Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng: Đặc cách tốt nghiệp và thực hiện trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên qua đời do bạo bệnh

ĐNA -

Sáng nay 24/5/2022, Đoàn công tác của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, do PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu đã về thôn Thuận An, xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam để thực hiện một công việc chưa có tiền lệ, nhưng thấm đẫm tinh thần nhân tâm và nhân văn.

Đó là trao bằng Cử nhân cho một sinh viên được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp. Cử nhân này đã không may qua đời do bạo bệnh (hôm 13/4/2022).

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng trong lễ phục trao bằng tốt nghiệp, trao trao bằng Cử nhân cho anh trai của sinh viên Huỳnh Ngọc Lộc.

“Bước chân vào ngôi nhà nhỏ tôi nghẹn ngào, xúc động, xót thương cho hoàn cảnh sinh viên của mình. Cuộc đời sao quá nghiệt ngã …Lộc là một sinh viên có kết quả học tập khá, đặc biệt em ấy rất luôn năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động thiện nguyện. Tiếc quá. Một nhân cách, một tấm lòng trẻ luôn nhạy cảm với cuộc đời đã ra đi quá sớm” – PGS.TS Nguyễn Hồng Hải thốt lên trong cảm xúc.

Cử nhân Huỳnh Ngọc Lộc nguyên là sinh viên lớp 17SK, ngành Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, Khoa Cơ khí Giao thông, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng. Năm 2021, khi về quê tham gia các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch, em bị nhiễm virus Corona và cũng trở thành bệnh nhân COVID-19. Sau khi điều trị khỏi COVID-19, Lộc lại mắc nhiều bệnh khác, và bạo bệnh đã cướp đi sự sống của cậu sinh viên năm cuối (đã hoàn thành tất cả các học phần trong chương trình đào tạo và hoàn thành luôn khâu bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào tháng 3/2022) và đang ước ao có ngày “được cầm trên tay tấm bằng đại học”.

“Trong những giây phút cuối của cuộc đời, em Lộc đã chia sẻ tâm nguyện sau cùng với gia đình, đó là “không biết con có sống đến ngày con ra trường để nhận tấm bằng cử nhân” … 4 năm qua, cả nhà đã cực khổ nuôi con ăn học …” – anh Huỳnh Ngọc Lợi, anh trai Lộc kể.

Ngày em ra đi mãi mãi (13 tháng 4 năm 2022), thầy, cô, bạn bè các cấp học, người thân, bà con xóm giềng, … hàng nghìn người đã đưa tiễn em trong nước mắt, trong nuối tiếc …

“Em Huỳnh Ngọc Lộc, nguyên Ủy viên BCH Liên Chi Đoàn Khoa Cơ khí Giao thông trong hai nhiệm kỳ liên tiếp 2017-1019 và 2019-2022, em rất tích cực, nhiệt huyết, trong tham gia mọi hoạt động của lớp 17SK, của Khoa Cơ khí Giao thông nói riêng, cũng như các phong trào khác của Nhà trường nói chung. Lộc là một tấm gương luôn hết mình vì phong trào của trường, lớp; đặc biệt, em còn là một sinh viên rất ham học, và đạt nhiều thành tích trong học tập. Cá nhân tôi cũng như nhiều thầy cô và bạn bè đều rất yêu quý Lộc” – ThS. Nguyễn Thị Kim Loan – Giảng viên Khoa Cơ khí Giao thông, Giáo viên chủ nhiệm lớp 17SK chia sẻ.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Loan – Giảng viên Khoa Cơ khí Giao thông, Giáo viên chủ nhiệm lớp 17SK và anh trai của sinh viên Huỳnh Ngọc Lộc.

Nhắc đến Lộc, nhiều Thầy cô, bạn bè hay bà con xóm giêng – những ai đã từng có dịp tiếp xúc hay làm việc chung với Lộc – đều nhìn nhận ở Lộc luôn bừng bừng nhiệt huyết, một tinh thần xả thân hết mình vì mọi người và xã hội. Trên môi, em luôn nở nụ cười tin yêu lạc quan về ngày mai.

“Tạm biệt bạn – chàng sinh viên ưu tú, anh thanh niên nhiệt huyết và nụ cười tuổi 24. Sự ra đi của bạn để lại vô vàn tiếc nuối cho gia đình, xã hội, bạn bè và những ước mơ còn dang dở. Tạm biệt bạn, người Đoàn viên nhiệt huyết, luôn cống hiến hết mình vì lý tưởng cao cả, bạn ra đi nhưng những việc làm ý nghĩa của bạn vẫn còn mãi, còn mãi trong lòng của mọi người. Bạn cũng là tấm gương sáng cho thế hệ tiếp nối noi theo…” – Fanpage Liên chi đoàn Khoa Cơ khí Giao thông đã dăng nhưng dòng này trong ngày tiễn biệt Lộc lần cuối.

Đoàn công tác Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng gồm đại diện ban Giám hiệu, các thầy cô thuộc Phòng Đào tạo và Khoa Cơ khí giao thông đã thắp nén nhang tưởng nhớ Lộc và thực hiện một công việc để hoàn thành tâm niệm của em: Trao tấm bằng Cử nhân cho người anh trai của Lộc là anh Huỳnh Ngọc Lợi, nhận thay cho Lộc.

Bà con xóm giềng hay tin cũng đã đến thăm hỏi, cảm ơn các Thầy, cô và cùng thắp nhang cho hương linh của Lộc. Nhiều người đã khóc trong niềm xúc cảm rằng “tâm nguyện của cháu Lộc đã được trọn vẹn, Lộc xứng đáng để nhận nhưng điều tốt đẹp mà Trường và bà con dành cho em”.

Lộc đã mãi mãi đi xa, nhưng nhiều, nhiều người sẽ nhớ mãi về Lộc – cậu sinh viên đã sống một thời thanh xuân đầy ý nghĩa, trọn vẹn tinh thần hiến dâng sức trẻ cho đời, cho người ./.

Trần Ngọc – Xuân Tươi