Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đức muốn Nga tiếp tục bơm khí đốt qua đường ống Nord Stream nhưng vẫn muốn không bỏ cấm vận Nga

ĐNA -

Ngày 12/7/2022, Bộ trưởng Kinh tế kiêm Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết ông hy vọng việc cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga thông qua đường ống Nord Stream sẽ được nối lại sau khi quá trình bảo trì hàng năm kéo dài 10 ngày hoàn tất. nhưng lại không muốn dỡ bỏ cấm vận.

Đức và các nước châu Âu phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga.

“Tôi không có thông tin về kịch bản thứ nhất hay thứ hai”, ông Robert Habeck nói.
Theo Bộ trưởng Kinh tế kiêm Phó Thủ tướng Đức, những lo ngại thiếu khí đốt nghiêm trọng trong mùa thu đông tới ở nước này vẫn còn.

“Nếu không thể thêm khí đốt trên thị trường, chúng tôi cần giảm lượng tiêu thụ nhiều hơn nữa”, ông Robert Habeck cho biết thêm.
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm 12/7/2022 chính thức đình chỉ hoạt động của đường ống dẫn khí Nord Stream do kế hoạch bảo trì hàng năm, dự kiến hoàn thành vào ngày 21/7/2022. Vào giữa tháng 6, lưu lượng khí qua đường ống này giảm xuống còn 40% công suất do tuabin bảo dưỡng không được trả lại đúng hạn từ Canada.
Mới đây, Chính phủ Canada cho biết họ sẽ trả lại thiết bị này bất chấp những lời chỉ trích và áp lực từ Ukraine. Tuy nhiên, Ottawa chưa ấn định ngày vận chuyển tuabin trở lại Đức.

Phản ứng trước tuyên bố của Canada, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng việc miễn trừ trừng phạt sẽ chỉ làm tăng thêm sức mạnh cho Moskva.

Zelensky cho biết Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu tập đặc phái viên Canada đê phản đối quyết định “hoàn toàn không thể chấp nhận được” khi Ottawa trả lại thiết bị nằm trong danh mục trừng phạt cho Nga.

Trong những năm gần đây, sự thiếu hụt nguồn cung liên quan đến bảo trì đường ống Nord Stream đã được bù đắp bằng việc gia tăng công suất qua dòng chảy Ukraine hoặc Ba Lan. Tuy nhiên, nhiều người quan ngại rằng, Nga có thể không làm điều tương tự vào thời điểm này. Điều đó sẽ khiến châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Trong bối cảnh dấy lên nhiều quan ngại về khả năng Moskva cắt nguồn cung hoàn toàn khí đốt, các nước châu Âu đang cố gắng tăng lượng dự trữ khí đốt trước mùa đông.

PV nguồn báo Nga