Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đại học Đà Nẵng đồng hành cùng sinh viên vượt khó

ĐNA -

(Đà Nẵng). Tối ngày 30/11/2023, tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức chương trình lần thứ 11 “Vinh danh Thủ khoa và nâng bước sinh viên năm 2023”.  “Chắc hẳn ít nhiều các bạn sinh viên vẫn còn những ưu lo về cuộc sống sinh viên. Các em hãy an tâm là “sẽ không lẻ loi trên hành trình ý nghĩa này”, bên cạnh các em là gia đình, nhà trường, thầy cô và cộng đồng xã hội. Điều quan trọng nhất, vẫn là giữ vững ý chí và quyết tâm của chính mình. Các em hãy bắt đầu niềm tin từ những điều rất giản đơn trong cuộc sống hàng ngày, là sự chăm chỉ học tập, yêu thương những người xung quanh mình, hãy lắng nghe và thấu hiểu, hãy “cháy” thật hết mình với những niềm đam mê chính đáng của tuổi trẻ”, PGS.TS Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhắn gửi.

“Năm 2023 đặc biệt ghi dấu ấn với nhiều thành tích trong phong trào học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Đà Nẵng với chuỗi danh hiệu thành tích tỏa sáng: Vô địch cuộc thi lập trình quốc gia ICPC, giải Nhất cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp; và giành 2 giải Nhất, 7 giải Nhì, 6 giải Ba tại cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc (do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức); Quán quân cuộc thi Mô phỏng kinh doanh Cesim Elite Việt Nam;.. cùng rất nhiều thành tích khác trong các cuộc thi học thuật, nghệ thuật, thể thao.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng (hàng trước, thứ 5, từ trái sang); Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ ((hàng trước, thứ 5, từ phải sang), cùng lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, lãnh đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc, đại diện các tấm lòng vàng, chụp ảnh lưu niệm cùng 9 thủ khoa. Ảnh trong bài: T.N.

Những kết quả đó là minh chứng khẳng định uy tín Học hiệu Đại học Đà Nẵng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, tạo môi trường học thuật, môi trường học tập nhân văn, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện. Công tác đồng hành, hỗ trợ sinh viên cũng luôn được Đại học Đà Nẵng, các trường đại học thành viên, các đơn vị đào tạo thuộc, trực thuộc quan tâm, ưu tiên hàng đầu. Năm học 2022 – 2023, toàn Đại học Đà Nẵng đã huy động và trao hơn 9 tỷ đồng tiền học bổng từ nguồn ngoài ngân sách”, PGS.TS Lê Thành Bắc  – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết.

Tại chương trình, Đại học Đà Nẵng vinh danh 9 sinh viên Thủ khoa các trường đại học thành viên, các đơn vị đào tạo thuộc và trực thuộc, mỗi Thủ khoa được tặng biểu trưng vinh danh và tiền thưởng 10.000.000đ; 3 sinh viên tuyển thẳng, mỗi em được trao biểu trưng và tiền thưởng 4.000.000đ; khen thưởng 32 sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2022-2023, mỗi em được Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng Giấy khen và tiền thưởng là 3.000.000đ.

Trao học bổng “Nâng bước sinh viên Đại học Đà Nẵng”.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, các em đã vượt khó, tích cực trong rèn luyện, trau dồi, có thành tích tốt trong học tập; Đại học Đà Nẵng đã quyết định dành suất học bổng trị giá 5.000.000đ/em và đã trao 60 suất, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin, động viên các em tiếp tục lộ trình học vấn, thay đổi tương lai, đóng góp cho cộng đồng. Tổng giá trị khen thưởng và học bổng được trao tại chương trình là 500 triệu đồng.

Bên cạnh Quỹ học bổng ”Nâng bước sinh viên”, Công đoàn Đại học Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận 380 triệu đồng học bổng cho năm học này từ Công đoàn cơ sở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) – Chi nhánh Nam Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình “Agribank Nam Đà Nẵng – Chắp cánh ước mơ”, dành cho các sinh viên Đại học Đà Nẵng có gia cảnh khó khăn.

Công đoàn cơ sở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) – Chi nhánh Nam Đà Nẵng, trao biển tượng trưng học bổng dành cho sinh viên vượt khó, hiếu học.

Thầy cô luôn nâng bước – Mẹ cha luôn bên cạnh các em
Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cũng bày tỏ: “Chắc hẳn ít nhiều các bạn sinh viên vẫn còn những ưu lo về cuộc sống sinh viên. Các em hãy an tâm là “sẽ không lẻ loi trên hành trình ý nghĩa này”, bên cạnh các em là gia đình, nhà trường, thầy cô và cộng đồng xã hội. Điều quan trọng nhất, vẫn là giữ vững ý chí và quyết tâm của chính mình. Các em hãy bắt đầu niềm tin từ những điều rất giản đơn trong cuộc sống hàng ngày, là sự chăm chỉ học tập, yêu thương những người xung quanh mình, hãy lắng nghe và thấu hiểu, hãy “cháy” thật hết mình với những niềm đam mê chính đáng của tuổi trẻ”.

PGS.TS Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Các em “sẽ không lẻ loi trên hành trình ý nghĩa này”.

Khi tiếp xúc với bạn Võ Ngọc Minh, sinh viên lớp 23EL2, Ngành: Quản trị kinh doanh – Chuyên ngành: Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng số; Khoa Kinh tế số và Thương mại Điện tử; Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, 1 trong 9 thủ khoa, chúng tôi càng thấm thía sự quan tâm, động viên, cùng những hỗ trợ thiết thực từ nhà trường,… có khi chỉ một lời khuyên của Thầy Cô, những ảnh hưởng từ đấng sinh thành là Cha, là Mẹ, lại trở thành nguồn động viên lớn, khích lệ học trò của mình đi hết lộ trình phấn đấu để có được một hành trang tri thức vào đời.

“Một kỷ niệm liên quan đến học tập, phấn đấu, mà Ngọc Minh nhớ mãi, trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn là gì ?” chúng tôi hỏi. Ngọc Minh đáp ngay: “Người đã cho em sự động viên to lớn phải kể đến, đó là Cô chủ nhiệm hồi cấp 2 của em. Cô đã dặn dò em hãy sống cho hiện tại và hướng về tương lai, dù có sai lầm ở quá khứ thì hãy bù đắp ở hiện tại để cho tương lai tốt hơn. Em cũng mong muốn mọi người hãy sống thật tích cực cho hiện tại, đừng vì câu chuyện nặng nề của quá khứ cản bước bản thân. Sống hết mình cho hôm nay với một niềm tin vào tương lai do chính mình tạo dựng nên. Đó cũng là nguyên tắc sống, vươn lên của bản thân em”.

Võ Ngọc Minh không quên nhắc thêm về Người Cha kính yêu với cả niềm tự hào: “Ba em là một người đa tài với kiến thức rộng lớn, điều đó đã truyền cảm hứng cho em trong học tập và cuộc sống”.

Với một thành tích học tập rất đáng nể phục,  Ngọc Minh cho biết, phương pháp học tập mà bạn hình thành cho mình là luôn chủ động trong tìm hiểu, phải kiên trì và cố gắng tìm kiếm đáp án cho các vấn đề mình chưa biết hay chưa hiểu. Em thường tìm kiếm những kiến thức và tài liệu học tập cho bản thân từ những nguồn tài liệu được gợi ý từ thầy cô, trên mạng xã hội và ở các trang web.

Bạn Võ Ngọc Minh đón nhận vòng nguyệt quế và biển tượng trưng giá trị học bổng mà em giành được từ Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng (bên trái), và Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ.

Để có thể tự học, tìm hiểu và nghiên cứu hiệu quả Và điều rất quan trọng là phải luôn học hỏi từ những người xung quanh mình. Các vấn đề khó chưa thể giải được, em sẽ tìm đến Thầy Cô và bạn bè. Có những lúc tiếp cận với nguồn cung cấp kiến thức rộng lớn, để tránh khỏi những sai lệch kiến thức, hoặc không được chuẩn,  bản thân em phải chọn lọc kiến thức cẩn thận và chính xác. Em lại tham khảo ý kiến của Thầy cô. Cuối cùng, sau thời gian đọc, tìm hiểu, so sánh, đối chiếu, em mới đúc kết cho mình những kiến thức toàn vẹn nhất. Điều này thực sự có ý nghĩa trong quá trình tự học – tìm hiểu thêm và tự nghiên cứu của em.

Em cũng phân chia thời gian học tập và nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi hợp lỹ cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập, em sẽ chọn những khung giờ học giúp em có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất để học tập và dành thời gian còn lại cho những điều khác như gia đình, bạn bè và bản thân mình.

Là HS Giỏi môn Sinh (giải Nhì – Kỳ thi HSG cấp tỉnh năm 2022), nhưng Ngọc Minh chọn (theo học) chuyên ngành Quản trị Logistics và chuỗi cung ứng số; Ngọc Minh cho biết, sở dĩ chọn chuyên ngành logistics làm con đường cho tương lai của bản thân, là vì mong muốn được đi đây đó để góp phần mở rộng vốn kiến thức và kinh nghiệm của bản thân.

Tại chương trình, Đại học Đà Nẵng cũng tri ân những tấm lòng vàng, các nhà hảo tâm đã đồng hành, tiếp sức, nâng bước sinh viên, giúp các em an tâm trong học tập, rèn luyện.

“Ngành logistics theo em cũng là một ngành học rất tiềm năng. Với cơ hội việc làm, mức lương tốt và có sự đa dạng ngành nghề mà logistics mang lại, cho đây là ngành đáng theo học. Trong tương lai em mong muốn bản thân có nhiều cơ hội làm việc ở môi trường đa dạng, mới mẻ, giúp em có thêm hiểu biết về văn hoá khắp nơi, góp phần mở rộng góc nhìn của mình, cũng như gia tăng kinh nghiệm và kỹ năng mềm. Những điều được tích lũy sẽ là bước đệm tốt để mở ra những cơ hội mới giúp em tiến xa hơn trong nghề nghiệp”, Võ Ngọc Minh bộc bạch. Hy vọng từ câu chuyện của Ngọc Minh, mỗi bạn trẻ được thêm nhiều cảm xúc, cảm hứng, vượt qua nghich cản và những cản ngại, vững bước trên hành trình tương lai.

Câu chuyện đầy xúc động về những gương mặt đêm qua được vinh danh, khen thưởng, đặc biệt được tiếp sức và nâng bước, để không bỏ dở việc học, các  em sẽ trọn niềm tin đi đến cuối con đường học vấn, chưa hề có lời kết. Mỗi bạn là một câu chuyện, một hoàn cảnh, ai nghe thấu , ai hiểu hết, cũng đều chạnh lòng. Cầm trên tay danh sách các bạn nhận học bổng nâng bước sinh viên Đại học Đà Nẵng 2023, nhiều người quặn lòng. Ở cột cuối cùng của dánh ách, có điểm chung kéo dài, các em là con của những gia đình đang trong diện hộ nghèo, người thân bệnh hoạn, nhiều trường hợp là bệnh nan y. Buồn hơn, có em đang trong hoàn cảnh khó khăn và mồ côi mẹ, mồ côi cha, có em không còn đấng sinh thành, đang sống với anh trai, với ông bà đã già yếu. Cũng có bạn đang sống ở một nơi thuộc diện “xã đặc biệt khó khăn”. Bạn khác, không nơi nương tựa, trước khi trở thành sinh viên Đại học Đà Nẵng, là công dân “Làng SOS”… Chia sẻ với các nhà báo dành sự quan tâm đến mình, có bạn, dù là con trai, cũng đã bật khóc …

Tất cả đều đáng để chúng ta cảm thông, khâm phục và đón nhận từ các bạn ngọn lửa của một nghị lực luôn cháy rực. Hãy cùng giữ cho ngọn lửa ấy cháy mãi, sáng mãi, soi đường cho bao cảnh đời khác./.

T.Ngọc