Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng và Đà Nẵng Fujikin ký kết hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ cao

ĐNA -

“Đây là một dự án hợp tác vô cùng có ý nghĩa, bởi các nội dung hợp tác hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng, một thành phố sẽ là trung tâm của đổi mới sáng tạo của ngày mai, đồng thời, góp phần hình thành một trung tâm công nghệ cao cho cả khu vực” – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori, nhấn mạnh.

Chiều ngày 12/9/2022, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chi tiết (MOA) giữa Trường Đại học Bách khoa (DUT)-Đại học Đà Nẵng và Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) thuộc Tập đoàn Fujikin Incoporated.

Nghi thức ký kết MOA vừa diễn ra chiều nay (12/9/2022). -Ảnh: T.Ngọc-ASSEAN News.

Một trong những nội dung MOA được ký kết, đó là DNFC sẽ bắt đầu tài trợ kinh phí để triển khai các hoạt động cụ thể mà hai bên đã thỏa thuận. Theo đó, DNFC sẽ tài trợ cho DUT 100.000USD/năm, kéo dài liên tục trong 5 năm.

Sự kiện ký kết MOA cũng diễn ra đúng vào cột mốc kỷ niệm 20 năm thành lập (2002-2022) Công ty Fujikin Việt Nam.

Được biết, vào tháng 10/2020, Đại học Bách khoa– Đại học Đà Nẵng và Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản, đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và tuyển dụng nhân lực. Chứng kiến nghi thức ký kết, có nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga. Và đây cũng là chuyến công du đầu tiên ra nước của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Hai bên đã thống nhất cùng phối hợp thực hiện dự án Trung tâm Nghiên cứu -Phát triển và sản xuất (thường gọi tắt là R&D Center) công nghệ cao tại Đà Nẵng; cùng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực (chất lượng cao) phát triển các công nghệ tiên tiến như: Thiết kế các chủng loại Robot (bao gồm cả thiết bị bay không người lái); Chế tạo các thiết bị Y tế tiên tiến thế hệ mới; Sử dụng năng lượng Hydro, Hydrogen; Công nghệ mới sử dụng LED; Công nghệ mới liên quan đến thông tin và truyền thông; Thành phố thông minh, Vật liệu Nano và Vật liệu tiên tiến.

Tháng 10/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga, đồng chứng kiến nghi thức ký kết giữa Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản. Ảnh: DUT.

Sau một thời gian thảo luận, triển khai chi tiết chương trình hợp tác trên tinh thần thỏa thuận của MOU đã ký kết; dự án R&D Center tại Đà Nẵng, đã được Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng ký Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 5/2/2021. Đến ngày 5/10/2021, Trung tâm R&D và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng), đã được khởi công xây dựng.

“Tại Trung tâm R&D này, chúng tôi sẽ bắt đầu tiển khai các đề tài về thiết bị bay không người lái; Robot; Trung tính Carbon; các lĩnh vực khoa học đời sống như như thiết bị y tế thế hệ mới, hệ thống lọc nước, các sản phẩm phần mềm liên quan. Chúng tôi hướng đến việc phát triển các sản phẩm mới có kỹ thuật vượt trội trên cơ sở hợp tác với đội ngũ nghiên cứu người Việt Nam và tiến hành sản xuất tại Việt Nam. Chúng ta cùng cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam cũng như thế giới” – ông Wakisaka Kenichiro – Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc trung tâm R&D.

Còn theo Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, thì “đây là một dự án hợp tác vô cùng có ý nghĩa bởi các nội dung hợp tác hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng – một trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của ngày mai, góp phần hình thành một trung tâm công nghệ cao cho cả khu vực.

Trong thời đại ngày nay, công nghệ cao chính là chìa khoá của nền kinh tế, kỳ vọng rằng hợp tác giữa Đại học Bách khoa Đà Nẵng với Fujikin, thông qua trao đổi giữa giới nghiên cứu của hai quốc gia, thông qua cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng theo xu thế bền vững của thành phố Đà Nẵng”.

Phối cảnh tổng thể tòa nhà Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. -Ảnh: Ban quản lý Khu CNC & các KCN Đà Nẵng.

Chia sẻ nhìn nhận này, ông Phạm Trường Sơn-Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng, nhấn mạnh thêm:

Dự án “Trung tâm R&D và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng” với số vốn đầu tư ban đầu là 35 triệu dola, là dự án đầu tiên, đầu tư chủ yếu tập trung vào R&D với đối tác chiến lược là Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Dự án cũng giữ vai trò tiên phong trong mục tiêu thu hút các nguồn lực công nghệ cao trong nước và nước ngoài, tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghệ cao. Đặc biệt là gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; thúc đẩy đổi mới công nghệ, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và hình thành, phát triển một thị trường khoa học và công nghệ bền vững. Cũng như hình thành và phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao tại Đà Nẵng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Việt Nam”.

Một điểm rất đặc biệt của dự án R&D Center, đó là các nhóm nghiên cứu do Giáo sư Amano Hiroshi (Giải thưởng Nobel Vật lý năm 2014 về những nghiên cứu, ứng dụng LED)chủ trì sẽ cùng tham gia. Đại diện Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản cho hay, Giáo sư Amano Hiroshi sẽ sớm sang thăm và làm việc với DUT về định hướng nghiên cứu phát triển cho dự án này.

Tại R&D Center, hai bên cũng đã thống nhất (đầu tư) trang bị một phòng nghiên cứu của DUT và Trường được sử dụng hoàn toàn miễn phí để cùng tiến hành nghiên cứu và phát triển với Fujikin.

Giáo sư Amano Hiroshi. -Ảnh: Website Đại học Nagoya.

Sẵn sàng bắt tay làm việc ở những không gian nghiên cứu chung
Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng DUT, các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Nhà trường và Đà Nẵng Fujikin trở thành một dẫn chứng điển hình về cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhà trường và Doanh nghiệp.

Và mối quan hệ hợp tác giữa DUT và Fujikin đã đi được một đoạn đường hết sức tốt đẹp. Dù chịu ảnh hưởng trầm trọng của tình hình dịch bệnh suốt 2 năm (2020-2021), hai bên đều phối hợp đều đặn cùng triển khai cụ thể các nội dung ghi nhớ (MOU), cũng như nội dung được đưa ra qua các buổi làm việc ( trực tiếp hoặc trực tuyến), kể từ sau thời điểm MOU được ký (tháng 10/2020 đến nay).

Việc Fujikin cam kết hỗ trợ DUT 100.000 USD hằng năm trong vòng 5 năm cho các hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học cho thấy tiềm năng của DUT được FUJIKIN ghi nhận và đánh giá cao.

Công bố MOA chính thức được ký kết tại sự kiện chiều nay (12/9/2022). Ảnh: T.Ngọc-ASEAN News..

Với năng lực và sự uy tín trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng sẽ tiếp tục mang lại những giá trị thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự phát triển khoa học kỹ thuật, phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng thành một “trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo”.

Đồng thời chúng tôi cũng rất mong muốn lan tỏa mô hình hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp này rộng rãi hơn nữa đến các doanh nghiệp khác. Với tiềm lực KHCN mạnh mẽ của mình, DUT sẽ chung tay giải quyết các vấn đề của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa tỷ trọng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngược lại, những hoạt động nghiên cứu này cũng giúp cho DUT chúng tôi nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của mình, tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và cho chính các doanh nghiệp”.

Được biết, vào tháng 6/2022, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã hoàn thiện không gian thảo luận nghiên cứu chung tại tòa nhà Khoa học – Công nghệ (còn gọi là Tòa nhà thông minh) của Nhà trường. Thiết bị nghiên cứu do Fujikin cung cấp và được dùng cho hai bên trong việc thực hiện các nghiên cứu chung. Sắp đến, Trường sẽ bổ sung thêm thiết bị nghiên cứu của Nhà trường.

Thời gian đến, DUT sẽ thành lập nhiều nhóm nghiên cứu, kết hợp chặt chẽ từ nội dung nghiên cứu cho đến môi trường làm việc và chia sẻ máy móc trang thiết bị nghiên cứu, triển khai phòng nghiên cứu chung.
Sinh viên sẽ cùng tham gia nghiên cứu với giảng viên, tích lũy kiến thức kinh nghiệm trở thành nguồn nhân lực cho chính công ty trong tương lai.

Đối với Trung tâm RD và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng, Fujikin sẽ tuyển dụng các kỹ sư xuất sắc tốt nghiệp DUT, Đại học Đà Nẵng (theo sự chọn lựa và đề cử của Trường). Số lượng tiếp nhận là 10 sinh viên/năm, với vị trí công việc là nhân viên kỹ thuật.

Theo kế hoạch Trung tâm RD và Sản xuất Fujikin (tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) đi vào hoạt động cuối năm 2022 /.

The Cuong-Trần Ngọc