Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Cuba

ĐNA -

ĐNA Sáng 01/7/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, Orlando Hernadez Guillen.

Hình ảnh tại buổi làm việc tại Bộ Tài chính

Tại buổi làm việc với Đại sứ Cuba Orlando Hernadez Guillen cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Cuba, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Việt Nam và Cuba đã duy trì mối quan hệ đoàn kết anh em truyền thống đặc biệt giữa hai nước. Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, chia sẻ kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ Cuba trong các lĩnh vực hợp tác, trong đó có hợp tác tài chính.

Bộ trưởng cho biết: Mặc dù trong năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, tuy nhiên Việt Nam đã khắc phục khó khăn, Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Dự trữ Nhà nước thực hiện xuất cấp  5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia là “Quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba”. Trong giai đoạn từ 2007-2021, Bộ Tài chính (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) đã thực hiện xuất 32.300 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia viện trợ cho nhân dân Cuba.

Cũng theo Bộ trưởng, trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam và Cuba đã duy trì mối quan hệ hợp tác tài chính bền chặt và hiệu quả trong thời gian qua. Trong giai đoạn 2021-2022, Bộ Tài chính Việt Nam với Bộ Tài chính và Vật giá Cuba đã hoàn tất ký kết theo hình thức luân chuyển Bản ghi nhớ hợp tác về tài chính (MOU). Việc ký kết Bản ghi nhớ thể hiện nỗ lực của hai bên trong việc duy trì, thúc đấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam – Cuba nói chung và giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Vật giá Cuba nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay. Đây là một trong nhiều sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc mới trong tiến trình phát triển quan hệ hợp tác tài chính.

“Chương trình hợp tác song phương giữa BộTài chính Việt Nam và BộTài chính Cuba là hoạt động có hiệu quả và nhiều ý nghĩa, theo đó Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để giúp phía Cuba tiếp cận với cách thức mà Việt Nam đã làm và đang làm, xác định các phương án để thực hiện mục tiêu và nhiệm vụ được đề ra nhằm thực hiện các chủ trương chiến lược phát triển kinh tế xã hội”. Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng tin tưởng, Bản ghi nhớ là cơ hội tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực cụ thể của tài chính công như quản lý nợ công; kho bạc nhà nước, mối quan hệ giữa ngân sách nhà nước và hệ thống doanh nghiệp, hợp tác về thuế bao gồm việc triển khai Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, cùng các lĩnh vực khác hai Bên cùng quan tâm.

Về lĩnh vực hải quan, thỏa thuận về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Cuba cũng đã được ký kết. Hiện nay, hai bên đang thúc đẩy thực hiện các nội dung Thỏa thuận này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Orlando Hernadez Guillen trân trọng cảm ơn những tình cảm mà Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đã hỗ trợ cho nhân dân Cuba trong những năm qua, qua đó thể hiện mối quan hệ ngày càng bền chặt và tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Phidel Castro dày công vun đắp.

Đại sứ Cuba cũng đánh giá cao Bộ Tài chính Việt Nam đã hỗ trợ nguồn lực để triển khai dự án giúp Cuba phát triển sản xuất ngô và lúa gạo nhằm giúp người dân Cuba từng bước tự túc được lương thực. Đây là những dự án rất quan trọng đối với Cuba trong bối cảnh hiện nay.

Trong lĩnh vực tài chính, Đại sứ Orlando Hernadez Guillen cho biết, Việt Nam và Cuba đã hợp tác rất tích cực và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước đã phát huy hiệu quả, qua đó đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Cuba. Mới đây, Bộ Tài chính hai nước đã có nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực như kho bạc nhà nước, quản lý nợ công, tài chính công…. Đại sứ quán Cuba sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện và là cầu nối để hai cơ quan tăng cường hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tái khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam trong chức năng và nhiệm vụ của mình sẵn sàng ủng hộ, phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ tin tưởng Cuba sẽ phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Nguyễn Phương (nguồn BTC)