Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Digital Dragons Challenge – cuộc thi tìm kiếm tài năng an toàn thông tin toàn quốc lần đầu được tổ chức

ĐNA -

Sáng nay (15/6/2023), tại trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), đã diễn ra lễ khởi động cuộc thi tìm kiếm năng an toàn, an ninh thông tin DDC 2023. Hệ thống sẽ mở cổng tự động cho các đội đăng ký dự thi bắt đầu từ 12h00 ngày 15/6/2023 đến 23h59 ngày 5/08/2023. “Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge (DDC) 2023 ” là cuộc thi tìm kiếm tài năng, dành cho học sinh, sinh viên trên cả nước, yêu thích công nghệ thông tin, đặc biệt là chuyên ngành an toàn, an ninh thông tin. Cuộc thi do trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Evvo Labs (Singapore) xây dựng kế hoạch tổ chức (và sẽ triển khai cuộc thi thường niên). Nhằm đảm bảo ở mức cao nhất về uy tín, chất lượng, cuộc thi được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) bảo trợ, định hướng chuyên môn.

PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU: Ban tổ chức kỳ vọng sẽ phát hiện những tài năng và sinh viên giỏi về an toàn thông tin, để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, giúp các em trở thành những chuyên gia an toàn – an ninh thông tin cho đất nước. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Ở cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức (bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 9 năm 2023), DDC 2023 có đến 3 vòng loại (được tổ chức trực tuyến) và vòng chung kết. Các đội tuyển (đại diện các Trường, mỗi đội có 5 thành viên)) tham dự DDC sẽ có dịp thi tài trình diễn kiến thức và kỹ năng, từ cơ bản đến nâng cao, liên quan đến an toàn thông tin như lỗ hổng ứng dụng web, lỗ hổng mạng, kỹ thuật mật mã, kỹ thuật dịch ngược, …

Vòng loại thứ nhất, vào các ngày 7-13/8/2023, có đề thi liên quan đến kiến thức, kỹ năng về phát hiện và xử lý lỗ hổng ứng dụng web cơ bản và lỗ hổng mạng cơ bản. Kết thúc vòng loại này, chọn 50 đội thi có kết quả tốt nhất vào vòng tiếp theo.

Vòng loại thứ hai vào các ngày 20-26/8/2023, sẽ là kiến thức, kỹ năng liên quan lỗ hổng ứng dụng web nâng cao, lỗ hổng XXE (XML External Entity) và khai thác nhị phân. 10 đội thi có kết quả tốt nhất sẽ đi tiếp.

Vòng loại thứ ba vào ngày 3-09/9/2023, có đề thi liên quan đến kiến thức, kỹ năng về lỗ hổng ứng dụng web nâng cao, mật mã học và kỹ thuật đảo ngược. Vòng thi này xác định 5 đội thi có điểm số cao nhất vào vòng chung kết.

– Vòng chung kết, được tổ chức trực tiếp tại VKU, vào ngày 16/9/2023, với kiến thức, kỹ năng liên quan khai thác nhị phân nâng cao, mật mã học nâng cao, kịch bản trong thế giới thực (Real-World Scenarios). Tất cả thành viên của 5 đội vào chung kết (thuộc các Trường ngoài địa bàn thành phố Đà Nẵng) sẽ được tài trợ chi phí vé máy bay khứ hồi và phòng khách sạn trong thời gian dự thi chung kết. Và tổng giá trị giải thưởng của vòng chung kết (sẽ trao cho 5 đội) hơn 100 triệu đồng.

Cuộc thi nhận được sự ủng hộ và bảo trợ chuyên môn của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; tinh thần đồng hành của các nhà tài trợ lớn trong và ngoài nước.

“Chúng tôi luôn nhận thức tầm quan trọng đặc thù trong đào tạo lĩnh vực an toàn thông tin, trong chuỗi yêu cầu chung, cũng ngày càng có nhiều đòi hỏi cao hơn, đối với sứ mệnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin nói chung.

Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023” ra đời và trở thành một sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thúc đẩy đam mê học hỏi, sáng tạo trong học sinh, sinh viên yêu thích công nghệ thông tin, đặc biệt là với một lĩnh vực, một chuyên ngành quan trọng: An toàn, – an ninh thông tin. Kỳ vọng rằng, từ sân chơi mang tính trí tuệ và học thuật cao về lĩnh vực an toàn thông tin, các em học sinh, sinh viên sẽ được khơi dậy mạnh mẽ hơn niềm đam mê, không ngừng tìm tòi nghiên cứu sâu hơn, phấn đấu trở thành những kỹ sư, chuyên viên giỏi về an toàn, an ninh thông tin”, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết.

Về phía sinh viên chuyên ngành, đây cuộc thi mà các bạn rất hào hứng tham gia, theo tinh thần “chấp nhận thử thách”.

“Xuất phát từ niềm đam mê, sẵn sàng chấp nhận những thử thách, em đã quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này. An toàn và an ninh thông tin là một chuyên ngành khó, đòi hỏi người đã chọn nghề phải có kiên trì học tập để có được kiến thức sâu và rộng, và cũng phải luôn cập nhật kịp thời kiến thức kỹ năng mới, có vậy mới bảo đảm an toàn và an ninh thông tin, cho một website, đến một hệ thống, hay cả một môi trường làm việc trên không gian chia sẻ.

Ngoài giờ học em tập trung nghiên cứu thêm (về lỗ hổng), tự đặt cho mình thử thách là “vá lỗ hổng”, hoặc đánh giá sớm hơn nguy cơ xuất hiện lỗ hổng để bảo toàn cho hệ thống. Qua mày mò tự học, tự tìm kiếm theo mục tiêu đề ra, em cũng đã phát hiện một số lỗ hổng ở các website, cũng như một hệ thống.

Hiện em là thực tập sinh tại VNCERT (Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam) tại Miền Trung. Em rất tự hào. Em đã học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích của nghề “an ninh mạng”. Em cũng đang tham gia một Nhóm ứng cứu sự cố về an toàn – an ninh thông tin, đây cũng là môi trường để nâng cao kiến thức, cũng như chia sẻ kinh nghiệm cùng cá Nhóm. Em đã sẵn sàng tham gia cuộc thi Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023, và sẽ cố gắng cùng các bạn giành thứ hạng từ giải ba trở lên.”, bạn Lê Quang Long, quê quán xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, lớp 20NS, sinh viên năm thứ tư, ngành Mạng máy tính và An toàn thông tin, khoa Kỹ thuật máy tính và Điện tử (VKU), chia sẻ.

Được biết, Ban tổ chức cũng đã quyết định mời các chuyên gia lĩnh vực an toàn thông tin đến từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), VKU và Evvo Labs để tổ chức tập huấn, đào tạo kiến thức, kỹ năng liên quan nội dung cuộc thi cho các đội đăng ký dự thi (trong thời gian từ 27/6/2023 8/8/2023).

Theo PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU, “đảm bảo an ninh, an toàn thông tin là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; bởi các mối đe dọa từ không gian mạng vẫn không ngừng tăng lên, các vụ tấn công mạng liên tiếp xảy ra, nhằm xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Tại Việt Nam, năm 2022, có tổng cộng 4240 cuộc tấn công giả mạo thương hiệu, 150 triệu thông tin tài khoản người dùng được rao bán trên không gian mạng. Riêng quý III, năm 2022, số lượng tên miền lừa đảo tăng đột biến, gấp 1,8 lần; tổng số lỗ hổng được phát hiện và công bố tăng 13,9% so với năm 2021 (dẫn theo thống kê từ Viettel Thread Intelligence)”.

Được biết, cũng tại Việt Nam, hiện có hơn 50.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng, trong khi nhu cầu thực sự phải cần khoảng 700.000 nhân sự. Với mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông, bảo đảm cao an toàn thông tin và an ninh cho môi trường mạng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ra thế giới, lực lượng nhân sự hiện nay (của Việt Nam, trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng) đang thiếu hụt khá nghiêm trọng. Mỗi năm có khoảng 2.000 sinh viên tốt nghiệp ngành này, nhưng nhân lực đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng lại rất ít (theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông).

Cuộc thi Digital Dragons được tổ chức nhằm mục đích lan tỏa, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng về an toàn thông tin, về an ninh cho môi trường mạng.

“VKU hiện là trường đại học (chuyên ngành) duy nhất của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, là 1 trong 3 trường đại học hàng đầu trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực, chuyên gia công nghệ thông tin – Truyền thông và Kinh tế số của cả nước. Chúng tôi đã và đang nỗ lực rất lớn trong đào tạo ngành an toàn thông tin, cũng như phát triển các Nhóm nghiên cứu, hợp tác với Hàn Quốc, với doanh nghiệp, tiến tới sẽ sớm xây dựng các Labs nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Cuộc thi Digital Dragons được tổ chức nhằm mục đích lan tỏa, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng về an toàn thông tin, về an ninh cho môi trường mạng. Đến với cuộc thi, các em sinh viên được rèn luyện kỹ năng, mở rộng kiến thức và khám phá những giải pháp đột phá trong bảo vệ an toàn thông tin.

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ phát hiện những tài năng và sinh viên giỏi về an toàn thông tin, để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, giúp các em trở thành những chuyên gia an toàn – an ninh thông tin cho đất nước”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh./.

T.Ngọc

Các trang thông tin chính thức của cuộc thi:
Website: https://digitaldragonsctf.com/
FB: https://www.facebook.com/DigitalDragonsCTF
DC: https://discord.com/invite/VeY8TuUNrJ
Các đội tuyển đăng ký tham dự bằng cách sử dụng chức năng “Register” trên trang chính của cuộc thi (https://digitaldragonsctf.com/), từ ngày 16/6/2023 đến ngày 3/8/2023, theo quy trình đăng ký (có hướng dẫn cụ thể từng bước trong trang đăng ký) như sau:

Bước 1: Từng thành viên đăng ký thông tin dự thi và tài khoản.
Bước 2: Trưởng nhóm khởi tạo Team bằng chức năng “Create Team”.
Bước 3: 4 thành viên còn lại tham gia Team bằng chức năng ‘Join Team”.
Để có thể tham gia đầy đủ các webinar tập huấn, Ban tổ chức khuyến khích các đội tuyển cần đăng ký sớm nhất có thể (trước ngày 27/6/2023).