Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác

ĐNA -

“Xây dựng và phát triển Đại học Đà Nẵng lên tầm một đại học quốc gia là vấn đề có tầm chiến lược lâu dài. Hợp tác cùng Đại học quốc gia Hà Nội là điều kiện, là cơ hội để Đại học Đà Nẵng học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu, phác thảo một mô hình Đại học quốc gia phù hợp, đúng với tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3-11-2022 của Bộ Chính trị (Về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045), đã đề cập, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng chia sẻ.

Ngày 13/12/2022, tại Đại học Đà Nẵng, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng. Nội dung thỏa thuận hợp tác, được các bên triển khai trong 5 năm liên tục (trong trường hợp cần thiết, có thể sửa đổi, bổ sung phù hợp). Hai bên xác định, nội dung hợp tác nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, cùng thực hiện nhiệm vụ quốc gia trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực mũi nhọn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

GS.TS. Lê Quân – Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội (bên trái) và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh trong tin: Thanh Nhã – T.N.

Theo thỏa thuận, Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng cùng tăng cường cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; cùng cộng tác trong hình thành và đề xuất ý tưởng, cũng như hiện thực hoá ý tưởng thành các văn kiện dự án, kêu gọi tài trợ đến các tổ chức quốc tế; xây dựng và chia sẻ mạng lưới học giả, chuyên gia quốc tế nhằm tăng cơ hội trải nghiệm và học tập của sinh viên; nâng tầm Tạp chí Khoa học của hai đại học, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức (Tạp chí Khoa học của mỗi Đại học) đạt chuẩn mực quốc tế; hai bên cùng đồng tổ chức các sự kiện quốc tế, tăng cường cơ hội trải nghiệm và năng lực tổ chức, tham gia diễn đàn hợp tác quốc tế.

Hai bên sẽ phối hợp tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học chính quy; mời giảng viên của mỗi bên thỉnh giảng, tham gia các hội đồng, các khoá học, hội thảo, chuyên đề; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng các chính sách đảm bảo chất lượng giáo dục; phát triển, thúc đẩy văn hoá chất lượng; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xếp hạng đại học; đối sánh chất lượng giáo dục và quản trị đại học. Tiến hành trao đổi sinh viên giữa các trường thành viên của hai bên; chia sẻ, khai thác chung cơ sở dữ liệu, tài liệu số phục vụ nghiên cứu và giảng dạy.

“Để có thể hợp tác chung, nâng cao chất lượng nghiên cứu và giảng dạy; cũng như cùng nhau nghiên cứu, giải quyết những vấn đề mà tình hình đang dặt ra, hai bên cùng chia sẻ, khai thác chung tài nguyên thông tin, dự án, đề tài trên cơ sở dữ liệu số, cũng như phối hợp xây dựng khai thác dữ liệu thông qua dự án Hợp tác Đổi mới Giáo dục đại học (PHER) mà hai bên đều là thành viên”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ phân tích thêm.

TS.Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện đảm bảo chất lượng giáo dục Đại học quốc gia Hà Nội, trình bày tham luận.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ đề nghị, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng cùng hợp tác thành lập các Nhóm chuyên gia tham vấn chính sách và tư vấn giải pháp đối với các vấn đề xuất phát từ thực tiễn phát triển kinh tế; cùng nghiên cứu góp ý cho chính sách, giải pháp phục vụ khôi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 cho các địa phương và doanh nghiệp.Nâng tầm ý nghĩa về vai trò của đại học trong bối cảnh mới.

Không ngừng nâng cao năng lực, tầm nhìn của mỗi bên, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ cũng đề nghị hai bên cùng tổ chức các hội thảo quốc tế theo hướng “ Một Việt Nam – ba điểm đến”, theo đó, các Chuyên gia quốc tế sau khi làm việc tại Hà Nội, sẽ vào Đại học Đà Nẵng, rồi kết thúc chuyến làm việc tại Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Kết hợp một hành trình như trên vừa tiết kiệm chi phí, cũng vừa giúp Chuyên gia trải nghiệm được 3 miền của đất nước.

PGS.TS Nguyễn Lê Hùng – Trưởng ban Khoa học công nghệ và Môi trường, Đại học Đà Nẵng, với báo cáo chuyên đề, chia sẻ tầm nhìn “Hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học quốc gia Hà Nội.

Trong khuôn khổ sự kiện, TS.Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện đảm bảo chất lượng giáo dục Đại học quốc gia Hà Nội đã có tham luận “Phát triển văn hóa chất lượng ở Đại học quốc gia Hà Nội và việc thúc đẩy văn hóa chất lượng trong giáo dục đại học, thông qua hoạt động của kênh chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp” ; PGS.TS Nguyễn Lê Hùng – Trưởng ban Khoa học công nghệ và Môi trường, Đại học Đà Nẵng, chia sẻ tầm nhìn “Hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học quốc gia Hà Nội.

Được biết, trong thỏa thuận đã được ký kết, hai bên sẽ cùng hợp tác trong xây dựng và triển khai hoạt động của Trung tâm Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của mỗi bên./.
T.Ngọc