Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng thăm và làm việc tại Impact Hub Amsterdam, Hà Lan

ĐNA -

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Châu Âu, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với nhiều đối tác trong lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sáng tạo tại Hà Lan từ ngày 23 đến ngày 25/5/2024.

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng làm vệc với Impact Hub Amsterdam.

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng làm vệc với Impact Hub Amsterdam.

Đây là một trong 110 Impact Hub lớn nhất trên toàn cầu, hoạt động theo mô hình công ty thương mại được chứng nhận thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, được hỗ trợ bởi chính phủ và các nhà đầu tư. Đến nay, Impact Hub Amsterdam đã xây dựng được mạng lưới và tiếp cận trên 30 ngàn doanh nhân khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Tại buổi làm việc, qua nghe giới thiệu về hoạt động của mạng lưới tại Hà Lan và toàn cầu nhằm hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã trao đổi học tập một số kinh nghiệm trong việc xây dựng cơ chế chính sách, cách thức hoạt động của Impact Hub, kinh nghiệm quản lý không gian đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm gọi vốn…. để vận dụng vào quá trình tạo dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng, nhằm triển khai Đề án Đà Nẵng thành phố đổi mới sáng tạo.

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng thăm khu công nghệ cao Brainport và công ty Sioux

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng thăm khu công nghệ cao Brainport

Đoàn công tác cũng đã đến thăm quan Khu công nghệ cao và đổi mới sáng tạo lớn nhất Châu Âu Brainport, nơi được xem như “Thung lũng Silicon”  của châu lục này.  Đây là cái nôi của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới về vi mạch, bán dẫn, điện tử, quang học, quang tử, in 3D. Brainport cho biết, nơi này sẵn sàng thu hút nguồn nhân lực toàn cầu đến làm việc tại đây, ngoài ra, các doanh nghiệp trong Khu cũng đầu tư ra nước ngoài để tận dụng nguồn nhân lực tại các nước.

Đoàn cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Sioux Technologies, đơn vị được thành lập năm vào 1996 với hơn 1000 kỹ sư và 22 văn phòng ở các nước, trong đó có văn phòng tại Đà Nẵng với 60 nhân sự, chuyên phát triển và cung cấp các ứng dụng phần mềm chất lượng cao vận hành các thiết bị máy móc cho các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đánh giá cao các nội dung lãnh đạo Công ty Sioux đã chia sẻ liên quan đến việc phát triển hệ sinh thái cho các ngành sản xuất công nghệ cao, đặc biệt mô hình đề xuất khá phù hợp với Đà Nẵng; đồng thời đề nghị lãnh đạo công ty nghiên cứu mở rộng đầu tư tại Đà Nẵng, giới thiệu các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn đến thành phố khảo sát cơ hội đầu tư. Thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp  công nghệ cao hoàn toàn yên tâm đầu tư vào Đà Nẵng.

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng làm việc với tổ chức PUM về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng làm việc với tổ chức PUM về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với Tổ chức PUM về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế bền vững.  Tại buổi làm việc, các chuyên gia của PUM đã chia sẻ các kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị để Đà Nẵng nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn phát triển vườn ươm, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương. Tổ chức PUM hiện đang hỗ trợ 9 dự án vườn ươm tạo ở Việt Nam, trong đó có 2 dự án tại Đà Nẵng, đó là vườn ươm Sông Hàn và vườn ươm tại Đại học Công nghệ thông tin Việt Hàn. Các chuyên gia của PUM nhận định, Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung là mảnh đất màu mỡ , có thị trường nội địa lớn và có rất nhiều cơ hội để thực hiện các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tuy nhiên, Đà Nẵng cần thay đổi phương thức đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên, xây dựng đội ngũ điều phối…

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

Qua trao đổi, thảo luận, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh mong muốn Tổ chức PUM sẽ có các chương trình hỗ trợ, đào tạo, tư vấn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ngay tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

T.P

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng thăm và làm việc tại Đức từ ngày 20 đến 22/5