Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng khai mạc Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản năm 2024

ĐNA -

(Đà Nẵng).”Nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội giúp người dân Việt Nam hiểu thêm văn hóa Nhật Bản, và ngược lại, người dân Nhật Bản càng thêm yêu mến những người bạn Việt Nam chân tình”, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ngài Mori Takero, chia sẻ.

Nghi thức đập rượu (khai mở) và nâng ly chúc mừng đã mở màn cho Lễ hội 2024.Ảnh:T.Ngọc.

Tối qua (4/7/2024), tại Công viên Biển Đông, Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản năm 2024, đã chính thức khai mạc. Thượng nghĩ sĩ Nhật Bản bà Imai Eriko, cùng các vị thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thuộc Đảng Duy Tân; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Ngài Ito Naoki; đại diện chính quyền những địa phương Nhật có quan hệ hợp tác với Đà Nẵng, các thành phố Sakai, Yokohama, Kisarazu, Goto, Kobe, Mimasaka,…; các tổ chức Nhật Bản có quan hệ (JCCID, JETRO, JNTO, JASSO,…); bà Lâm Thanh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có mặt tại sự kiện.

(Từ phải sang) Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng phu nhân, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bà Lâm Thanh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam, … nâng ly chúc mừng lễ hội. Ảnh: T.Ngọc.

Hợp tác đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm kết nối công nghệ cao của Đông Nam Á
Đà Nẵng là địa phương đến nay đã có 8 mùa tổ chức Lễ hội Việt Nam-Nhật Bản. Mỗi năm diễn ra, sự kiện luôn tạo được ấn tượng sâu sắc với người dân thành phố, du khách, tạo nên tiếng vang lớn với các đối tác Nhật Bản và trong nước. Năm 2023, trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Lễ hội đã thu hút hơn 35.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia, trở thành một trong những sự kiện đối ngoại nổi bật nhất của thành phố trong năm.

“Năm nay là năm đầu tiên khởi đầu cho chặng đường hướng tới 50 năm tiếp theo. Cách đây tròn 10 năm, vào tháng 7 năm 2014, lễ hội này đã diễn ra lần đầu tiên (với tên gọi là Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật), nhân kỉ niệm sự kiện khai trương đường bay trực tiếp Narita – Đà Nẵng của Vietnam Airlines. Một dấu mốc kỷ niệm 10 năm của lễ hội. Và tôi đã lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của chuyến công tác địa phương, sau khi nhậm chức.

Hiện nay, có hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại miền Trung Việt Nam, tập trung chủ yếu tại thành phố Đà Nẵng. Đối với Nhật Bản, thành phố Đà Nẵng là một đối tác quan trọng trên nhiều phương diện, trong đó có thương mại, đầu tư và du lịch. Nhật Bản có khoảng 254 dự án FDI tại thành phố Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 1,02 tỷ USD.

Ngài Ito Naoki – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam: Năm 2024 là dấu mốc kỷ niệm 10 năm của lễ hội.Ảnh: T.Ngọc.

Những năm gần đây, các dự án đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản như Pasona Group hay công ty Rorze trong lĩnh vực công nghệ cao đang diễn ra sôi động, góp phần to lớn giúp thành phố Đà Nẵng đạt mục tiêu trở thành trung tâm kết nối công nghệ cao của Đông Nam Á”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Ngài Ito Naoki, nhấn mạnh.

Một nhịp cầu hợp tác phát triển vì mục tiêu thịnh vượng chung
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – Trưởng BTC lễ hội, bà Nguyễn Thị Anh Thi cho biết: Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2024, sự kiện đối ngoại nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Chúng tôi rất vui mừng khi số địa phương Nhật Bản tham gia Lễ hội năm nay tăng hơn nhiều so với các năm trước

Đây là năm mở ra một giai đoạn phát triển mới với những triển vọng cho mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Chúng tôi hy vọng con số các thành phố Nhật Bản đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với Đà Nẵng sẽ ngày càng tăng trong thời gian đến”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – Trưởng BTC lễ hội, bà Nguyễn Thị Anh Thi: Đây là sự kiện đối ngoại nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Ảnh: T.Ngọc.

“Năm nay, Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng vẫn là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng. Lễ hội sẽ thể hiện đúng tinh thần và mục đích giúp tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Đà Nẵng-Nhật Bản; triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến tại thành phố trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, việc làm; đặc biệt, sự kiện góp phần đẩy mạnh giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân, gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản”,Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, Phó trưởng Ban Tổ chức Lễ hội,bà Lê Thị Thu Hạnh, khẳng định.

 Một trong những mục tiêu mà Lễ hội luôn hướng đến, đó là làm nên nhịp cầu nối, cùng triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến tại chỗ về đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, việc làm,… thông qua hội thảo, hội nghị xúc tiến, gặp gỡ giữa các đối tác hai bên.

Năm nay, trong khuôn khổ lễ hỗi có hội thảo xúc tiến Du lịch Nhật Bản; hội nghị Gặp gỡ Đà Nẵng – Nhật Bản: Triển vọng hợp tác sau khi hai nước nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới. Phiên 1, tập trung chủ đề phục vụ thu hút đầu tư và xúc tiến hợp tác trên các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ số, công nghệ xanh, vi mạch, bán dẫn. Phiên 2, bàn sâu về xúc tiến hợp tác nguồn nhân Đà Nẵng – Nhật Bản. Ban tổ chức cho biết, có đến 40 doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tham dự Hội nghị Gặp gỡ Đà Nẵng – Nhật Bản. Bên cạnh đó, còn có một phiên triển lãm thành tựu hợp tác Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản.

Làn gió mới trong giao lưu và gắn kết văn hóa
Nội dung nghệ thuật của lễ hội 2024 (diễn ra tại Công viên Biển Đông) sẽ có giao lưu Bon Odori và nhảy sạp; Trình diễn và giao lưu flashmob Hiphop Nhật Bản (Nhóm nhảy Kadokawa Dreams/KD); Giao lưu nghệ sĩ Bassist Nhật Bản RAYJI (Bassist: Nghệ sĩ chuyên chơi nhạc cụ có âm trầm, thấp; ca sĩ chuyên hát các dòng nhạc tone thấp và trầm); Trải nghiệm bóng chày Nhật Bản; Biểu diễn và giao lưu đấu vật Nhật Bản; chung kết cuộc thi hóa trang Cosplay. 2 hoạt động khác (địa điểm khác) là Ngày hội bóng đá thanh thiếu niên Việt – Nhật (Trung tâm Văn hoá – Thể thao quận Thanh Khê) và Giao lưu Trà đạo Nhật Bản – Trà thức Việt Nam (Công viên APEC). Đặc biệt, tác phẩm tranh vẽ của các bạn nhỏ tỉnh Shiga, thành phố Goto (tỉnh Nagasaki), thành phố Kobe, thành phố Niihama (tỉnh Ehime) được trưng bày tại lễ hội bên bờ biển xa.

Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản năm 2024: Truyền thống và hiện đại. Ảnh: T.Ngọc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – Trưởng BTC lễ hội, bà Nguyễn Thị Anh Thi nhìn nhận: “Lễ hội năm nay sẽ mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ xúc tiến du lịch, đầu tư, kết nối hợp tác kinh tế đến quảng bá thông tin, sản phẩm và giao lưu thể thao, nghệ thuật, trải nghiệm ẩm thực hai bên. chương trình giao lưu thể thao, nghệ thuật với nhiều hoạt động lần đầu tiên xuất hiện tại Lễ hội như trải nghiệm bóng chày Nhật Bản, giao lưu Bon Odori và nhảy sạp, giao lưu Trà đạo Nhật Bản và Trà thức Việt Nam cùng các đoàn nghệ sĩ trình diễn truyền thống và hiện đại sẽ mang đến cho khán giả những làn gió mới, đáp ứng nhu cầu tiếp cận, giao lưu và gắn kết văn hóa giữa hai quốc gia”.

“Tôi rất vui mừng khi Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng đến nay đã là lần thứ 9 với quy mô ngày càng được mở rộng và chất lượng ngày càng được nâng cao. Nhân dân hai nước ngày càng hiểu thêm về nhau, cùng nhau xây dựng mối quan hệ bạn bè hữu nghị, gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau thường xuyên”, Ngài Mori Takero – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng bày tỏ cảm xúc.

Các vị khách danh dự của lễ hội hòa mình vào điệu nhảy sạp (Việt Nam) và Bon Odori. Ảnh: T.Ngọc.

Sau lễ hội Việt Nam – Nhật Bản là Lễ hội Cosplay, Anime và Manga lớn nhất khu vực miền Trung
Một sự kiện văn hóa đặc trưng khác của Nhật Bản, cũng sẽ diễn ra thời gian tới đó là “Nippon Ơi 2024”. Đây là Lễ hội Cosplay, Anime và Manga lớn nhất và duy nhất ở khu vực miền Trung Việt Nam. Nippon ơi 2024 diễn ra tại Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa trong 2 ngày 10 – 11/08/2024. Văn hóa Nhật Bản hiện đã có ảnh hưởng sâu rộng đến một bộ phận giới trẻ Việt Nam. Và một phần của các trào lưu cộng đồng trẻ yêu thích là Cosplay Festival.

Cosplay được biết đến là hoạt động nghệ thuật sáng tạo (người tham gia, gọi là cosplayer). Từ “cosplay” ra đời bằng cách kết hợp 2 từ trong tiếng Anh: “Costume” (trang phục) và “Play” (biểu diễn). Do vậy, tham gia Cosplay không đơn giản chỉ là mặc trang phục giống hệt nhân vật từ truyện tranh, phim ảnh, hoặc video game, mà Cosplayer chọn. Quan trọng hơn là thể hiện từ phong cách, đồ, vai diễn của các nhân vật sao cho giống như hệt. Cosplay vì thế là một hình thức biểu diễn nghệ thuật trải nghiệm, thể hiện hết năng lực sáng tạo bản thân.

Công chúng trẻ làm quen với một Cosplayer tại Công viên Biển Đông, địa điểm diễn ra Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản năm 2024. Ảnh: T.Ngọc.

Lễ hội Nippon Ơi 2024 có cuộc thi Cosplay hoành tráng nhất trong 3 mùa tổ chức, quy tụ hàng trăm Cosplayers khắp mọi miền tổ quốc, hóa  thân thành các nhân vật trong các bộ truyện, anime và game online nổi tiếng. Các tín đồ Cosplayers Việt Nam, còn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng các Cosplayer là khách mời đặc biệt của lễ hội. Đó là DJ Haru, HASUKA, Kat Grey, Vammie, Umeko J. Đây cũng là những thần tượng của cộng đồng Cosplayers Japan.

Một phần không thể thiếu khi đã diễn ra Cosplay festival, đó là các phiên tương tác giữa hàng ngàn tín đồ của văn hóa cosplay với các gian hàng Anime và Manga. Không chỉ có các nhà sản xuất bản nổi tiếng, còn có cả gian hàng của các nghệ sĩ tự do. Sản phẩm giới thiệu ở Nippon Ơi rất đa dạng: Truyện tranh ( có thể là tiểu thuyết hình ảnh), trang phục, đồ trang trí, đồ chơi, artbook, mô hình nhân vật hành động, các dạng manga, anime đa phương tiện, đĩa CD nhạc, phần mềm, …

Khách đến với Nippon Ơi mùa thứ III năm 2024, còn có dịp trải nghiệm đa dạng các gian hàng giao lưu văn hóa, ẩm thực như mặc thử Yukata, xin thẻ cầu nguyện, thưởng thức trà đạo, v.v. và các gian hàng theo chủ đề giao lưu và khám phá vẻ đẹp của văn hóa xứ Phù Tang.

Khi đã thỏa sức và niềm đam mê tìm hiều ở các gian hàng Anime – Cosplay, khách hãy hòa mình vào sân khấu nhảy giao lưu Obon, trình diễn Yosakoi – điệu múa tinh hoa trong văn hóa Nhật Bản. Nếu yêu thích bầu không khí sôi động, hãy “nhập cuộc” cùng DJ Haru và dàn nghệ sĩ, nhóm nhạc Nhật Bản. Điểm thú vị khác dành cho khách đến với Nippon ơi đó “Hóa thân” thành đại minh tinh với booth check-in camera 360 bắt trọn mọi khoảnh khắc của chính bạn.

Sôi động lễ hội Cosplay – Nippon Ơi, Da Nang Mikazuki 2023.

Lễ hội Cosplay, Anime và Manga giờ đây đã thịnh hành, đến mức có cả một Summit riêng cho festival này. Đó là World Cosplay Summit (Hội nghị Cosplay Thế giới), sự kiện hội tụ những cosplayer yêu thích văn hóa đại chúng Nhật Bản (như anime, manga và game) khắp 5 châu.

Tại Việt Nam, Manga Festival trở thành lễ hội hoạt hình thường niên lớn nhất tại TP.Hồ Chí Minh, là dịp gặp gỡ và giao lưu của cộng đồng manga, anime nói riêng và những người muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản nói chung. Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động về manga, anime như: cosplay, hát nhạc anime, nhảy cover Jpop… cùng sự hiện diện của những cosplayer nổi tiếng.

Các hoạt động trong chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa Việt – Nhật có sức thu hút cộng đồng trẻ trong nước và quốc tế.Ảnh: T.Ngọc.

Tại Miền Trung, với sứ mệnh “Lan tỏa tinh hoa văn hóa Nhật bản và thúc đẩy giao lưu Việt – Nhật”, Da Nang Mikazuki đã đầu tư “thổi hồn” vào các mùa Nippon Ơi, một tinh thần vừa phóng khoáng, vừa có chiều sâu  của văn hóa Nhật truyền thống – hiện đại.  Lễ hội Cosplay, Anime và Manga do Da Nang Mikazuki tổ chức, đã định hình là lễ hội sự kiện văn hóa lớn nhất và duy nhất ở khu vực miền Trung Việt Nam mang đậm nét dấu ấn bản sắc xứ sở Anh Đào./.

Thế Cương – Trần Ngọc