Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đức kêu gọi kích hoạt Nord Stream 2 càng sớm càng tốt.

ĐNA -

Ngày 19/8/2022, Phó chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubicki cho biết, Đức nên cho phép đường ống Nord Stream 2 bị chặn bắt đầu bơm khí đốt tự nhiên của Nga để “mọi người không phải trải qua mùa Đông lạnh giá và ngành công nghiệp của Đức không bị thiệt hại nghiêm trọng” Theo nhà lãnh đạo của Quốc hội Đức, việc mở lại Nord Stream 2 sẽ là phép thử để kiểm tra xem Moskva có sẵn sàng tăng xuất khẩu khí đốt sang Đức hay không.

Đường ống Nord Stream 2 đã hoàn thành vào cuối năm 2021, nhưng cuối tháng 2/2022, Berlin đã từ chối cho phép nó đi vào hoạt động để phản ứng trước việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Đường ống Nord Stream 2 đã hoàn thành vào cuối năm 2021, nhưng cuối tháng 2/2022, Berlin đã từ chối cho phép nó đi vào hoạt động để phản ứng trước việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Kubicki, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (FDP) do Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner lãnh đạo (một phần của liên minh cầm quyền của Đức cùng với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và Đảng Xanh của Thủ tướng Olaf Scholz), đã kêu gọi kích hoạt đường ống “càng sớm càng tốt” để lấp đầy các kho dự trữ trước mùa Đông.

Ông Kubicki cho biết “không có lý do chính đáng để Nord Stream 2 bị đóng”, bởi vì Đức đã khai thác khí đốt thông qua đường ống Nord Stream 1 cũ hơn từ Nga sang Đức. “Nhận khí đốt từ Nord Stream 2 không trái đạo đức hơn từ Nord Stream 1. Nó chỉ là một đường ống khác”, ông Kubicki nêu rõ.

Ông Kubicki lập luận: “Nếu các kho chứa khí đã đầy, chúng ta có thể đóng cửa Nord Stream 2 lần nữa – và các đường ống khác cũng vậy, khi chúng tôi độc lập với khí đốt của Nga. Nhưng chúng ta hiện vẫn chưa đạt được điều đó”.

Nhập khẩu thông qua Nord Stream 1 gần đây đã giảm xuống chỉ còn 20% công suất, một sự sụt giảm mà công ty năng lượng Gazprom của Nga đổ lỗi cho việc chậm trả lại một tuabin khí nhưng các quan chức Đức và EU cho rằng có “động cơ chính trị”.

Theo ông Kubicki, việc mở Nord Stream 2 sẽ kiểm tra xem Tổng thống Nga Vladimir Putin có sẵn sàng tăng các chuyến hàng khí đốt đến Đức hay không. Nhà lãnh đạo Nga hồi tháng trước cho biết: “Chúng tôi vẫn có một tuyến đường ống đã sẵn sàng – đó là Nord Stream 2. Chúng tôi có thể đưa nó vào hoạt động”.
Một số thành viên FDP đã chỉ trích lời kêu gọi của ông Kubicki. “Nord Stream 2 đã chết”, Marie-Agnes Strack Zimmermann, một nhà lập pháp thuộc FDP, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng trong Quốc hội Đức nói.

Trong khi người phát ngôn của lãnh đạo FDP – Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner – gọi đề xuất của ông Kubicki là “sai lầm và vô lý”.

The Cuong/theo DW