Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hoạ sĩ-Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan: Người lãng lẽ lưu giữ những tác phẩm hội hoa Việt Nam

ĐNA -

ĐNA Họa sĩ, nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan sinh ra tại Hà Nội vào những năm đầu tiếp quản Thủ đô. Đất nước hoà bình, độc lập chính là tiền đề tốt cho sự phát triển toàn dân, nhất là với các văn nghệ sĩ. Họ có nhiều cơ hội phát huy tài năng, sự sáng tạo, khẳng định vị trí trong xã hội.

Trần Huy Hpan. Phấn màu của HS Lưu Công Nhân

Trần Huy Hoan được đào tạo chính quy dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, được trau dồi nghệ thuật với những nghệ sĩ lỗi lạc thời bấy giờ. Sau gần 15 năm, bằng sự nỗ lực, cố gắng và ngọn lửa đam mê, ông tốt nghiệp hai trường đại học nghệ thuật hệ chính quy.
Đến nay, qua gần 40 năm hoạt động nghệ thuật, ông đã đạt được những thành công nhất định, phần nào xứng đáng với công lao dạy dỗ của thầy cô.  Ngoài lĩnh vực mĩ thuật chuyên nghiệp, Trần Huy Hoan còn là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với loại hình khoả thân nghệ thuật. Có lẽ, nhắc đến thể loại này ở Việt Nam, những người am hiểu đều thừa nhận: Trần Huy Hoan đã cố gắng hết mình cho sự nghiệp ngợi ca vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam !

Sơn dầu trên vải. HS Lưu Công Nhân

Bất ngờ hơn nữa, họa sĩ- nhiếp ảnh gia tài hoa này còn là người thầm lặng sưu tập, lưu giữ số lượng đáng kể các tác phẩm hội hoại Việt Nam qua nhiều giai đoạn.
Từ hơn 40 năm trước, khi còn là sinh viên mỹ thuật, Trần Huy Hoan được theo học nhiều hoạ sĩ bậc thầy như thầy Nguyễn Khang, thầy Trọng Kiệm, cô Kim Bạch. Ngoài trường học, ông may mắn có những mối quan hệ gần gũi với các hoạ sĩ Dương Bích Liên, hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, hoạ sĩ Nguyễn Sáng. Ông còn là hàng xóm của hoạ sĩ Trần Văn Cẩn, nhạc sĩ Văn Cao. Đặc biệt, có một thời gian dài, ông được gặp và học hỏi từ nhà sưu tập Đức Minh. Nhận thấy đây một thanh niên trẻ có tình yêu nghệ thuật mãnh liệt, ông Đức Minh xem Trần Huy Hoan như đứa con đỡ đầu.  Cũng vì cơ duyên ấy, họa sĩ-

Thiếu nữ.
Sơn dầu trên vải. HS Lưu Công Nhân

nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan có nhiều cơ hội tiếp xúc, lắng nghe các bậc tiền bối tài hoa đàm đạo về lẽ sống và thái độ với nghệ thuật. Ông thêm thấu hiểu phẩm hạnh, tài năng đáng trân trọng của các hoạ sĩ tiền bối cũng như giá trị cao quý từ những tác phẩm họ sáng tạo nên. Từ thời điểm đó, ông bắt đầu chú tâm gom góp, tìm kiếm và lưu giữ.

Đến nay, bộ sưu tập tranh của nghệ sĩ Trần Huy Hoan có số lượng khá đồ sộ. Với mong muốn những tác phẩm hội hoạ có một đời sống xứng đáng, ông dày công thiết kế, xây dựng 1 trung tâm trưng bày nghệ thuật tại số 313 đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP Huế. Dự kiến, trung tâm sẽ khánh thành vào đầu năm 2022. Linh hồn của bộ sưu tập khá hoàn chỉnh là các tác phẩm của hoạ sĩ Lưu Công Nhân về đề tài khoả thân (lĩnh vực mà Trần Huy Hoan đặc biệt yêu thích). Được biết, vào những tháng ngày cuối của cuộc đời, hoạ sĩ Lưu Công Nhân vẽ không ngừng nghỉ. Các

Thiếu nữa. Sơn dầu trên vải. HS Lưu Công Nhân

tác phẩm của ông đầy sáng tạo, giàu tính nghệ thuật, sống động và hoang dại. Có thể nói, họa sĩ Lưu Công Nhân để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm mang tính chuẩn mực cao. Họa sĩ, nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan luôn tự hào khẳng định mình là một nhà sưu tập đúng nghĩa riêng với những tác phẩm của hoạ sĩ Lưu Công Nhân. Các bức tranh ông sở hữu được tuyển trọn kỹ lưỡng, số lượng tác phẩm lớn, xuyên suốt các giai đoạn sáng tác của họa sĩ Lưu Công Nhân. Trong đó, có cả bức tranh khoả thân cuối cùng mà hoạ sĩ Lưu Công Nhân vẽ. Bên cạnh đó, nghệ sĩ Trần Huy Hoàn còn lưu giữ nhiều tác phẩm giá trị của các hoạ sĩ nổi tiếng khác như Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng… Ông cũng sở hữu một số lượng đáng kể tranh của các họa sĩ đương đại.

Thiếu nữ khoả thân. Ảnh Trần Huy Hoan

Hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan tâm sự: Tranh của các bậc thầy hội họa Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Một phần do các hoạ sĩ tiền bối ở Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ nền nghệ thuật hội hoạ Pháp- cái nôi của nền hội họa nhân loại. Hiện nay, có những tác phẩm

Thiếu nữ khoả thân. Ảnh: Trần Huy Hoan

của họa sĩ Việt Nam trị giá hàng triệu đô la Mĩ. Nền hội hoạ Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển mạnh mẽ trong tương lai, niềm tin được gửi gắm vào đội ngũ họa sĩ trẻ, thế hệ đầy tài năng, sáng tạo và trí tuệ.

 

THẾ CƯƠNG