Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hoa Kỳ sẽ đối mặt với cú sốc trên thị trường nếu phớt lờ gia tăng nợ nần quá tải

ĐNA -

(Hoa Kỳ). Theo Sputnik, nếu tiếp tục phớt lờ khoản nợ công ngày càng tăng của đất nước, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với cú sốc thị trường tương tự như những gì Vương quốc Anh đã nếm trải dưới thời Thủ tướng Liz Truss. Đó là dự báo do ông Philip Swagel, Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội độc lập đưa ra trong cuộc phỏng vấn của Financial Times.

Hoa Kỳ sẽ đối mặt với cú sốc trên thị trường nếu phớt lờ gia tăng nợ nần quá tải

Theo lời ông, hiện tại Hoa Kỳ vẫn chưa đến đỉnh khủng hoảng nhưng gánh nặng tài chính của nước này đang theo quỹ đạo “chưa từng có”. Khi lãi suất tăng, chi phí trả nợ công trước các chủ nợ sẽ tăng lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2026, như vậy có thể gây ra sự tuột dốc trên thị trường trái phiếu.

Theo dữ liệu của Văn phòng Ngân sách, năm ngoái nợ liên bang của Hoa Kỳ lên tới 26,2 nghìn tỷ USD, tương đương với 97% GDP của đất nước. Nợ tăng vọt xảy ra sau đợt cắt giảm thuế lớn theo chính sách của Tổng thống Donald Trump năm 2017 cũng như chi tiêu khổng lồ để kích cầu kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Trump đã hứa sẽ gia hạn thời gian giảm thuế (sẽ hết hạn vào năm 2025) nếu ông thắng cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

“Chúng ta có khả năng thực hiện một số thay đổi tưởng chừng khiêm tốn – hoặc có thể bắt đầu ở mức khiêm tốn rồi sau đó trở nên lớn hơn – nhưng lại có tác động không cân xứng đến lãi suất và do đó đến cả lộ trình tài chính”, chuyên gia Swadgel cảnh báo.

Nợ quốc gia của Mỹ là “thiên nga xám” đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nợ quốc gia của Mỹ là “thiên nga xám” đối với nền kinh tế toàn cầu
Dù có quy mô khổng lồ nhưng nếu không có thêm các yếu tố tiêu cực bổ sung thì nó khó có khả năng gây ra khủng hoảng toàn cầu trong thời gian tới. Người đứng đầu bộ phận phân tích và xúc tiến tại BCS World of Investments Oksana Kholodenko đã chia sẻ ý kiến ​​của mình với Sputnik.

“Vấn đề nợ quốc gia của Mỹ mang tính dài hạn. Chúng ta đang nói về một con “thiên nga xám”. Nếu không có thêm các tác nhân tiêu cực khác, vấn đề này khó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu trong tương lai gần. Những tác nhân đó có thể là địa chính trị hoặc suy thoái kinh tế sâu sắc ở Mỹ”, – chuyên gia này tin tưởng.

T.Y.B