Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đức: Công ty năng lượng Uniper yêu cầu chính phủ cứu trợ vì Gazprom cắt giảm nguồn khí đốt.

ĐNA -

Theo đài RT (Nga), Uniper cho biết vào tháng trước, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt giảm đáng kể lượng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) đến Đức, với lý do liên quan đến vấn đề kỹ thuật.

Đức và các nước châu Âu phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga

Trước đó, tuabin khí Siemens đã được gửi đến Canada để sửa chữa nhưng không được trả lại Nga do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moskva khiến công ty này đã gặp phải những khó khăn tài chính nghiêm trọng và đây chính là nguyên nhân cho động thái này.

Trong động thái mới đây nhất, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã kêu gọi Chính phủ Canada trả lại thiết bị này. Một số báo cáo hôm 8/7/2022 cho biết Ottawa dường như đã chấp thuận yêu cầu trên.

Việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt và bảo trì hàng năm sắp tới của đường ống Dòng chảy phương Bắc cũng làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ ngày càng nghiêm trọng ở Đức và châu Âu. Chính phủ Đức đang tìm cách bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước, nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp nào cho đến nay.

“Uniper đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc cắt giảm khí đốt của Nga. Do đó, công ty phải chịu áp lực tài chính vô cùng lớn”, thông cáo đăng trên trang web của công ty mẹ Fortum hôm 8/7/2022 cho biết. Thông cáo cho biết rằng kể từ giữa tháng 6, công ty chỉ nhận được 40% khối lượng khí đốt theo hợp đồng từ Nga và đã phải mua lượng khí đốt thay thế với “mức giá cao hơn đáng kể”.

PV.