Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Mê Kông – Chuyện đôi bờ”: Khi sẻ chia văn hóa, chúng ta hiểu biết nhau hơn

ĐNA -

Chiều nay (3/4/2023), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng, đã khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Mê Kông – Chuyện đôi bờ” của Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền. Sự kiện này nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023) và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp (2013 – 2023).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh trong tin: T.Ngọc.

Thông điệp của triển lãm cũng là thông điệp của tinh thần hợp tác hữu nghị Việt Nam – Cộng hòa Pháp: Hai đất nước, hai dân tộc chúng ta hãy cùng chia sẻ và giới thiệu nền văn hóa của nhau. Bởi văn hóa là một phần của lịch sử hai đất nước chúng ta. Và văn hóa của nhịp sống sông nước đôi bờ Mêkông cũng vậy, là dòng chảy lịch sử của các quốc gia ven bờ. Khi chia sẻ văn hóa, chúng ta tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau”, bà Sophie Maysonnave – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, nhấn mạnh.

Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền sinh năm 1966 bên bờ sông Mê Kông, đoạn chảy qua thị trấn Paksé phía Nam Lào, và đặt chân đến Pháp năm 1977.

“Để thực hiện bộ ảnh “Mê Kông – Chuyện đôi bờ”, Lâm Đức Hiền đã thực hiện một hành trình khoảng 4.200km dọc theo sông Mê Kông, từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn trề sự sống của đồng bằng sông Cửu Long – Việt Nam, đến tận thượng nguồn Tây Tạng, nơi tuyết trắng phủ quanh năm.

Từ phải sang: Ông Samuel Delameziere – Giám đốc ủy quyền Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng; bà Sophie Maysonnave – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và các đại biểu xem triển lãm.

Chuyến lữ hành xuyên lục địa này mang ý nghĩa đặc biệt với ông – nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt sinh ra và lớn lên bên bờ sông Mê Kông tại Lào, còn được ông âu yếm gọi là con sông Mẹ.

Triển lãm lần này giới thiệu 28 tác phẩm như một chuỗi ký sự bằng hình ảnh, ký ức cá nhân hòa quyện cùng ký ức tập thể của những con người sống bên sông và dựa vào sông. Ở đây, dòng Mê Kông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa và những phận người”, bà Nguyễn Thị Trinh, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Trinh, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng: “Dòng Mê Kông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa và những phận người”.

Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền đã đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh, trong đó có những giải danh giá như Giải thưởng Leica, giải Great European của thành phố Vevey; giải Ảnh Báo chí thế giới… Lâm Đức Hiền là thành viên của hãng ảnh Agence VU’ (được thành lập vào năm 1986 có trụ sở chính trên Rue Saint-Lazare, Paris. Hãng có một phòng trưng bày, triển lãm (ảnh) Gallery Vu, lĩnh vực hoạt động khác của hãng là kinh doanh ảnh, sản xuất sách, triển lãm). Đặc biệt, ông từng ghi lại hậu quả của những xung đột lớn nhất thế kỷ 20 và 21 ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Romania, Nga, Bosnia, Chechnya, Rwanda, Nam Sudan, và đáng kể nhất là Iraq, nơi ông gắn bó hơn 25 năm.

Những bức ảnh tự nhiên về nhịp sống đôi bờ Mêkông lần đàu được triển lãm ở Đà Nẵng, thu hút công chúng.

Triển lãm lần này là lần đầu tiên, công chúng và du khách đang có mặt tại Đà Nẵng, có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống của người dân dọc bờ sông Mê Kông. Hoạt động, cũng nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác quốc tế, đóng góp cho những thành tựu của thành phố Đà Nẵng, trên lĩnh vực ngoại giao văn hóa, làm đa dạng các hoạt động của một thành phố điểm đến./.
T.Ngọc