Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam: Khởi động dự án “Học tập trọn đời” năm thứ hai

ĐNA -

(Đà Nẵng). Ngày 15/ 4/2024, dự án “Học tập trọn đời” đã chính thức khởi động tại Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng. Đây là năm thứ hai, chương trình “Học tập trọn đời” được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Loan – Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo – Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch: “Với mục tiêu từng bước hiện thực hóa nghị quyết 08-NQ/TW của BCHTW, về “phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Một trong những nhiệm vụ trung tâm là đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn lực phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đa dạng hóa các hình thức đào tạo du lịch. Nâng cao kỹ năng nghề, ngoại ngữ và đạo đức nghề nghiệp cho lực lượng lao động ngành Du lịch, …

Chính thức khởi động dự án “Học tập trọn đời” tại Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng. Người đứng thứ hai, từ phải sang, là Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Loan – Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo – Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch. Ảnh: BTC sự kiện.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng hợp tác với Tổ chức Kenan Foundation Asia (Thái Lan) triển khai dự án “Học tập trọn đời”, giai đoạn 2024-2025. Đây là cơ hội đê các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại hình đào tạo, các kỹ năng mềm và kiến thức ngành du lịch trong thời đại kỹ thuật số, góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, phát huy sáng tạo, kết nối với doanh nghiệp mở rộng cơ hội việc làm cho các em sau khi ra trường.

Bộ kỳ vọng, cùng với  tổ chức Kenan Foundtion Asia, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nằng nói riêng, các cơ sở đào tạo Du lịch nói chung, tạo dựng thành công hợp tác lâu dài, hiệu quả, góp phần phát triển nguồn nhân lịch du lịch chất lượng cao trong tưong lai cho đất nước.

Tạo ra những thay đổi tích cực cho thế hệ trẻ trong ngành du lịch Việt Nam.
Sau Đà Nẵng, chương trình sẽ tiếp tục đến Hà Nội. Và Diageo – Nhà tài trợ của dự án – đã cam kết bảo đảm mức tài trợ đào tạo kỹ năng mềm và kiến thức ngành dịch vụ cho (đợt đầu) với hơn sinh viên ở Đà Nẵng và Hà Nội. Mỗi địa phương có 100 em được thụ hưởng dự án. Chương trình được triển khai tại trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, được bắt đầu vào ngày 7/5/2024, sắp tới)

Dự án cũng bảo đảm đích đến cuối cùng là qua cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo thực tế, giúp họ tăng khả năng đóng góp tích cực và nâng cao chất lượng cho ngành du lịch Việt Nam. Chương trình còn tiếp tục mở rộng ra địa bàn nhiểu tỉnh thành khắp đất nước như Nha Trang, Cần Thơ, Phú Quốc,… với 280 sinh viên (trong đó có ít nhất 50% là nữ giới). Vào giai đoạn cuối, với tổng đối tượng thụ hưởng cho toàn dự án là 870 sinh viên; Diageo Việt Nam và Kenan Foundation Asia sẽ cùng tổ chức Ngày hội việc làm nhằm kết nối sinh viên tốt nghiệp của dự án với các nhà tuyển dụng tiềm năng và tạo điều kiện giới thiệu việc làm. Thông qua đó, các đối tác hy vọng sẽ kết nối những sinh viên mới tốt nghiệp với các cơ hội việc làm hoặc thực tập thực tế trong ngành khách sạn và du lịch.

Ngay trong sáng nay, các em sinh viên đã có buổi học đầu tiên trong khuôn khổ dự án. Ảnh: BTC sự kiện.

Trong năm đầu tiên, được triển khai tại Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng, với những thay đổi về nội dung huấn luyện, bao gồm kỹ năng mềm và kỹ năng pha chế, chương trình đã thực sự lôi cuốn gần 200 học viên tham gia. Các bạn học sinh được cập nhật nhiều kiến thức mới, xu hướng tiêu dùng, trải nghiệm mới. Ở năm thứ hai,  100 sinh viên khác của trường, tiếp tục được tập huấn về kỹ năng pha chế trong quán bar và các kỹ năng mềm thiết yếu thế kỷ 21 như kỹ thuật số, lãnh đạo, hợp tác, sáng tạo, giao tiếp, phản biện, ra quyết định, giải quyết vấn đề, và sẵn sàng cho công việc. v.v….

Cũng ở năm đầu tiên triển khai dự án, gần 200 sinh viên tại Hà Nội, đã có cơ hội nắm bắt  những gì là thiết thực nhất, cho hành trình phát triển sự nghiệp của các bạn trong tương lai.

Du lịch Việt Nam phục hồi ấn tượng sau Đại dịch COVID-19, nguồn nhân lực chất lượng cao, luôn làm hài lòng du khách, sẽ giữ được vị trí điểm sáng của đất nước, trên bản đồ Du lịch thé giới. Ảnh: T.Ngọc.

“Từ những chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, sự phối hợp của Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng, dự án “Học tập trọn đời” được xây dựng và triển khai theo hình thức giáo dục đổi mới, chú trọng phát triển kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn cùng với bồi dưỡng tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng với môi trường làm việc năng động, cởi mở. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ giúp họ tự tin khẳng định mình và đạt được thành công trong tương lai”, ông Richard Bernhard, Trưởng đại diện của Tổ chức Kenan Foundation Asia.

Một dự án đào tạo ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam
Khi đại dịch COVID-19 tác động đến toàn cầu, ngành Du lịch gần như bị đóng băng, trong đó hẳn nhiên có du lịch Việt Nam; các chuyên gia cho rằng, trong khủng hoảng và thách thức, cũng có những cơ hội ló dạng.

Đề tài nghiên cứu (Tác động của đại dịch covid-19 đến nhân lực ngành du lịch của Việt Nam) của TS. Hoàng Thị Lan (Khoa Khách sạn – Du lịch, Trường Đại học Thương mại), được công bố trên tạp chí công thương (ngày 16/5/2022), cho hay, “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (một dự án do Liên minh EU tài trợ) đã khảo sát 75 doanh nghiệp lữ hành của về xếp hạng các mức độ kỹ năng hiện tại của một loạt các vị trí trong doanh nghiệp lữ hành (tại Việt Nam). Kết quả cho thấy, các chỉ số xếp hạng ở mức chấp nhận được trong phần lớn các vị trí; riêng các kỹ năng của nhân viên ở vị trí tiếp xúc khách hàng bị đánh giá ở mức thấp nhất.

 Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội cũng khảo sát 133 khách sạn của về xếp hạng các mức độ kỹ năng hiện tại, của một loạt các vị trí trong các cơ sở lưu trú. Nhìn chung, các cơ sở lưu trú đánh giá mức độ kỹ năng của lực lượng lao động hiện tại của mình là bình thường. Điều này là một thách thức thực sự đối với khối cơ sở lưu trú cũng như với ngành Du lịch Việt Nam nói chung, bởi các cơ sở lưu trú đóng góp rất lớn tới nhận thức và sự hài lòng của du khách. Ngoài ra, tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam đang ở mức thấp trong bậc thang năng lực quốc tế”.

Nguồn nhân lực chất lượng có ý nghĩa quyết định hàng đầu, đến chất lượng phục vụ du khách. Ảnh minh hòa: T.Ngọc.

TS. Hoàng Thị Lan đề xuất rằng, không chỉ điều chỉnh về số lượng nhân lực (điều chuyển, sắp xếp để bộ máy hoạt động hợp lý và hiệu quả nhất), vấn đề quan trọng hơn, là điều chỉnh về chất lượng nhân lực theo hướng hoàn thiện tuyển dụng và sử dụng nhân lực du lịch.

Khi tuyển dụng cần phải dự báo được, trong thời gian tới sẽ cần khoảng bao nhiêu nhân lực du lịch và xác định rõ công việc mà các nhân lực du lịch cần làm là gì. Tiếp đó, cần phải kiểm tra về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp ứng xử, khả năng tổ chức, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp,…

 Lãnh đạo các công ty (du lịch, dịch vụ du lịch) phải nắm được năng lực của từng nhân lực du lịch trong đơn vị mình, qua đó, có kế hoạch phân công công việc hợp lý và khoa học. Phải biết được điểm yếu, điểm mạnh của nhân lực du lịch và phân công nhân lực du lịch làm việc theo trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, trình độ tổ chức, khả năng giao tiếp, sức khỏe,…

Vấn đề tiếp theo là hoàn thiện đào tạo bồi dưỡng nhân lực du lịch. Theo điều tra của các công ty thành viên của WTTC (World Tourism and Travel Council/Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới), nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực du lịch sẽ tăng lên đối với các chương trình đào tạo công nghệ mới cả trong ngắn và trung hạn. Trong khi đó, UNWTO (World Tourism Organization/Tổ chức Du lịch Thế giới), đã chọn các ưu tiên (cần tập trung) đào tạo là kỹ năng theo thứ tự: Công nghệ số/Công nghệ thông tin (1); Phục vụ khách (2) và Phân tích dữ liệu (3).

Ý nghĩa nhân văn sâu xa: Đảm bảo cơ hội học tập và phát triển bình đẳng cho sinh viên từ đô thị lớn đến thị xã, thị trấn
Dự án Học tập trọn đời (do Diageo Việt Nam hợp tác với Kenan Foundation Asia triển khai), đã bước sang năm thứ hai. Dự án có mục tiêu bao trùm là nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cho sinh viên các trường dạy nghề du lịch, khách sạn. Dự án đáp ứng đúng lúc yêu cầu đào tạo kỹ năng ngành du lịch – khách sạn cho chính các sinh viên trường nghề.

Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang dần hồi phục sau đại dịch Covid-19, các bạn sinh viên –nguồn nhân lực tương lai – đã gặp được một cơ hội rất tốt: Được đào tạo nâng cao năng lực, tay nghề, có thêm được nhiều kinh nghiệm thực tế khi thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp, công ty địa phương liên kết với dự án.

“’Diageo lần đầu tiên ra mắt dự án “Học tập trọn đời” toàn cầu cách đây 15 năm, với mục tiêu dẫn đầu hòa nhập và đa dạng – 1 trong 3 trụ cột của Chiến lược phát triển môi trường, xã hội, quản trị (ESG), được kéo dài trong 10 năm của chúng tôi (Spirit of Progress 2030).

Đưa Dự án này đến với Việt Nam cho phép chúng tôi đóng góp cho sự phát triển của ngành khách sạn và du lịch, đồng thời đảm bảo cơ hội học tập và phát triển bình đẳng cho sinh viên từ các đô thị lớn đến các tỉnh và thành phố nhỏ hơn, ít nhất 50% trong số đó là nữ giới. Chúng tôi trang bị cho các bạn trẻ những kỹ năng (được) cập nhật (theo các) xu hướng (mới) và đó là những kỹ năng cần thiết, để xây dựng thành công một ngành du lịch năng động”, bà Huỳnh Thị Thanh Trúc – Giám đốc Đối ngoại của Diageo Viet Nam, phân tích.

Thạc sỹ Nguyễn Lưu Quang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng, Bà Huỳnh Thị Thanh Trúc – Giám đốc Đối ngoại DIAGEO Việt Nam. Ảnh: BTC sự kiện.

Những giờ học đầu tiên
Cũng trong sáng nay (12/4), dự án đã có những giờ học đầu tiên. Và trong giai đoạn 2024-2025, hơn 400 sinh viên năm cuối của Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng sẽ tham gia các khóa đào tạo của dự án “Học tập trọn đời” này.

Thạc sỹ Nguyễn Lưu Quang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng cho biết, “công tác chuẩn bị từ báo cáo phân tích kết quả khảo sát nhu cầu người học, nhu cầu doanh nghiệp, đến nội dung chuyên đề, bài giảng, kể cả việc giảng thử để góp ý chuyên môn sâu nhằm hoàn thiện tốt nhất bài giảng các chuyên đề, gợi ý và hướng dẫn sinh viên có sự trải nghiệm tốt nhất đã được thực hiện vô cùng cẩn thận, nghiêm túc và hiệu quả.

Dự án “Học tập trọn đời” sẽ mở ra cánh cửa mới cho sinh viên, giúp họ tiếp cận với kiến thức toàn cầu, kỹ năng chuyên nghiệp và cơ hội phát triển bản thân không giới hạn.

Chúng tôi sẽ tập trung vào việc xây dựng một chương trình giáo dục linh hoạt, đa dạng, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành du lịch và nhu cầu của thị trường lao động. Chúng tôi cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể học tập và thực hành trong một môi trường chuyên nghiệp, sáng tạo và cởi mở. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước để sinh viên có thể tiếp xúc và học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế nhất.

Giờ học của các em với chuyên gia Bartender. Ảnh: BTC sự kiện.

“Với sự quan tâm sâu sắc đến chất lượng chương trình, đội ngũ tổ chức đã đầu tư rất nhiều trong quá trình khảo sát học viên theo từng khu vực giảng dạy, xây dựng chương trình học và lựa chọn giảng viên có năng lực truyền tải kiến thức một cách hiệu quả nhất. Mong rằng với tất cả sự tâm huyết từ ban tổ chức, các bạn sinh viên sau khi tham gia chương trình sẽ tự tin hơn, xây dựng hình ảnh cá nhân tốt hơn và tỏa sáng trước các nhà tuyển dụng. Mong rằng Học tập trọn đời sẽ là bước đệm để các bạn có thể vững vàng hơn trên với con đường phát triển sự nghiệp của chính các bạn”, bà Huỳnh Thị Thanh Trúc – Giám đốc Đối ngoại DIAGEO Việt Nam nhấn mạnh.

T.Ngọc