Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

DUT JOB FAIR 2023: Nhà trường – Doanh nghiệp và Sinh viên cùng gặp gỡ, đồng hành vì nguồn nhân lực chất lượng cao

ĐNA -

“Ngày hội việc làm trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng – DUT Job Fair 2023) được nhà trường tổ chức thường niên, thường xuyên, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên, doanh nghiệp và nhà trường gặp nhau, trao đổi nhu cầu tuyển dụng làm việc, tuyển dụng thực tập, cũng như đề xuất các hợp tác sâu rộng, lâu dài và hiệu quả hơn giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Với Nhà trường, ngày hội việc làm là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận và thể hiện năng lực bản thân, các kỹ năng; qua đó, tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín, nhằm hiện thực hóa mục tiêu, chủ trương chiến lược của Nhà trường trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực đào tạo, giới thiệu việc làm cho sinh viên, phát triển hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển”, PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), nhấn mạnh.

Cắt băng khai mạc DUT Job Fair 2023. Ảnh trong bài: T.N.

Sáng nay, 1/4/2023, đã diễn ra nghi thức khai mạc và phiên hoạt động chính của gần 40 gian hàng Ngày hội việc làm trường Đại học bách khoa (Đại học Đà Nẵng). Trước đó, từ ngày 31/3/2023, đã liên tục diễn ra chuỗi hoạt động workshop, tọa đàm, giao lưu, tuyển dụng chuyên ngành; chương trình gặp gỡ và tri ân của nhà trường với cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy số gian hàng chưa bằng DUT Job Fair 2022, song, DUT Job Fair 2023 được đầu tư bài bản, có chiều sâu, do vậy sự kiện đã thu hút đông đảo sinh viên, lực lượng lao động trẻ tham dự. Đặc biệt, trong số các doanh nghiệp tham gia, có nhiều doanh nghiệp đến từ các địa phương khác.

Chị Châu Thị Hàn Ni, Công ty Brycen Vietnam, một doanh nghiệp CNTT, đang hoạt động tại địa bàn thành phố Huế, cho biết, công ty đón nhận được nhiều dự án từ đối tác, nên phải mở rộng địa bàn tuyển dụng, hy vọng, là một địa phương có nhiều địa chỉ đào tạo lập trình viên, kỹ sư điện tử viễn thông, cũng như một số chuyên ngành công nghệ thông tin, chúng tôi sẽ tìm được ứng viên, bảo đảm được nhân lực cho nhu cầu phát triển. Brycen chúng tôi cũng sắp tròn 10 năm ngày thành lập (vào dịp 12/8/2023 sắp đến), nên tham gia DUT Job Fair 2023 còn là cơ hội giao lưu, giới thiệu hình ảnh của đơn vị với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Đà Nẵng, vốn rất mạnh và nhiều tiềm năng hợp tác.

Chị Châu Thị Hàn Ni, Công ty Brycen Vietnam giới thiệu chương trình tuyển dụng đang diễn ra.

Theo thông tin từ BTC DUT Job Fair 2023, gần 40 doanh nghiệp có mặt tại ngày hội, đã đưa ra nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 vị trí việc làm. Hầu hết, tiêu chuẩn tuyển dụng đều hướng đến tìm kiếm, chọn lựa nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Đây là lần đầu tiên, chúng tôi có mặt tại DUT Job fair với mong muốn được tiếp cận với các bạn sinh viên đang theo học các chuyên ngành công nghệ thông tin và các ngành liên quan. Do nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động, Agility đã và đang có kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Chúng tôi xem đây cũng là một cơ hội tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mặt khác, cũng qua cơ hội này, Agility nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung cùng chung tay đồng hành với nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực. DUT Job fair không chỉ là nơi các doanh nghiệp đến với một động cơ là tuyển dụng. Mà còn là nơi chia sẻ, giới thiệu với sinh viên các xu hướng công nghệ mới, quy trình doanh nghiệp, đặc biệt là định hướng nghề nghiệp gắn với yêu cầu đặc thù của mỗi doanh nghiệp trong tuyển dụng nhân lực.

Các em sinh viên rất cần nắm bắt những thông tin này để có sự chuẩn bị tốt nhất. Không chỉ kiến thức chuyên môn, kỹ năng, các em còn phải biết cách chuẩn bị một hồ sơ tham gia tuyển dụng, sẵn sàng tâm thế cho một buổi phỏng vấn từ thái độ, cách giao tiếp, thậm chí chia sẻ hiểu biết của chính mình về vị trí ứng tuyển, về doanh nghiệp, …

Về phía nhà trường, ngày hội việc làm là cơ hội đánh giá khả năng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực của chính mình. Thông qua nhu cầu, yêu cầu từ doanh nghiệp, trường có sự điều chỉnh hợp lý phương pháp và nội dung đào tạo, kể cả đẩy mạnh hợp tác, mời chuyên gia hay cán bộ quản lý doanh nghiệp, tham gia sâu hơn vào quy trình đào tạo.

Ngày hội tạo cơ hội để sinh viên tiếp cận, gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp.

Tôi cho rằng, những vấn đề như thị trường lao động đang cần những gì; trong tuyển dụng, doanh nghiệp đang đặt ra những tiêu chí gì, và người học cần chuẩn bị sớm những gì khi còn ngồi trên ghế giảng đường, sẽ luôn là vấn đề được các bên rất quan tâm. Có như vậy mới có điểm gặp gỡ chung, hỗ trợ cho nhau. DUT Job fair theo tôi là nơi gặp gỡ rất tốt cho cả nhà trường – sinh viên – doanh nghiệp, mang đến khả năng hợp tác, môi trường học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm”, ông Trần Công Thành – Giám đốc điều hành Agility, Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng (DSA) chia sẻ:

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải: Nhà trường quan tâm phát triển nguồn nhân lực mà quý doanh nghiệp đang nhắm đến.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), mục tiêu lâu dài và bền vững của Nhà trường là đào tạo các thế hệ sinh viên năng động, sáng tạo, trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng sống và làm việc trong môi trường cạnh tranh đa văn hóa. Đó cũng là “những tố chất mà chúng tôi kiên trì định hướng cho sinh viên, phù hợp với yêu cầu cũng như định hướng phát triển nguồn nhân lực mà quý doanh nghiệp đang nhắm đến”.

Rất đông sinh viên đến với Ngày hội.

Bạn Lê Thị Bích Ngọc, quê ở Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế, sinh viên lớp 21H2CLC, ngành Công nghệ thực phẩm, khoa Hóa, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), bày tỏ: Đến với DUT Job fair, sinh viên chúng em được học hỏi thêm nhiều điều bổ ích. Trong chuỗi hoạt động của ngày hội, hôm qua, em và các bạn có tham dự một hội thảo về việc làm, tại đây, chúng em được hướng dẫn cần chuẩn bị những gì khi tham gia tuyể dụng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Thú vị nhất với em là nội dung tự đánh giá năng lực bản thân, để biết mình là ai, với kiến thức và kỹ năng mình đang có, mình đang ở vị trí nào, cần cải thiện thêm những gì để cải thiện vị trí. Qua đó, em và các bạn ý thức hơn trong học tập, nhất là kiên trì hơn với tinh thần tự học và phải tự đào sâu thêm kiến thức, tìm kiếm môi trường rèn luyện để trau dồi thêm nhiều kỹ năng. Những kinh nghiệm trên hành trình tìm cơ hội việc làm, được chia sẻ lại, được hướng dẫn thêm, thực sự rất quý”.

T.Ngọc