Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đức đếm ngược đến ngày định mệnh với khí đốt Nga và làn sóng biểu tình chống Chính phủ

ĐNA -

Ngày 11/7/2021, đường ống dẫn khí đốt chính của Nga tới châu Âu tạm ngừng hoạt động 10 ngày để bảo trì.

Đường ống Nord Stream 1. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo nhật báo Bloomberg, Đức và các nước trong khối EU đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhân cơ hội bảo trì để cắt đứt dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) tới châu Âu.

“Trong trường hợp Nga làm như vậy, chính phủ Đức có thể phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp như phân bổ và cứu trợ các công ty năng lượng. Như vậy, Đức sẽ đối mặt với suy thoái và gây ra tác động trên khắp lục địa.” Ông Christian Kullmann, Giám đốc điều hành Tập đoàn hóa chất Evonik Industries AG của Đức, cho biết họ có lý do để lo lắng.

Đức tiếp nhận hơn 1/3 nguồn cung cấp khí đốt từ Nga và hiện nay chưa có các giải pháp thay thế khả thi trong lúc này. Mặc dù Nga tuyên bố không sử dụng năng lượng như một vũ khí nhưng vẫn không thể yên tâm do lỗi của Mỹ và EU cấm vận Nga.

Hiện nay châu Âu đang tìm cách lấp đầy kho dự trữ cho mùa đông. Vì vậy, nếu Nga phá vỡ thị trường khí đốt càng sớm thì giá cả càng tăng cao và Nga chắc chắn được hưởng lợi. Bà Olga Khakova, Phó giám đốc Trung tâm Năng lượng toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương (trụ sở tại Mỹ), nhận định: “Nga đang cố gắng tối đa hóa các công cụ mà họ còn nắm giữ”.

Vai trò là một đối tác năng lượng ổn định của Nga đã bị xóa nhòa kể từ khi nước Nga bị Mỹ và Liên minh châu Âu cấm vận do Nga can thiệp quân sự vào Ukraine cuối tháng 2 năm nay. Tại Đức, các đường dây liên lạc với Tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom (Nga) đã bị cắt đứt.

Chính phủ Đức đã và đang từng bước chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn phía trước. Bloomberg cho biết, Thủ tướng Olaf Scholz so sánh tình hình hiện tại với sự gia tăng lạm phát vào những năm 1960 và 1970, đồng thời cảnh báo nó sẽ không kết thúc sớm.

Trong khi đó, Công ty Uniper, đơn vị mua khí đốt Nga lớn nhất của Đức và là nhà cung cấp chủ chốt cho các công ty tiện ích địa phương, đã gây áp lực lên chính phủ khi tuyên bố hôm 8/7 rằng họ đang thiếu tiền mặt. Giám đốc điều hành Klaus-Dieter Maubach cảnh báo Uniper sẽ sớm không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút khí đốt từ các kho chứa, tăng giá đối với khách hàng và thậm chí giảm nguồn cung.

Để đối phó lại cuộc khủng hoảng, Đức buộc phải hồi sinh các nhà máy than để sản xuất điện. Để thực hiện việc này, Đức phải cần khoảng thời gian là 12 tháng mới cắt giảm được 52% lượng khí đốt được sử dụng cho lĩnh vực năng lượng.

Đức đặt mục tiêu lấp đầy các kho chứa khí đốt ít nhất là 90% vào tháng 11 năm nay. Mức hiện tại là khoảng 63% và khả năng lấp đầy có thể sẽ khó thực hiện được khi đường ống Nord Stream bảo trì. Đồng thời, các công ty trên khắp nước Đức đang đảm bảo nguồn dự trữ, tìm kiếm các loại nhiên liệu thay thế và xem xét nguy cơ rủi ro nếu đường ống Nord Stream ngừng hoạt động.

Thủ đô Beclin, Đức – Từng đoàn người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Đức từ chức, ngay lập tức dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận chống Nga và phải chấm dứt ủng hộ chính quyền Ukraine

Hiện nay, tại Thủ đô Beclin, Đức – Từng đoàn người biểu tình khắp nơi đổ về như thủy triều dâng mỗi lúc một cao trước sự bất lực hoàn toàn của cảnh sát.Người biểu tình cầm theo rất nhiều cờ Nga, cờ đỏ búa liềm, cờ Đức và hát vang những bài hát từ thời Liên Xô…Người dân Đức hô vang khẩu hiệu yêu cầu Thủ tướng Đức từ chức và ngay lập tức dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận chống Nga và phải chấm dứt ủng hộ chính quyền Ukraine.

Có lẽ đây mới là mục tiêu chính của Tổng thống Nga Putin và cuộc chiến giữa Nga và châu Âu mới thực sự bắt đầu; Phá vỡ hệ thống liên minh châu Âu và NATO. Lập một liên minh mới trục hướng tây Á và Đông Nam Á. Giảm sự thống trị của Mỹ và đồng Dollars trên toàn cầu.

The Cuong (nguồn Bloomberg)