Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Giới thiệu thành phố Yokohama đến sinh viên Đại học Đà Nẵng.

ĐNA – Chiều ngày 29/11/2022, tại Đại học Đà Nẵng, đã diễn ra chương trình giới thiệu về thành phố Yokohama – miền đất nhiều hứa hẹn về môi trường sống và làm việc đối với người Nhật và người nước ngoài.

Thành phố Cảng Yokohama – Nhật bản. Nguồn: tankenjapan.com.

Mở rộng và đi vào chiều sâu quan hệ hợp tác hai địa phương kết nghĩa, hai đại học
Yokohama và Đà Nẵng là hai thành phố kết nghĩa. Năm 2017, hai thành phố đã phối hợp và cùng tổ chức diễn đàn “Phát triển đô thị Đà Nẵng lần thứ 7”, sau đó, diễn đàn “Phát triển đô thị Đà Nẵng lần thứ 9”, được tổ chức ngay tại thành phố Yokohama, Nhật Bản. Năm 2013, lãnh đạo hai thành phố đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác, theo đó, sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các dự án phát triển hạ tầng của Đà Nẵng (xây dựng tàu điện ngầm, nâng cấp Cảng Tiên Sa giai đoạn 2…).

Riêng trong lĩnh vực môi trường, một nội dung quan trọng của khung hợp tác giữa hai thành phố giai đoạn 2019-2022, có nhiều dự án. Đó là, thúc đẩy tiết kiệm năng lượng hướng đến người dân thành phố Đà Nẵng (do JICA tài trợ), dự án quản lý nước thải công nghiệp thành phố Đà Nẵng. Đối với dự án phân loại rác thải tại nguồn”, thông qua sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thành phố Yokohama, cùng Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản (IGES), đã hỗ trợ thực hiện mô hình thí điểm, làm cơ sở nhân rộng trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng.

Thành phố Yokohama cũng hợp tác, hỗ trợ Đà Nẵng trong các lĩnh vực về tiết kiệm năng lượng mới; quy hoạch phát triển cảng cá; hỗ trợ kế hoạch hành động với biến đổi khí hậu địa phương và các dự án công nghệ carbon thấp của Đà Nẵng (do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ). Chính quyền thành phố Yokohama cũng đề xuất với JICA và Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Đà Nẵng các dự án: Nghiên cứu phát triển dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu,, dự án quản lý chất thải rắn theo hướng thân thiện môi trường…

Kể từ năm 2011, Đại học Đà Nẵng và Đại học Quốc gia Yokohama, Nhật Bản (YNU) cũng đã chính thức ký kết thoả thuận hợp tác, tháng 10/2021, sau 10 năm, hai Đại học tiếp tục ký kết thoả thuận hợp tác lần thứ hai.

PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng hoa và quà lưu niệm đến ông Konishi Yasuaki – Trưởng phòng liên kết quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương – Ban chính sách quốc tế – Cục Quan hệ quốc tế Yokohama. Ảnh: T.Ngọc

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, “trong quá trình phát triển của mình, Đại học Đà Nẵng luôn nhất quán với chủ trương mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiến tạo cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên.

Và trong quá trình này, chúng tôi vui mừng nhận thấy hợp tác với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản trong hơn 20 năm qua đã đem lại những thành quả tốt đẹp. Chúng tôi tự hào nói đến và đánh giá cao các mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng với JICA; Liên đoàn kinh tế Keidaren; Hiệp hội doanh nghiệp Nhật JCCI, Công ty Fujikin, Tập đoàn thép JFE, Ngân hàng Mitsui, Công ty TNHH Wataru, tổ chức JESCO… Các tổ chức, doanh nghiệp này đã đem đến cho sinh viên Đại học Đà Nẵng nhiều cơ hội nhận học bổng, học tập, thực tập, và làm việc”.

Yokohama – Một thành phố đáng sống
Theo ông Konishi Yasuaki – Trưởng phòng liên kết quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương – Ban chính sách quốc tế – Cục Quan hệ quốc tế Yokohama, đại diện thành phố Yokohama, Yokohama, thành phố lớn thứ hai ở Nhật Bản, là một thành phố đáng sống tại Nhật Bản. Hiện có gần 10.000 Việt Nam đang sống và làm việc tại Yokohama.
Được biết, thành phố cảng xinh đẹp Yokohama đã có 10 năm liên tiếp nằm ở Top cao, bảng xếp hạng là những thành phố đáng sống nhất ở Nhật Bản. Lý do chính, khiến Yokohama được yêu thích và bình chọn là Thành phố xinh đẹp, một nơi đáng sống, là bởi các yếu tố cơ sở hạ tầng vô cùng tiện lợi, đồng bộ và hiện đại. Yokohama có vị trí địa lý cũng rất lý tưởng, chỉ cần mất 30 phút di chuyển, là có thể vào đến trung tâm thành phố Tokyo. Yokohama là thành phố có điều kiện khí hậu lý tưởng, theo đuổi mục tiêu trở thành “trung tâm cho du khách khi thăm Nhật Bản”, thành phố có nhiều sự kiện, lễ hội được tổ chức suốt 12 tháng trong năm, có cả lễ hội dành riêng cho Cộng đồng Việt Nam (Vietnam Festa).

“Đà Nẵng và Yokohama cũng có những nét tương đồng trong tổ chức sự kiện: trình diễn pháo hoa, cuộc thi marathon, …” – ông Konishi Yasuaki chia sẻ.

Ông Konishi Yasuaki giới thiệu về thành phố Yokohama.Ảnh: T.Ngọc.

“Yokohama được ví như một “cô gái mới lớn” với vẻ đẹp không ồn ào mà đằm thắm thanh tao, điều mà bạn sẽ cảm nhận được sau chuyến khám phá Yokohama trong 24 giờ.

Tọa lạc tại tỉnh Kanagawa, tiếp giáp với thủ đô Tokyo, Yokohama là một thành phố của sự tương phản thú vị: kết hợp giữa kinh doanh và thư giãn, có những tòa nhà chọc trời nhưng không thiếu những khung cảnh yên bình. Một ngày là đủ để bạn khám phá Yokohama cũng như vẻ đẹp của thành phố cảng của Nhật Bản mang một chút không khí náo nhiệt của Tokyo nhưng không quá ồn ào mà lại đằm thắm như Osaka” – Cổng Thông tin Đối ngoại (Cục Thông tin Đối ngoại – Bộ Thông tin và Truyền thông) đã dành những lời đánh giá như trên cho thành phố Yokohama.

Được biết, cơ sở giáo dục đặc biệt phát triển mạnh ở Yokohama (đến nay, trên địa bàn thành phố có 4 trường đại học công lập, 21 trường đại học dân lập).

Trong chuyến công tác đến Đà Nẵng và thăm, làm việc tại Đại học Đà Nẵng lần này, ngoài đại diện thành phố Yokohama, còn có đại diện JISA (Japan Internship Support Association – Hiệp hội hỗ trực thực tập tại Nhật Bản); JASSO (Japan Student Services Organization, tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, và cả du học sinh nước ngoài); JETRO (Japan External Trade Organization – Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản); IDEC (IDEC Corporation, trước đây là IDEC Izumi Corporation, nhà sản xuất các sản phẩm Tự động hóa và Điều khiển, thành lập tại Osaka, Nhật Bản vào năm 1945); MACNICA (Công ty hàng đầu thế giới về cung cấp chất bán dẫn, linh kiện điện tử, thiết bị mạng, sản phẩm phần mềm và các dịch vụ khác, thành lập năm 1972 tại Tokyo), đại diện Công ty Osumi, …

Đoàn công tác thành phố Yokohama và các tổ chức, công ty, chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện chiều 29/11/2022. Ảnh: T.Ngọc

“Hy vọng rằng, buổi giới thiệu về môi trường sống, các cơ hội làm việc tại thành phố Yokohama mang đến cho các bạn sinh viên nhiều thông tin hữu ích, về một thành phố đáng đến sống và làm việc trong một môi trường có tính quốc tế cao”, PGS.TS Lê Quang Sơn bày tỏ.

Theo kế hoạch, chiều mai (30/11/2022), sẽ diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng và JISA (Japan Internship Support Association – Hiệp hội hỗ trực thực tập tại Nhật Bản). Đây là một trong chuỗi các sự kiện của năm học 2022 – 2023, có chủ đề là “Năm học đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác doanh nghiệp” của Đại học Đà Nẵng – đại học vùng lớn nhất miền Trung-Tây Nguyên./.
T.Ngọc