Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc

ĐNA -

Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc lần đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng đã chính thức khai mạc tối ngày 1/9 và sẽ kéo dài đến tối ngày 4/9/2022. Sự kiện do Sở Ngoại vụ Đà Nẵng phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tổ chức

Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc vừa chính thức khai mạc tối qua 1/9/2022. Ảnh trong bài: T.Ngọc

“Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thành phố đang dần khôi phục các hoạt động giao lưu quốc tế sau 2 năm bị gián đoạn. Qua đó, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường hiểu biết sâu sắc hơn, giữa Việt Nam các nước nói chung, với Hàn Quốc nói riêng.

Năm 2022 là năm đánh dấu cột mốc kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022), Lễ hội sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác Hàn Quốc”, ông Huỳnh Đức Trường – Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng chia sẻ.

“Tôi hy vọng rằng lễ hội lần này không chỉ giúp tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa Hàn Quốc và Đà Nẵng, mà còn giúp xây nên một nhịp cầu hữu nghị tuyệt vời và bền chặt như cây Cầu Rồng Đà Nẵng; đồng thời, luôn hy vọng rằng các hoạt động và dự án nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa Hàn Quốc và Việt Nam như sự kiện lần này sẽ tiếp tục được tổ chức nhiều hơn nữa trong tương lai. Bởi thông qua những ngày hội như thế này, nhân dân hai nước chúng ta càng xích lại gần nhau hơn”, Ngài Ahn Min Sik – Tổng Lãnh sự Đại Hàn Dân quốc tại Đà Nẵng bày tỏ.

Được biết, 17 năm sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2009, Việt Nam – Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ hai quốc gia là “Đối tác chiến lược” của nhau, và đang hướng tới nâng tầm quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Ngài Ahn Min Sik – Tổng Lãnh sự Đại Hàn Dân quốc tại Đà Nẵng: Thông qua những ngày hội như thế này, nhân dân hai nước chúng ta càng xích lại gần nhau hơn.

Trong 30 năm, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hợp tác, trên nhiều lĩnh vực (kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giao lưu nhân dân,…). Hàn Quốc là quốc gia hiện xếp thứ nhất về đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam; xếp thứ hai về hợp tác phát triển, lao động, du lịch.Trong hợp tác thương mại với Việt Nam, Hàn Quốc hiện xếp vị trí thứ ba. Và Việt Nam đã phát triển thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Với Đà Nẵng, Thành phố hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 6 địa phương của Hàn Quốc gồm: Chang-quon, Đê-gu, Hoa-sông, Sê-un, Gong-san và huyện Don-dang.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện xếp thứ 5 về tổng số vốn đăng ký đầu tư vào Đà Nẵng (hơn 378 triệu USD). Đáng chú ý, trong thời gian chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19, các hoạt động hỗ trợ và xúc tiến đầu tư của Hàn Quốc vào Đà Nẵng vẫn được hai bên duy trì (qua hình thức trực tiếp và trực tuyến).

Ngày 9/12/2020, tại sự kiện khai trương Trung tâm nghiên cứu giải pháp phát triển linh kiện xe hơi của tập đoàn LG tại Đà Nẵng (viết tắt: Trung tâm nghiên cứu LG VS – LG Electronics Vehicle Solution Component Company), Ngài Ahn Min Sik – Tổng Lãnh sự Đại Hàn Dân quốc tại Đà Nẵng, từng chia sẻ:

“Trong tình hình mọi thứ đều không thuận lợi do Covid-19, chúng ta vẫn có thể thấy được các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có sự quan tâm lớn đến việc tiến vào khu vực miền Trung, thông qua các hội nghị như sự kiện “Smart City Roadshow” được tổ chức vào tuần trước (cũng tại Đà Nẵng)”.

Nghi thức khai trương Trung tâm nghiên cứu giải pháp phát triển linh kiện xe hơi của tập đoàn LG tại Đà Nẵng (9/12/2020).

Năm 2021, trong bối cảnh phục hồi từng bước sau đại dịch, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc đã đạt 52 triệu đô la.

Ghi nhận trên các lĩnh vực giao lưu, hợp tác về du lịch, giáo dục, hoạt động xã hội tình nguyện giữa các doanh nghiệp, Chính quyền các địa phương, Chính phủ và Nhân dân Hàn Quốc với thành phố Đà Nẵng, đều cho thấy luôn có những bước phát triển mới, vượt bậc.

Về giáo dục – đào tạo, Chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý tiếp tục tài trợ 7,7 triệu USD cho trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU – Đại học Đà Nẵng).

Gần đây nhất, (ngày 5/8/2022), VKU đã đăng cai tổ chức hội thảo khoa học quốc tế IEEE/ACIS về Dữ liệu lớn, điện toán đám mây và khoa học dữ liệu – lần thứ VII (The 7th IEEE/ ACIS International Conference on Big Data, Cloud Computing/ viết tắt là BCD 2022). GS.TS. Gwangyong Gim (Đại học Soongsil) đã giữ vai trò chủ trì hội thảo BCD; nhiều giảng viên, sinh viên Hàn Quốc cũng có mặt tại hội thảo BCD 2022.

“Đây là lần đầu tiên BCD được tổ chức tại Việt Nam. Và dữ liệu lớn, điện toán đám mây, khoa học dữ liệu cũng là 3 chuyên ngành mà VKU chúng tôi đặc biệt quan tâm, đang triển khai đào tạo.

Chính các thầy cô giáo là Giảng viên VKU, từng là Nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc, là những người đã nỗ lực kết nối và đưa BCD về Việt Nam.Với vai trò dẫn dắt, cầu nối của các thầy cô giáo này, chúng tôi muốn hình thành mạng lưới nghiên cứu, trao đổi chuyên môn sâu giữa VKU với giới chuyên môn Hàn Quốc và nhiều đại học uy tín khác”- TS Trần Thế Sơn – Hiệu phó VKU chia sẻ.

GS.TS. Gwangyong Gim (Đại học Soongsil, Hàn Quốc) – trong vai trò chủ trì hội thảo BCD 2022.

Trong khi đó, ở lĩnh vực Du lịch …
Theo Tổng Lãnh sự Đại Hàn Dân quốc tại Đà Nẵng, Ngài Ahn Min Sik, thì “Đà Nẵng đã trở thành một địa điểm thân thiết, giống như người Hàn Quốc tới thăm nhà người thân vài lần trong năm.

Ở thời kỳ tiền Covid (2019), trong 4,3 triệu người Hàn Quốc đến thăm Việt Nam thì có tới 1,8 triệu khách Hàn Quốc đã đến thăm Đà Nẵng. Như vậy, có thể nói với Việt Nam, Đà Nẵng đã trở thành thành phố yêu thích của người dân Hàn Quốc”.

Còn nhớ, năm 2021, kỷ niệm 29 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2021), ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam; UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” (ngày 30/11/2021 tại thành phố Đà Nẵng). Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Trung tâm Hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc (KICC) đã đồng hành tham gia hỗ trợ sự kiện diễn đàn đã nhận được sự quan tâm của hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc (trực tiếp và tương tác trực tuyến với 3 điểm cầu chính tại Hà Nội, tại Đà Nẵng và Hàn Quốc)…

Ông Huỳnh Đức Trường – Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng “Các hoạt động giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật đã và đang tạo ra nền tảng vững chắc cho việc đẩy mạnh hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc”.

Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc lần đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng diễn ra tại Công viên Bờ Đông Cầu Rồng, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Ngoài các gian hàng giao lưu (ẩm thực, hàng tiêu dùng, văn hóa, giáo dục…); các hoạt động như cuộc thi Tài năng “Viet Nam – Korea Talent”; trải nghiệm với trang phục Hanbok truyền thống, các trò chơi dân gian Việt Nam – Hàn Quốc, biểu diễn võ thuật Taekwondo; thi Thử tài với ẩm thực Việt – Hàn, …

Chương trình nghệ thuật (trong 3 đêm ngày 1,2 và 3/9/2022 tại khu vực sân khấu chính), giới thiệu các nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Đêm trình diễn nghệ thuật khép lại Lễ hội được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương.

Được biết, 50 diễn viên, nghệ sỹ Hàn Quốc thuộc Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Hàn Quốc (KCEA) đã đến Đà Nẵng lần này để góp mặt với Lễ hội.

Các nghệ sỹ thuộc Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Hàn Quốc (KCEA) trên sân khấu Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc 2022, lần đầu tiên, được tổ chức tại Đà Nẵng.

“Cùng với sự hội nhập về kinh tế, văn hóa Hàn Quốc cũng trở nên gần gũi với người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Có thể nói, các hoạt động giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật đã và đang tạo ra nền tảng vững chắc cho việc đẩy mạnh hợp tác song phương giữa hai quốc gia.

Cùng trải nghiệm làm món Kim Chi – Hàn Quốc.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai bên thường xuyên được diễn ra, điển hình là các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật Hàn Quốc, các chương trình homestay cho học sinh, sinh viên,… giữa thành phố Đà Nẵng và các thành phố kết nghĩa phía Hàn Quốc, bên cạnh các hội thảo xúc tiến du lịch, thể thao, đầu tư,… Tất cả góp phần tạo nên một sự hiểu biết sâu sắc về nhau, đặc biệt cho thế hệ trẻ hai nước nói riêng, nhân dân hai nước nói chung”, ông Huỳnh Đức Trường – Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh./.
Thế Cương-Trần Ngọc