Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đồng bảng Anh giảm nhanh xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD

ĐNA -

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (26/9/2022) tại thị trường châu Á, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD khi giảm gần 5%, giao dịch ở mức 1 bảng đổi 1,035 USD. Đồng bảng Anh sụt giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng công bố vào tuần trước về đợt cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm và hỗ trợ đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Trước đó, ngày 23/9/2022, Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đã công bố một loạt chính sách mới trong bối cảnh đồng nội tệ của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua so với đồng USD.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 26/9, đồng bảng Anh sụt giảm gần 5% so với đồng USD. (Ảnh: forbes.com)

Phát biểu trước Quốc hội, ông Kwasi Kwarteng cho biết, ông đề ra mục tiêu kinh tế Anh đạt mức tăng trưởng 2,5% trong trung hạn.

Mở phiên đầu tuần, đồng bảng Anh cũng giảm giá xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua so với đồng euro, dù đồng tiền chung châu Âu cũng chịu sức ép của đồng USD.

USD liên tục mạnh lên so với các tiền tệ khác trong năm nay do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất nhằm hỗ trợ sự phục hồi nền kinh tế.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các đồng tiền của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều suy yếu so với USD, trong khi đồng đô la Australia đi ngang.

Sự chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản cũng góp phần khiến yen yếu đi do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất âm. Đồng yen đang giao dịch ở mức 143 JPY đổi 1 USD. Tuần trước, các cơ quan chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng yen lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.
Chy Le-Tuan Vu/Theo Reuters