Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch nhiều nhất Nga

ĐNA -

Theo Bloomberg, báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga vừa được công bố cho biết, lần đầu tiên đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng đô la Mỹ (USD) để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga.

Đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch nhiều nhất Nga

Trong báo cáo, đồng Nhân dân tệ đã lần đầu vượt USD về khối lượng giao dịch hàng tháng từ tháng 2 năm nay và dần nới rộng khoảng cách hơn trong tháng 3. Trước khi xung đột nổ ra, lượng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Nga là không đáng kể.

Nga thắt chặt quan hệ với Trung Quốc từ tháng 2/2022 – thời điểm họ mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moskva trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên từ khi tái đắc cử. Ông Tập cam kết tăng hợp tác với Nga trong thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng, năng lượng và công nghệ cao. Sự chuyển đổi từ đồng USD sang đồng Nhân dân tệ cho thấy Nga và Trung Quốc đang ngày càng phát triển mối quan hệ kinh tế và hợp tác trong các giao dịch thương mại và tài chính.

Đầu năm nay, Bộ Tài chính Nga đã chuyển đổi hoạt động thị trường sang đồng Nhân dân tệ thay vì đồng USD, đồng thời phát triển một cấu trúc mới cho quỹ tài sản quốc gia để nắm giữ 60% tài sản bằng đồng Nhân dân tệ. Các ngân hàng tại Nga thường xuyên kêu gọi các công ty và người dân chuyển tài sản sang đồng Ruble hoặc các loại tiền tệ “thân thiện” để tránh nguy cơ bị phong tỏa hoặc đóng băng.

Nhân dân tệ đang ngày càng phổ biến tại Nga. Tuy nhiên, chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc, cũng như lo ngại rủi ro địa chính trị vẫn là rào cản trong tham vọng quốc tế hóa đồng tiền này của Bắc Kinh. Tỷ trọng Nhân dân tệ trong dự trữ ngoại hối toàn cầu là 2,7% cuối năm ngoái, giảm so với đỉnh 2,9% xác lập quý I cùng năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết.

Ánh Tuyết-VAG