Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đừng để hiểm họa tai nạn giao thông tước đoạt hạnh phúc của chúng ta

ĐNA -

(Đà Nẵng). Sáng ngày 8/12/2023, tại Đại học Đà Nẵng, Đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng, Ban An toàn giao thông thành phố Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Tập huấn công tác tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nhanh tai nạn giao thông cho sinh viên”. Đây là hoạt động hưởng ứng đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2024 và Tết âm lịch Giáp Thìn sắp tới, góp phần xây dựng Đà Nẵng, luôn là “Thành phố 4 AN”.

Nói chuyện với sinh viên Đại học Đà Nẵng, Thượng tá Phạm Hồng Hải – Phó trưởng Phòng CSGT CATP Đà Nẵng nhấn mạnh: Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng, dập tắt vĩnh viễn nhiều ước mơ, hoài bão của mỗi chúng ta. Với các bạn trẻ, nếu không may,  tai nạn giao thông ập đến, cũng tước đoạt niềm hạnh phúc của cả một gia đình, một mái nhà. Ông bà, cha mẹ và người thân đã gửi gắm rất nhiều mong chờ vào sự trưởng thành, thành đạt của con cháu. Nhưng nếu điều không may xảy ra, mọi điều sẽ phải chấm dứt trong nỗi buồn không thể nào nói hết. Hãy ngăn chặn và nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông.

ThS.BS Nguyễn Thành Nam, Phó thư Đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng tặng hoa 2 báo cáo viên của chương trình tập huấn: Thượng tá Phạm Hồng Hải – Phó Trưởng Phòng CSGT Công an thành phố Đà Nẵng và ThS. Nguyễn Đức Bảo – Giảng viên Khoa Y-Dược, Đại học Đà Nẵng. Ảnh trong bài: T.Đ

Được biết, đây cũng là hoạt động thường niên được Đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng, tổ chức, trong nỗ lực nâng cao chất lượng truyền thông, kịp thời phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, các quy định pháp luật về an toàn giao thông trên các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa, hàng hải, hàng không và trật tự đô thị; làm rõ và cụ thể hóa các tình huống, những lưu ý mà người tham gia giao thông trẻ nói riêng, cộng đồng nói chung cần nắm vững. Đặc biệt cộng đồng trẻ giảng đường, phải là những người tham gia vào đội hình tiên phong, lan tỏa trong các cộng đồng, tinh thần “Thượng tôn pháp luật xây dựng văn hoá giao thông an toàn”.

“Không ít người cho rằng, tham gia giao thông, chỉ cần đội lên đầu mũ bảo hiểm là đủ, thế là nổ máy, ra đường. Điều này hoàn toàn không đúng ! Luật Giao thông và các hướng dẫn thực hành Luật, ràng buột rất nhiều quy định về hành vi đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu nhận thức hời hợt, không đúng trách nhiệm, không chấp hành hết các quy định, sẽ gây tai nạn giao thông cho chính mình hoặc cho phương tiện, người tham gia giao thông khác. Như vậy, mang đến rủi ro, tai họa cho người khác, tước đoạt sự bình an, hạnh phúc của người khác.

Câu chuyện rất buồn là có những bạn trẻ như chúng ta ngồi ở đây, các bạn có biết bao nhiêu ước mơ, hoài bão, khát vọng, là niềm hy vọng của cả gia đình, … Rủi ro do tai nạn giao thông đã vĩnh viễn lấy đi của những bạn trẻ đó quá nhiều cái, những cái không lấy gì bù đắp lại được. Sinh mạng một con người bị tước đoạt thì không gì bù đắp”, Thượng tá Phạm Hồng Hải chia sẻ.

Thượng tá Phạm Hồng Hải: Mất mác, thiệt thại, tổn thất do tai nạn giao thông không lấy gì bù đắp được !.

Được biết, ngoài hoạt động tập huấn, Đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng, Ban Công tác Sinh viên Đại học Đà Nẵng cũng thường xuyên tuyên truyền trên fanpage của Ban trong các dịp lễ, đợt cao điểm. Kỳ vọng là những thông tin hữu ích, đến được với 60.000 sinh viên, và thông qua các bạn, lan tỏa đến người thân, cộng đồng.

“Ưu tiên và cũng là mục tiêu hướng đến hàng đầu, đó là sinh viên có được kiến thức xử lý tình huống tốt khi tham gia giao thông, phấn đấu giảm thiểu các trường hợp sinh viên vi phạm pháp luật về an toàn giao thông; giảm số vụ tai nạn giao thông vì mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng phải tiên phong trong thực hiện văn hoá giao thông, tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông, nêu cao trách nhiệm của một công dân gương mẫu” –  ThS. BS. Nguyễn Thành Nam, Phó Bí thư Đoàn cơ quan Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tiểu phẩm nhạc kịch “Tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông” của chính các bạn sinh viên tham gia chương trình tập huấn. Thượng tá Phạm Hồng Hải đã tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng toàn đội.  

Nhiều năm nay, sinh viên Đại học Đà Nẵng còn được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng bị cho chính bản thân, đặc biệt còn thuần thục các kỹ năng sơ cấp cứu nhanh, kịp thời tham gia cấp cứu bước đầu các trường hợp không may gặp tai nạn giao thông, tai nạn khác trong cuộc sống thường ngày.

Sinh viên Khoa Y – Dược Đại học Đà Nẵng, với vai trò chủ công, đã thành lập 8 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện thường xuyên sinh hoạt, phổ biến kiến thức  kỹ năng sơ cấp cứu. kết nối và tương tác với nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm của trường bạn, các bạn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, khơi dậy ý thức trách nhiệm, sẵn sàng kịp thời sơ cấp cứu người khi gặp tai nạn.

Chương trình kỳ vọng lan tỏa mạnh mẽ thông điệp: “Thượng tôn pháp luật xây dựng văn hoá giao thông an toàn”

Để chuyển tải nhiều nội dung sinh động, lôi cuốn, trong chương trình, có các phiên thảo luận, hoạt động thực hành tại chỗ, giúp các bạn sinh viên nắm bắt được nhiều kiến thức quan trọng, nhất là kỹ năng, phương pháp ứng phó linh hoạt theo tình huống trong thực tế.

“Chúng ta đều hiểu rõ rằng tai nạn giao thông đã là một vấn đề rất nghiêm trọng, đang ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày, đặc biệt, với các bạn sinh viên. Chúng ta có tần suất đi lại, tham gia giao thông cao, theo đó, những rủi ro là điều chưa thể nói trước, và trong thực tế cũng thường xảy ra.

Chương trình lần này, cũng như nhiều hoạt động tập huấn, truyền thông trước đây, đều hướng đến nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tinh thần cộng đồng của đoàn viên, các bạn sinh viên. Hãy nghiêm túc và gương mẫu trong thực hiện quy định an toàn khi tham gia giao thông. Góp phần làm cho môi trường giao thông của chúng ta và cộng đồng thêm an toàn hơn”, ThS. BS. Nguyễn Thành Nam, Phó Bí thư Đoàn cơ quan Đại học Đà Nẵng bày tỏ./.

Trung Đức