Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đức tự đàm phán với Canada lấy lại tuabin khí đốt đường ống Nord Stream

ĐNA -

Lo mùa đông tới thiếu khí đốt, Đức tự đàm phán với Canada và Ủy ban châu Âu về cách thức trả lại các bộ phận quan trọng cho đường ống Nord Stream của Nga do mỹ và châu Âu cấm vận. Còn cung cấp khí đốt như thế nào do Nga chủ động.

Đức và các nước châu Âu phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga

Ngày 4/7/2022, Bộ Kinh tế Đức cho biết, nước này đang tìm cách lấy lại thiết bị tuabin của Nga cho đường ống dẫn khí Nord Stream từ Canada.

“Chúng tôi đã giải quyết vấn đề với Canada và cũng đang liên hệ với Ủy ban châu Âu”, phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức Beate Baron nói, song từ chối bình luận về thời gian hoàn tất các cuộc đàm phán.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson cho biết, Ottawa đang tìm cách trả lại các bộ phận quan trọng cho đường ống Nord Stream của Nga, vốn đang bị mắc kẹt ở Canada do các lệnh trừng phạt.

Tháng trước, nhà cung cấp năng lượng của Nga Gazprom tuyên bố cắt giảm 60% dòng khí đốt tự nhiên đến Đức qua đường ống Nord Stream.

Gazprom nói rằng họ phải giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống Nord Stream vì tập đoàn của Đức Siemens đã không trả lại các tuabin khí đốt sau khi sửa chữa, bảo trì tại Montreal, Canada.

Phái Canada cho biết, các bộ phận này thuộc lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Nga và nước này cho biết họ không thể trả lại chúng nếu vi phạm các hạn chế.

Theo Cơ quan Lưới điện Liên bang Đức, việc tập đoàn Gazprom giảm lưu lượng khí đốt đã ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt của Nga từ Đức sang các nước châu Âu khác, bao gồm Pháp, Áo và Cộng hòa Séc.
Tình hình này buộc một số nước EU phải công bố các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm việc sử dụng khí đốt tự nhiên. Lo ngại về nguồn cung khí đốt đã trở nên trầm trọng hơn sau khi nhà điều hành đường ống Nord Stream thông báo tiến hành bảo trì đường ống hàng năm từ ngày 11-21/7.

Đường ống Nord Stream được đưa vào vận hành vào năm 2012 để vận chuyển khí đốt từ tây bắc nước Nga tới Đức qua biển Baltic. Nord Stream được kết nối bởi trạm nén Portovaya ở Nga với một trạm tương đương ở Greifswald ở đông bắc nước Đức. Đường ống này cung cấp cho thị trường EU khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

PV nguồn baonga.com