Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh: hơn 40.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực

ĐNA -

Sáng nay 22/5/2022, kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức, đã chính thức diễn ra ở 4 điểm: Đà Nẵng, Khánh Hòa An Giang và TP. Hồ Chí Minh

Điểm thi số 29 và 30 kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức đặt tại trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (Đại học Đà Nẵng). trong tin: T.N.

Kỳ thi đánh giá khả năng suy luận, phương pháp luận
Thông tin cập nhật từ Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết có hơn 40.000 thí sinh đã bước vào kỳ thi, trong đó có khoảng 26.700 trường hợp thí sinh đã dự thi đợt 1 (25/3/2022), nhưng các em vẫn tiếp tục đăng ký dự thi đợt 2 để cải thiện điểm (theo quy định, các em được quyền lấy kết quả ở đợt thi có số điểm cao hơn để tham gia xét tuyển).
Qua 2 đợt tổ chức, đã có khoảng 94.000 thí sinh chính thức dự thi (trên tổng số 120.000 lượt đăng ký dự thi). Ngoài ra trong đợt 2, Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh cũng tạo điều kiện để hơn 900 thí sinh (do nhiều lý do) đã vắng thi ở đợt 1, tiếp tục dự thi, các em không phải nộp bất kỳ khoản lệ phí dự thi nào.
Trong đợt 2, các thí sinh thể hiện khả năng của mình với đề thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, có nhiều lựa chọn, thời gian làm bài 150 phút. Độ khó của đề thi đợt 2 được xác định tương đương đợt 1 và khó như các đợt năm trước.

Đề thi chỉ cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản, không có yếu tố đánh giá khả năng học thuộc lòng mà đi sâu vào đánh giá khả năng suy luận, phương pháp luận mà thí sinh vận dụng để giải quyết đề thi.

Đây là cách xây dựng nội dung đề thi theo hướng tiếp cận (dạng thức) của đề thi SAT (Scholastic Assessment Test/ Hoa Kỳ) và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment/Vương quốc Anh).
“Em đã có sự chuẩn bị trong 3 tháng qua để hôm nay tham dự kỳ thi đánh giá năng lực. Em đăng ký dự thi vì qua kỳ thi, em sẽ có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết yêu cầu của đề thi, và cũng qua đây, em biết mình còn những điểm yếu nào trong kiến thức.
Từ đó, em sẽ cố gắng nhiều hơn trong ôn tập. Hơn nữa đã tham dự một kỳ thi như thế này, với em, em sẽ không còn quá lo lắng, tâm lý lúc nào cũng bồn chồn, hồi hộp. Nhất định ở kỳ thi THPT quốc gia, em sẽ tự tin và thoải mái hơn” – bạn Trần Tuệ Khanh, học sinh lớp 12C12, trường THPT Trần Quốc Tuấn, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ với chúng tôi tại Hội đồng thi trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU).

Được biết, trong đợt 1 của kỳ thi, do mắc COVID-19, Tuệ Khanh đã không tham dự. Cô bạn cũng cho biết đã quyết định chọn ngành Luật của trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng.
Kết quả đợt 2 kỳ thi sẽ được công bố ngày 29/5 (đúng 1 tuần sau).

Điểm thi có đến 2 hội đồng thi tại Đà Nẵng
Tại Đà Nẵng, kỳ thi (đợt 2) đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh được tổ chức tại 3 điểm thi với 5 hội đồng. Trong đó, điểm thi tại VKU có đến 2 hội đồng thi. Tổng số thí sinh đến dự thi vào sáng 22/5/2022 tại VKU là 1.700 em.

Từ thị trấn Đắc Hà xa xôi, hai cha con anh Từ Hòa Bình (cha) – Từ Hòa Dân (thí sinh) đến Đà Nẵng từ hôm 21/2/2022 và thuê nhà trọ ở gần điểm thi (VKU).
“Tôi hành nghề thợ nề, còn má cháu buôn bán đồng nát, cực lắm. Nhưng cực mấy cũng phải cho con ăn học, tới nơi tới chốn. Con thi, tôi xin nghỉ để đi cùng con, “xuống” Đà Nẵng …” – anh Từ Hòa Bình chia sẻ.

Anh Từ Hòa Bình tự hào giới thiệu thành tích của cậu con trai.

Niềm an ủi lớn lao cho vợ chồng anh Bình, đó là cậu con trai Từ Hòa Dân học giỏi đều các môn, trong đó nổi trội hơn là 3 bộ môn Toán – Lý – Anh văn. Hòa Dân cũng là học sinh giỏi môn Tin học và đã 3 lần dự thi Tin học trẻ cấp Tỉnh. Kết quả, em đạt được 1 giải Ba, 2 giải khuyến khích.
Ước mơ của Hòa Dân và thi và trúng tuyển vào Ngành Hệ thống thông tin.
“Kỳ thi đánh giá năng lực, rất có ý nghĩa đối với em và các bạn. Qua kỳ thi, chúng em tự đánh giá được năng lực của bản thân mình, có sự chuẩn bị tốt hơn nữa ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới. Ngoài ra, với những gì đã chuẩn bị trong 3 tháng vừa qua, em cố gắng lấy thành tích cao để sử dụng kết quả kỳ thi này tham gia xét tuyển” – em Từ Hòa Dân cho biết.

Các thí sinh được đón và hướng dẫn ngay từ cổng vào …

Trao đổi với PV, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU chia sẻ thêm: “Kỳ thi đánh giá năng lực, do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, là một trong những kỳ thi rất quan trọng đối với em học sinh lớp 12. Kết quả của kỳ thi này cũng là một trong những phương thức được VKU vận dụng để tuyển sinh.

Nếu thí sinh có kết quả đánh giá năng lực với số điểm từ 1.000 trở lên, các em không chỉ trúng tuyển vào VKU (theo phương thức xét tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực này), mà còn được xét hỗ trợ tài chính tương đương 50% học phí 2 học kỳ đầu của khóa học.
Xin lưu ý là tỷ lệ xét tuyển theo phương thức điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là 5%, thời gian xét tuyển từ ngày 10/5 đến 5/6/2022”.

Được biết, năm 2022, VKU tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu cho 14 ngành/chuyên ngành đào tạo của nhà trường: Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật máy tính, Thiết kế Mỹ thuật số, Trí tuệ nhân tạo – Khoa học dữ liệu, Mạng và An toàn thông tin, Quản trị kinh doanh, Quản trị Logictics và Chuỗi cung ứng số, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành số, Quản trị tài chính số, Quản trị dự án công nghệ thông tin, …
Đây cũng là những ngành/chuyên ngành bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho yêu cầu chuyển đổi số trong hiện tại và tương lai.
T.Ngọc