản phẩm “của website mà nhóm chúng em đã làm ra là tạo một hệ thống cho phép người dùng có thể tạo ra các tài liệu văn bản, báo cáo như tài liệu đặc tả yêu cầu phần mềm một cách nhanh chóng, sử dụng được và không mất nhiều thời gian khi tạo ra một tài liệu hoàn chỉnh. Vì vậy em nghĩ website của chúng em sẽ cung cấp tính ứng dụng khá cao, tiện lợi cho người dùng trong doanh nghiệp, công ty và cả sinh viên như chúng em”, bạn Lê Kim Hoàng Trung, sinh viên năm 3, lớp 21GIT, ngành Công nghệ thông tin, Khoa Khoa học máy tính, Nhóm Dream, cho biết.

Đội Tofus với sản phẩm website về chủ đề Bảo vệ môi trường “Save The World”, nhận giải cao Nhât (bảng BWD).

Các bạn sinh viên VKU rất cũng “rất giàu có ý tưởng và tấm lòng hướng về cuộc sống, về con người”, mỗi web đều mang một tính năng chuyên biệt, theo một chủ đề, hướng đến đối tượng quan tâm rất cụ thể. Website của các bạn đã trở thành một phương tiện truyền thông, dẫn dắt có chủ đích: bảo vệ môi trường, hướng dẫn dạy học, chăm sóc sức khỏe, du lịch, công nghệ, bất động sản,…

“Trong cuộc sống, em thấy nhiều người chưa biết tác hại của Pin gây ra cho môi trường lớn như thế nào, họ thường tùy tiện vứt bỏ những viên Pin (không còn năng lượng, Pin rác) xuống những gốc cây hay là, đụng đâu vứt đó. Em hay nhặt và (tạm thời) bỏ gọn lượng Pin rác vào chai. Em thấy có một số tổ chức, họ thường đi thu gom những viên Pin cũ này để xử lý …

Nhưng thực tế, nhiều người vẫn chưa biết đến, vì thế nhóm em tạo ra website, để mọi cùng chung tay thu gom những viên Pin cũ bảo vệ môi trường. Chính vì vậy nhóm em tên là BAE (Battery and Environment), để khi mọi người nhắc đến nhóm, sẽ nhớ ngay đến tác hại của Pin, đồng thời cũng biết được sản phẩm website của tụi em”, bạn Hồ Bảo Nguyên, sinh viên năm thứ 2 lớp 22IT3 ngành CNTT, chuyên ngành Kĩ thuật phần mềm thuộc Khoa khoa học máy tính, chia sẻ động cơ thôi thúc, Nhóm BAE, có một website về môi trường.

Cuộc thi Thiết kế web đẹp (BWD 2022) lần thứ 5 còn diễn ra 2 vòng thi phụ là vòng thi truyền thông sản phẩm (từ ngày 8/7/2023 đến 16/7/2023) với hơn 20.000 lượt tương tác trên mạng xã hội facebook và vòng thi Hackathon (ngày 12/7/2023) với chủ đề “Lập trình ChatGPT ứng dụng cho lĩnh vực chuyển đổi số trong giáo dục”.

BTC trao giải Nhì (bảng BWD) và các giải Hackathon, giải Ấn tượng.

Vòng chung kết BWD 2023, luôn có sức hấp dẫn lớn, bởi những phần trình bày ý tưởng, giới thiệu sản phẩm website của các đội (hoàn toàn) bằng tiếng Anh; bên cạnh đó, là nội dung hỏi đáp và trả lời giữa Ban giám khảo là các chuyên gia đến từ các Doanh nghiệp công nghệ và các đội dự thi. Các câu hỏi của thành viên Ban giám khảo không chỉ là kiểm tra về mặt kiến thức mà còn giúp các đội hiểu rõ thêm về mục đích và tính ứng dụng sản phẩm của mình. Ngay sau mỗi phần thi, Ban giám khảo còn có những nhận xét kỹ lưỡng và đánh giá chi tiết những điểm mạnh và những hạn chế của sản phẩm.

 “Tôi rất ấn tượng với các bạn sinh viên VKU, mặc dù mới chỉ là sinh viên năm 1, năm 2 nhưng các bạn đã tiếp cận và ứng dụng khá tốt về mặt kỹ thuật cũng như các ý tưởng sáng tạo để xây dựng các website đẹp và có tính khả thi. Chúng tôi vẫn và sẽ luôn tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng với nhà trường để hỗ trợ các bạn sinh viên nhiều hơn nữa về mặt kỹ thuật, công nghệ gắn liền với thực tiễn của xã hội”. Ông Ngô Thanh Tùng-Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Softech Đà Nẵng cam kết.

 Kết quả vòng chung kết Cuộc thi BWD 2023, Ban tổ chức đã chọn và trao 1 giải Nhất (giải đấu BWD 2022) cho đội Tofus với sản phẩm website về chủ đề Bảo vệ môi trường “Save The World” và 1 giải Nhì (giải đấu SUPER BWD) cho đội Dream với sản phẩm CodeDocAI (không có đội đạt giải Nhất).

Cùng với giải thưởng, sự trân trọng ghi nhận từ BTC, doanh nghiệp, các bạn đã “tiếp nhận thêm nhiều nguồn kiến thức mới, về nhiều điều”.

Cùng với giải thưởng, sự trân trọng ghi nhận từ BTC, doanh nghiệp, các bạn đã “tiếp nhận thêm nhiều nguồn kiến thức mới, về nhiều điều”.

Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các đội thi thuộc Bảng đấu BWD 2023.

Học được gì – Gửi gắm gì qua một sân chơi trải nghiệm … công việc của tương lai
Theo bạn bạn Nguyễn Thúy Mai, Nhóm AMD, “Điều đáng giá nhất mà chúng em nhận được, chính là quá trình “chuyển đổi” từ lý thuyết sang thực hành. Thêm vào đó, trong quá trình tự học tự nghiên cứu, chúng em đã được tiếp nhận thêm nhiều nguồn kiến thức mới về nhiều điều.

 Cuộc thi đã cung cấp cho chúng em nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Đầu tiên là học được cách làm việc nhóm hiệu quả, biết cách trao đổi, giao tiếp với các thành viên và phối hợp công việc. Thứ hai, chúng em đã cải thiện khả năng tự học và tìm hiểu. Thứ ba, chúng em đã rèn kỹ năng thiết kế trải nghiệm người dùng, đặt người dùng lên hàng đầu và đáp ứng nhu cầu của họ. Cuối cùng, chúng em đã học cách quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực để hoàn thành nhiệm vụ. Những kỹ năng này sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng em trong công việc và sự phát triển cá nhân ở thời điểm hiện tại và cả tương lai sau này”.

Đầu tiên, các bạn đã học được cách làm việc nhóm hiệu quả, biết cách trao đổi, giao tiếp với các thành viên và phối hợp nhịp nhàng trong công việc.

Để một Website thực sự có ý nghĩa, hữu dụng, bao giờ, những người thiết kế và phát triển web, phải gửi gắm rất nhiều kỳ vọng vào công việc. Bạn Hồ Bảo Nguyên bày tỏ thêm “Web của chúng em ngoài giao diện đẹp, tụi em có làm một số tính năng để mọi người khi sử dụng, có thể tương tác được với website nhóm em.

Ngoài quy định chung, Website các đội thi đều phải có responsive để web có thể dùng trên điện thoại. Website của tụi em có một phần đó là viết Blog – phần này tụi em xây dựng để mọi người có thể viết những bài liên quan tới chủ đề của website, đó là PIN và Môi trường. Viết Blog qua web, người dùng có thể sáng tạo bài viết của mình theo cách họ muốn. Đây là cách tuyên truyền tác hại của Pin, đồng thời tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay góp phần bảo vệ mội trường./.

T.Ngọc