Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hoa Kỳ đã nâng tầm Đối tác chiến lược với Việt Nam thì không nên có thái độ như vậy

ĐNA -

Chiều 9/5/2024, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cho rằng, Việt Nam đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân. Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng – Ảnh: BNG

Tại Việt Nam không có ai bị phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng. Các hoạt động của các tổ chức tôn giáo được bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong Hiến pháp của Việt Nam năm 2013, hệ thống pháp luật Việt Nam, cũng như được tôn trọng trên thực tế.

Các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, trong đó có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng được nhiều nước ghi nhận và đánh giá cao. Đây cũng là những đánh giá, nhận xét của các nước tham gia phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền LHQ được tổ chức ngày 7/5 vừa qua.

“Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ”, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, vì hòa bình và phát triển bền vững giữa Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời báo chí về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ và thúc đẩy các quyền tự do cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do biểu đạt, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tiếp cận thông tin. Điều này đã được quy định rất rõ ràng trong Hiến pháp năm 2013, cũng như các văn bản pháp luật khác của Việt Nam.

Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này đều được các nước ghi nhận và đánh giá cao, được trình bày rõ ràng, toàn diện, minh bạch tại Báo cáo quốc gia về bảo hộ và thúc đẩy quyền con người của Việt Nam theo cơ chế (UPR).

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối một số tổ chức cố tình đưa ra những luận điệu vu cáo, định kiến nhắm vào Việt Nam nhằm âm mưu phá hoại sự phát triển kinh tế-xã hội, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Chy Lê