Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

ETC 2023: Sinh viên VKU phải thạo chuyên môn, vững kỹ năng và giỏi tiếng Anh

ĐNA -

Ngày 22/09/2023, Vòng chung kết cuộc thi Sinh viên Giỏi tiếng Anh (English Talent Competition) – ETC 2023, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng, một lần nữa cho thấy,  sân chơi học thuật được tổ chức thường niên kể từ năm 2017, đã duy trì được sức thu hút mạnh mẽ trong sinh viên. Đã có hơn 1.500 thí sinh của 450 đội thi tham dự cuộc thi diễn ra từ tháng 2 đến tháng 9/2023, với tất cả 4 vòng thi đầy thử thách. Chỉ có 6 đội thi xuất sắc nhất có mặt tại vòng chung kết ETC 2023.

Phần thi cam go cuối cùng (Tranh luận) giữa hai đội Rider và The Future Life.

“Với mục tiêu trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động đa quốc gia; VKU đã và đang triển khai nhiều hoạt động trao đổi thực tập sinh, các dự án quốc tế; tổ chức đào tạo bài bản chương trình giảng dạy Anh ngữ, Nhật ngữ, Hàn ngữ. Trong đó, trọng tâm là tiếng Anh (sinh của Trường đạt trình độ tương đương IELTS 5.5-6.0).

Sinh viên VKU không chỉ vững về chuyên môn, còn thạo ngoại ngữ, có kỹ năng mềm, thái độ sống tích cực, trách nhiệm. ETC là một trong nhiều hoạt động giúp người học khi tốt nghiệp, có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn, làm việc ở nhiều môi trường, nhiều vị trí công tác. Và đây cũng là một trong nhiều tiêu chí phấn đấu, để VKU khẳng định uy tín học hiệu hàng đầu tại Miền Trung, cũng như cả nước”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh.

Kết quả chung cuộc: The Future Life giành ngôi Vô địch. Ảnh trong bài: Media VKU.

Mở đầu vòng chung kết, vẫn là phần thi chào hỏi theo thông lệ, được thể hiện khá ấn tượng và “cá tính hóa” theo những nét rất riêng của mỗi đội thi. Phần thuyết trình, các đội đều thể hiện khả năng giao tiếp, trình bày lưu loát những hiểu biết của mình bằng tiếng Anh với các chủ đề tự chọn liên quan đến cuộc Cách mạng 4.0 và các vấn đề xã hội như như: Ứng dụng Chat GPT trong học tập, Cognipath – Giáo dục tương lai, Bảng học tập thông minh, Hệ thống CRM, Giải pháp AI cho giao thông, … liên quan đến các lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT), Trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số (Digital Economy) và đặc biệt là phần đối đáp trả lời câu hỏi từ Ban giám khảo liên quan đến nội dung thuyết trình.

Ban Giám khảo ETC đều là các chuyên gia đến từ cộng đồng doanh nghiệp IT trong và ngoài nước; và đã có những nhận xét, đánh giá rất công tâm về khả năng giao tiếp, cũng như lượng kiến thức của các đội thi thể hiện ở mỗi phần thi.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU: ETC góp phần khẳng định uy tín VKU – học hiệu hàng đầu tại Miền Trung, cũng như cả nước.

Điều này cho thấy, mỗi mùa thi, ETC lại được đầu tư kỹ lưỡng hơn, có quy mô cao hơn, nội dung thi luôn bổ ích, hỗ trợ mục tiêu nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, trau dồi kỹ năng mềm; giúp sinh viên trang bị thêm kiến thức về cuộc Cách mạng 4.0, đặc biệt, yêu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, bên cạnh đó, là những kỹ năng của yêu cầu hội nhập.

 ETC cũng là vòng thi trải nghiệm, thách thức khả năng tự tin của tuổi trẻ, giúp sinh viên nhận ra được “cái mà mình cần có” trong cuộc sống. Một thí sinh đã chia sẻ với ASEAN News rằng, “ban đầu, khi tham gia cuộc thi, em cảm thấy rất sợ hãi và không chắc chắn liệu mình có thể vượt qua vòng chung kết, huống chi giành giải nhất. Tuy nhiên, qua quá trình thi đấu, em nhận ra rằng nếu em nỗ lực và các bạn trong Đội cũng cố gắng hết mình, thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Thì ra, sự tự tin có thể dẫn đến những cơ hội phát triển bản thân tốt nhất”.

Mỗi đội thi phải chứng minh bản lĩnh, năng lực của mình trước các Giám khảo là những chuyên gia.

Điều này được minh chứng rõ nét nhất ở nội dung thi cam go nhất, thể hiện cao nhất bản lĩnh xử lý tình huống, năng lực hiểu biết, năng lực ngoại ngữ (Tranh luận), chỉ còn lại 2 đội là Rider và The Future Life, giành quyền có mặt. Trong phần thi này, thành viên của 2 đội chứng minh nghệ thuật hùng biện (của mình) theo hình thức một bên ủng hộ và một bên phản đối. Với chủ đề là “Giảng viên ảo AI”, mỗi bên đều cố gắng chứng tỏ hiểu biết, khả năng lập luận và thuyết trình (bằng tiếng Anh) bảo vệ một cách thuyết phục “nhìn nhận – quan điểm” của mình trước đội bạn và cả Ban Giám khảo.

Đội Rider giành hạng Nhì

Ngôi vị cao nhất được trao cho The Future Life, ghi nhận sự vượt trội của toàn đội trong phần thi quyết định. Rider giành hạng Nhì. Có 4 đội thi (gồm Innovation Skyline, ABG, The Glory và It’s Striving) đồng hạng Ba. Ban tổ chức trân trọng ghi nhận kết quả và đã trao 5 giải Khuyến khích; 1 giải bình chọn (Đội) yêu thích nhất trên fanpage VKU.

“Tên Nhóm chúng em – THE FUTURE LIFE – do em đặt với hàm ý rằng, các bạn của em (trong Đội thi) phải có một tương lai rạng ngời và để lại dấu ấn sâu sắc hơn so với của em. Em từng có thời gian mất niềm tin vào bản thân mình, khi không xác định được ưu thế của chính mình lúc vào trường đại học. Bây giờ, mọi điều đã khá ổn và em muốn xóa bỏ những khoảng thời gian mệt mỏi đó, chuẩn bị cho tương lai của mình, và em muốn các bạn mình, cộng đồng trẻ, hãy thực sự hướng về tương lai nhiều hơn. Và muốn vậy, ngay từ bây giờ, trong hiện tại, mỗi người đều phải cố gắng rất nhiều.

Chúng em đã bên nhau, cùng nhau giải quyết các vấn đề khi thuyết trình, biết phát triển bản thân để đóng góp cho Đội mình qua từng vòng loại. Nghĩ đến tương lai, chúng em đều chăm học, không ngừng nỗ lực học hỏi thêm. Và rồi, chúng em đã có thể cùng nhau lên sân khấu với tâm trạng tự tin, hạnh phúc nhất. Có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất của em, của các bạn trong cuộc thi này, đó là chúng em đã cùng đồng hành để đến gần hơn với chiến thắng, quan trọng hơn đến với tương lai – THE FUTURE LIFE””, bạn Nguyễn Hoàng Hiếu, đội The Future Life (lớp 22GIT2), chia sẻ

ETC duy trì được sức thu hút mạnh mẽ trong sinh viên VKU.

Thành công nổi bật của ETC 2023 cũng chính là sự bù đắp xứng đáng, cho những cố gắng kiên trì của cả tập thể lãnh đạo, đặc biệt là đội ngũ giảng viên VKU trong nhiều nỗ lực và quyết tâm “cải thiện bằng được” năng lực ngoại ngữ của sinh viên VKU. Trong đó, đã khẳng định chất lượng của nội dung và phương pháp đào tạo ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng mềm (ứng xử, trình bày trước đám đông, …) cho các em. Có yếu tố được ghi nhận là “sự vượt trội” ở đây, đó là các em sinh viên VKU, phần đông, đều không phải là học sinh ở các vùng đô thị lớn, có điều kiện tự nâng cao tiếng Anh của mình.

“Tiếng Anh, theo em như một kỹ năng mềm cần có, trong một thế giới hội nhập, khả năng sử dụng tiếng Anh, mở ra nhiều cơ hội “truy cập” vào một loạt lĩnh vực một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Biết tiếng Anh, chúng ta có thể học hỏi được nhiều kiến thức hơn từ thế giới bên ngoài. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, việc tự học rất quan trọng. Đó là lý do tại sao tiếng Anh lại cực kỳ cần thiết. Biết tiếng Anh, chúng ta đọc được nhiều tài liệu tham khảo, nâng cao kiến thức, giúp phát triển bản thân nhanh hơn bất kỳ phương thức nào khác. Muốn học giỏi, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin, phải thao tiếng Anh”, một thành viên Đội The Future Life chia sẻ./.

Trung Đức