Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng khai mạc triển lãm “Nắng Tháng 4”

ĐNA -

(Đà Nẵng). Hướng đến kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, đất nước thống nhất (30 tháng 4 năm 1975 – 2024); góp phần làm đa dạng hoạt động văn hóa của thành phố trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương; đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng và du khách, chiều nay (16/4/2024), Hội Mỹ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã khai mạc triển lãm mỹ thuật “Nắng Tháng 4”.

Cắt băng khai mạc khai mạc triển lãm mỹ thuật “Nắng Tháng 4”. Ảnh: T.N.

Đến với “Nắng Tháng 4”, công chúng yêu nghệ thuật sẽ khám phá, trải nghiệm những tác phẩm mới, đa dạng và phong phú về nội dung, chất liệu và kỹ thuật sáng tác của các họa sỹ, nhà điêu khắc là hội viên và cộng tác viên của Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

 43 tác phẩm của 37 tác giả được giới thiệu, phản ảnh góc nhìn, sự cảm nhận cùng thủ pháp, nghệ thuật sử dụng màu sắc, tạo hình riêng của mỗi tác giả. Đặc biệt, là các tác phẩm về đề tài lịch sử, bảo vệ chủ quyền được sáng tạo độc đáo và gợi nhiều cảm xúc thiêng liêng.

Nhà điêu khắc Phạm Hồng (thứ ba, từ ngoài vào, bên trái) cùng các họa sỹ và đại biểu xem tác phẩm “Sóng cả vững tay chèo” của ông. Ảnh: T.N.

Đây là triển lãm mỹ thuật đầu tiên do Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức với một phần kinh phí được xã hội hóa thông qua tài trợ của tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước đó là Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng và Nhà sưu tập Lê Quang Khải (ông dược xếp vào Nhóm thế hệ [các Nhà sưu tập] 5X, 6X như Lê Thái Sơn, Nguyễn Thị Mai Thanh, Lê Quang Khải, Hàn Ngọc Vũ, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Thanh Uy…. Các bộ sưu tập này có độ dày hàm chứa giá trị nghệ thuật cao.

Nhà sưu tập Lê Quang Khải (bên phải) và lãnh đạo Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng trao kỷ niệm chương, tặng hoa chúc mừng 4 họa sỹ: Lê Ngân Thủy; Nguyễn Thị Đào; Nguyễn Tiến Việt và Nguyễn Hữu Đức. 4 anh chị được trao giải trẻ đồng hạng của năm 2024, ghi nhận nhiều đóng góp cho phong trào Hội thời gian qua. Ảnh: T.N

Năm 2023, Nhà sưu tập Lê Quang Khải đã góp phần đưa tranh của các họa sỹ thời “Mỹ thuật Đông Dương”, lần đầu tiên trưng bày tại Đà Nẵng (Triển lãm: Trong ngọc trắng ngà). Với 35 tác phẩm (quý hiếm) của 14 danh họa đại diện cho Trường Mỹ thuật Đông Dương, triển lãm là một trong chuỗi hoạt động, hướng đến kỷ niệm tròn 1 thế kỷ (1924 – 2024), ngày thành lập ngôi trường danh tiếng. Các tác phẩm được bày trong triển lãm “Trong ngọc trắng ngà”, là một phần trong bộ tranh của Nhà sưu tập Lê Quang Khải .

Công chúng đến với triển lãm ngay từ giờ khai mạc. Ảnh: T.N.

“Mỗi tác phẩm của “Nắng tháng 4”, kể một câu chuyện với cảm xúc riêng, tất cả cùng kết nối, khơi dậy cuộc trò chuyện với công chúng, theo cách mà từ ngữ không thể nói hết.

“Nắng tháng 4” trở thành một sự kiện để động viên, tôn vinh sự sáng tạo vì vẻ đẹp của nghệ thuật, thành quả lao động nghệ thuật của các họa sỹ, nhà điêu khắc Đà Nẵng. Hy vọng triển lãm sẽ làm cho trái tim mỗi công chúng đến xem, thưởng ngoạn, cũng ngập tràn những cảm xúc”, ông Thân Trọng Dũng – Chủ tịch Hội mỹ thuật thành phố chia sẻ.

Tác phẩm “Cội nguồn hạnh phúc” của Họa sỹ – Nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng. Ảnh: T.N.

Triển lãm “Nắng tháng 4” kéo dài đúng 1 tháng (16/4 đến 16/5/2024)./.

T.Ngọc