Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Quy hoạch Quảng trường thành Điện Hải

ĐNA -

Thành Điện Hải, di tích lịch sử cấp quốc gia nằm trên 3 khu đất rộng 16,2 ha ở phường Thạch Thang, quận Hải Châu.

Khu vực thành Điện Hải hiện hữu, với Thành Điện Hải, tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố và các công trình xung quanh. Ảnh: Kim Liên

Khu vực quy hoạch làm quảng trường cũng bao gồm cả Bảo tàng Đà Nẵng tại tòa nhà Pháp cổ hơn 100 năm tuổi ở số 42, 44 Bạch Đằng và số 31 Trần Phú; Thư viện Khoa học Tổng hợp gần cầu quay sông Hàn, mở rộng không gian quảng trường ra toàn bộ tuyến đường Bạch Đằng và khu vực bờ sông Hàn từ cầu quay đến công viên Hòa bình.

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết: “Thành Điện Hải có ý nghĩa rất lớn về lịch sử khi gắn với di tích cấp quốc gia đặc biệt thành Điện Hải – dấu tích thành lũy đầu tiên kháng Pháp. Quảng trường nằm ở vị trí trung tâm thành phố nên cần ý tưởng tạo không gian mở hướng sông, kết nối và hài hòa giữa di tích thành Điện Hải với cảnh quan sông Hàn, với bảo tàng và các công trình xung quanh”.

Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng cho biết, dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (giai đoạn 2) sắp được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 84 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố đã được HĐND thành phố thống nhất thông qua tại kỳ họp hồi tháng 3 vừa qua.

Thành Điện Hải sẽ được trùng tu lại trong 3 năm. Ảnh: Thuỳ Trang

Dự kiến, cổng thành phía đông, phía tây, kỳ đài, bờ tường thành sẽ được phục dựng lại. Tượng đài danh tướng Nguyễn Tri Phương cũng sẽ được tôn tạo, các công trình không liên quan đến di tích sẽ được hạ giải, di dời… Để thực hiện cuộc đại tu bổ Thành Điện Hải giai đoạn 2, việc quan trọng không kém là phải di dời Bảo tàng Đà Nẵng – công trình đang xâm lấn nghiêm trọng di tích này. Đà Nẵng cũng phải khởi công xây dựng mới trụ sở HĐND, UBND và Đoàn ĐBQH thành phố thì mới để chuyển trụ  cho bảo tàng.

 

Trụ sở HĐND Đà Nẵng cùng các khu vực lân cận sẽ được đầu tư 500 tỷ đồng làm Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng. Ảnh: Thuỳ Trang

Để thực hiện dự án, thành phố Đà Nẵng phải chi hơn 185 tỷ đồng để di dời nhà dân, phục dựng Thành Điện Hải (cả hai giai đoạn), đồng thời phải chi 46,6 tỷ đồng để xây dựng trụ sở mới cho văn phòng HĐND, UBND và Đoàn ĐBQH thành phố tại số 32 Bạch Đằng. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành năm 2021.

Khi HĐND Đà Nẵng bàn giao cơ sở 42 Bạch Đằng, Đà Nẵng tiếp tục chi 507 tỷ đồng để cải tạo, nâng nơi này cùng với địa chỉ số 44 Bạch Đằng và 31 Trần Phú để làm Bảo tàng lịch sử Đà Nẵng. Đến lúc đó, Thành Điện Hải mới thực sự được trả lại không gian thực sự.

THE CUONG (tổng hợp)