Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

EU – New Zealand đạt thỏa thuận thương mại tự do (FTA) sau 4 năm đàm phán

ĐNA -

Trong bối cảnh kinh tế EU đang tụt dốc vì khủng khoảng do EU và Mỹ cấm vận Nga, dẫn đến thiếu hụt trầm trọng về khí đốt, dầu mỏ, lương thực… Việc tìm nguồn thị trường mới để cứu vãn nền kinh tế đang ảm đạm là mục tiêu tối thượng của EU. Thỏa thuận thương mại tự do với New Zealand là một trong những mục đích mà EU đạt được sau 4 năm đàm phán.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tại Brussels

Ngày 30/6/2022, Liên minh châu (EU) và New Zealand đã đạt được một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) sau 4 năm đàm phán, qua đó có thể đẩy mạnh hoạt động thương mại giữa hai đối tác thêm 30%.

Các cuộc đàm phán về FTA giữa EU và New Zealand bắt đầu vào giữa năm 2018. Thỏa thuận sẽ đưa thương mại của EU với New Zealand ngang hàng với các quốc gia vốn đã ký kết FTA với New Zealand, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Đây là một thời khắc lịch sử trong mối quan hệ hợp tác”, đồng thời nêu rõ thỏa thuận được ký kết sau “các cuộc đàm phán khó khăn”.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand ca ngợi sự kiện lần là “một dấu mốc lịch sử mới trong mối quan hệ đối tác bền chặt giữa những người bạn cùng chí hướng, gắn bó với nhau”.

Thỏa thuận thương mại mới giữa EU và New Zealand đã mở đường giúp các nền kinh tế với những quy mô khác biệt xích lại gần nhau hơn. New Zealand là một thị trường với dân số khiêm tốn 5 triệu người, trong khi EU có tới 450 triệu dân.

FTA song phương dự kiến loại bỏ hoàn toàn thuế quan đối với hàng hóa EU xuất khẩu sang New Zealand và mở cửa cho thị trường dịch vụ của New Zealand trong các lĩnh vực chủ chốt như dịch vụ tài chính, viễn thông, vận tải biển và các dịch vụ phân phối cho các công ty EU.

Hai bên cũng đề cập đến các tác động về môi trường trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại xung quanh việc thỏa thuận thương mại là mối đe dọa đối với các mục tiêu về khí hậu và bảo vệ quyền của người lao động.

“Thỏa thuận thương mại tự do này bao gồm các tham vọng trong các lĩnh vực liên quan đến Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, quyền lao động, bình đẳng giới và trợ cấp thủy sản có hại”, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O’Connor cho biết tại cuộc họp báo sau vòng đàm phán cuối cùng với EU tại Brussels.

Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) của EU sắp tới có thể là Ấn Độ, Indonesia và Australia.

Thanh Vân – Minh Hòa