Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Gazprom sẽ không cung cấp lại khí đốt cho Châu Âu sau 21/7.

ĐNA -

Ngày 14/7, Tập đoàn Gazprom thông báo đến khách hàng ở Châu Âu việc Gazprom không thể đảm bảo nguồn cung khí đốt cho Châu Âu là ‘tình huống bất khả kháng’ và họ không phải chịu trách nhiệm.

Gazprom đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong việc cung cấp khí đốt cho Châu Âu. Thông tin này được đưa ra khi Nord Stream 1 – đường ống quan trọng cung cấp khí đốt của Nga đến Đức và nhiều quốc gia Châu Âu – đang trải qua 10 ngày bảo trì thường niên, dự kiến kết thúc vào ngày 21/7/2022. Một trong những khách hàng nhận được thư của Gazprom là Tập đoàn năng lượng khổng lồ Uniper của Đức. Dĩ nhiên đại diện của Uniper đã không đồng ý với lý do bất khả kháng mà Gazprom đưa ra.

Bức thư của Gazprom làm dấy lên lo ngại ở châu Âu rằng Moskva có thể không khởi động lại đường ống Nord Stream 1 theo thời gian dự kiến, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng và đe dọa kéo Châu Âu lún sâu vào đợt suy thoái.

Nhận định về bức thư của Gazprom, Hans van Cleef, chuyên gia kinh tế năng lượng của ABN Amro, nói, “đó dường như là gợi ý rằng nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 có thể không được tiếp tục sau khi kết thúc 10 ngày bảo dưỡng”.

Viễn cảnh châu Âu chìm trong băng giá là khả năng có thể xảy ra vào mùa Đông Năm nay.

Bất khả kháng là điều khoản được bao gồm trong các hợp đồng kinh doanh, trong đó xác định những tình huống khẩn cấp, không thể tránh khỏi mà một bên tham gia hợp đồng được phép loại bỏ trách nhiệm pháp lý của mình. Viễn cảnh châu Âu chìm trong băng giá là khả năng có thể xảy ra vào mùa Đông Năm nay. Hiện tại, Đức đã cho chạy lại 10 nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch (than). nhưng nguồn cung cấp nguyên liệu này cũng nhập chính từ Nga.

Tiến Chí