Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023: Quảng bá tiềm năng kinh tế của hành lang kinh tế với cả vùng và quốc tế

ĐNA -

Tối ngày 3/8/2023, tại Trung tâm hội chợ Triển lãm Đà Nẵng, hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2023 (Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023) do Bộ Công Thương, UBND thành phố Đà Nẵng (cơ quan chỉ đạo); Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương; Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng (chủ trì tổ chức; cùng đơn vị trực tiếp thực hiện là Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thành phố Đà Nẵng), đã chính thức khai mạc.

Nghi thức khai mạc Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Hội chợ mở cửa tự do đón khách tham quan và mua sắm từ ngày 3/8 đến hết ngày 8/8/2023 (6 ngày, với khung giờ từ 8h30 đến 21h30 mỗi ngày).
“Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023 là chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại, được Bộ Công Thương phê duyệt diễn ra thường niên, và đã được tổ chức từ năm 2007 đến nay, với mục đích tạo điều kiện để các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây giới thiệu các thành tựu của mình, đồng thời cũng là dịp để các nước, các địa phương nước ngoài và tổ chức quốc tế có quan hệ ngoại giao với thành phố Đà Nẵng trưng bày, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác đầu tư đến với doanh nghiệp, du khách, người dân thành phố, cũng như các tỉnh, thành trong khu vực.

Là điểm cuối của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, thành phố Đà Nẵng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mở rộng giao thương với các nước trong khu vực và quốc tế. Vì vậy, Hội chợ EWEC – Đà Nẵng, cũng trở thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các địa phương, các quốc gia trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, cũng như với các quốc gia khác trong vùng.

Một điển hình là nội dung hợp tác trong Biên bản ghi nhớ giữa Đà Nẵng và các tỉnh Nam Trung Lào được duy trì và triển khai hiệu quả, đã có đến 6 tỉnh Nam Trung Lào quan tâm và đăng ký tham gia Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Tràn Chí Cường nhấn mạnh.

Ban tổ chức cho biết, có 9 tổ chức quốc tế, chính thức tham gia 27 gian hàng (và không gian quảng bá) tại hội chợ gồm: Sở Công Thương các tỉnh: Attapue, Champasak, Sekong, Salavan, Savannakhet, Khammouan – nước CHDCND Lào; Các doanh nghiệp Thái Lan; không gian trưng bày có: Thành phố Uiwang –  Hàn Quốc; Tổng Lãnh sự quán các nước tại Đà Nẵng: CHND Trung Hoa; Hàn Quốc; Đại sứ quán các nước tại Việt Nam: Myanmar; Philippines; Indonesia; Canada; Hungary, …

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Trần Chí Cường: Hàng hóa, dịch vụ trưng bày khá đa dạng, phong phú, khẳng định được chỗ đứng và uy tín của sự kiện hội chợ quốc tế tại Đà Nẵng.

Trong nước, có 33 đơn vị Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/Xúc tiến đầu tư – Du lịch và doanh nghiệp của các tỉnh, thành (Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Lai Châu, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng), tham gia với quy mô hơn 300 gian hàng (quy đổi tương đương) của hơn 150 doanh nghiệp.

Sản phẩm, hàng hóa giới thiệu, trưng bày tại hội chợ rất phong phú: điện, điện tử, thiết bị công nghệ; đồ gia dụng, đồ gỗ, trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng; các sản phẩm tiêu dùng như: thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, thời trang, dược phẩm, hóa mỹ phẩm; dịch vụ du lịch, logistics, giáo dục, chăm sóc sức khỏe,…

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023 trở thành kênh đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng; nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của các địa phương khu vực duyên hải miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Qua đó, vừa giới thiệu quảng bá sản phẩm, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội xúc tiến tìm kiếm đối tác đầu tư, mở ra nhiều kênh hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bà Nicoletta Oláh – Tham tán Thương mại Đại sứ quán Hungari tại Hà Nội thích thú khi tận mắt xem vẽ tranh trên nón.

Đặc biệt, Hội chợ lần này có Khu triển lãm giới thiệu về công nghiệp, thương mại, đầu tư và du lịch của thành phố Đà Nẵng do Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng thực hiện.

 Trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chịu ảnh hưởng của tình hình suy thoái và lạm phát của kinh tế thế giới, Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023 vẫn nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế. Hàng hóa, dịch vụ trưng bày khá đa dạng, phong phú, khẳng định được chỗ đứng và uy tín của sự kiện hội chợ quốc tế tại Đà Nẵng.

Hội chợ được kỳ vọng sẽ góp phần đem lại những lợi ích thiết thực cho chính cộng đồng doanh nghiệp; tạo cầu nối cho các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, hình thành chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ, kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước hướng đến xuất khẩu. Do vậy, tại các gian hàng, còn có chương trình giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại của các địa phương và doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là các quốc gia trên hành lang kinh tế đông tây.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương (thứ hai, hàng trước, từ phải sang) cùng lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng, thăm gian trưng bày Khu triển lãm giới thiệu về công nghiệp, thương mại, đầu tư và du lịch của thành phố Đà Nẵng.

“Tôi tin tưởng rằng Hội chợ Quốc tế Đầu tư, Thương mại và Du lịch hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng năm 2023 sẽ là cầu nối hiệu quả, là kênh xúc tiến thương mại quan trọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng, thúc đẩy giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Đồng thời, Hội chợ cũng góp phần thúc đẩy hoạt động liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên, củng cố hợp tác thương mại giữa Việt Nam với các nước láng giềng, các nước nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây”, đại diện Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, chia sẻ.

Sở Công Thương, doanh nghiệp các tỉnh Nam Trung Lào rất vui khi góp mặt tại Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi, Vụ Thị trường Châu  Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương), Sở Công Thương và UBND thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị “Kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu – Đà Nẵng 2023”, vào sáng ngày 4/8. Đại sứ quán Canada tại Hà Nội cùng Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng, phối hợp tổ chức hội thảo “Mở rộng các cơ hội kinh doanh với Canada trong khuôn khổ hiệp định CPTPP”, vào chiều ngày 4/8.

Thế Cương-T.Ngọc