Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đoàn công tác Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định

ĐNA -

Ngày 14/9/2022, Đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đoàn công tác Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định – Ảnh: TTXVN

Tại cuộc làm việc, đại diện Đoàn công tác thông báo Quyết định số 541-QĐNS/TW về việc thành lập Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Báo cáo của tỉnh Bình Định cho biết sau 2 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đến tháng 6/2022, theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, so với 14 tỉnh miền Trung, quy mô nền kinh tế của Bình Định xếp thứ 6/14 tỉnh (tăng 2 bậc so với đầu nhiệm kỳ); thu nhập bình quân đầu người xếp thứ 7/14 và thu nội địa tỉnh xếp thứ 5/14 (tăng 2 bậc so với đầu nhiệm kỳ).

Về kiến nghị với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết hiện nay, tỉnh đang nỗ lực để thu hút, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư lớn để thay đổi diện mạo của tỉnh. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng giao thông còn hạn chế, tuyến đường kết nối giữa Bình Định đi Tây Nguyên đang xuống cấp nghiêm trọng. Cảng hàng không Phù Cát được xây dựng từ khá lâu, hiện đã xuống cấp và chưa được Bộ GTVT đưa vào quy hoạch sân bay quốc tế.

Tại cuộc làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng rất quan trọng. Qua kiểm tra sẽ chỉ ra những ưu điểm cũng như khuyết điểm, hạn chế, khó khăn, bất cập; phát hiện cách làm hay và rút ra bài học kinh nghiệm từ đó làm cơ sở để Bộ Chính trị chuẩn bị các luận cứ xây dựng văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao việc tỉnh Bình Định đã thực hiện nhanh và quán triệt sớm các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh thông qua việc xây dựng các chương trình hành động cụ thể, rõ ràng.

Tỉnh ủy Bình Định đã triển khai, xây dựng tốt các trụ cột để phát triển kinh tế, xã hội. Ngay từ sớm, tỉnh đã có quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh và TP. Quy Nhơn. Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX đã nêu 5 trụ cột phát triển kinh tế, thực hiện 3 đột phá, triển khai 7 chương trình hành động toàn khóa.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Thắng cũng nêu một số bất cập là việc triển khai Nghị quyết ở một số nơi, nhất ở cấp phường, xã còn mang tính đối phó, chưa thực sự có chiều sâu, chưa có sự quán triệt sâu sắc đến từng đảng viên.

Vì vậy, tỉnh cần tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng, tăng cường nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đảng viên. Để thực hiện mục tiêu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra là phấn đấu trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu của khu vực miền Trung, về phát triển kinh tế xã hội, tỉnh cần chú ý bối cảnh trong nước và quốc tế để điều chỉnh phù hợp, tìm hướng thu hút đầu tư nước ngoài.

Hiện, các nhà đầu tư chiến lực luôn chú ý đến cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông thuận tiện cũng như chính sách thu hút của tỉnh. Do đó, tỉnh cần có định hướng chiến lược, lựa chọn nhà đầu tư, các dự án đầu tư nhất là về lĩnh vực công nghệ, môi trường… Tỉnh cần có quỹ đất sạch lớn, tận dụng các tiềm năng để thay đổi diện mạo của mình.
Chy Lê