Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 bế mạc, chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN 44 sang Lào

ĐNA -

Chiều 7/9/2023, tại Jakarta, lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác đã tham dự lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan và lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Indonesia sang Lào với chủ đề của Năm ASEAN 2024 là “Thúc đẩy kết nối và tự cường”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trao búa Chủ tịch luân phiên ASEAN 44 cho Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone – Ảnh: VGP

Trong phát biểu đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2024, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone chính thức công bố chủ đề của Năm ASEAN 2024 là “Enhancing connectivity and resilience” (Thúc đẩy kết nối và tự cường), chia sẻ các trọng tâm, ưu tiên về củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng kết nối thông suốt, tự cường, bền vững và thích ứng trước các thách thức, biến chuyển nhanh chóng, phức tạp trong khu vực.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone phát biểu nhận chức Chủ tịch ASEAN 44 tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 – Ảnh: VGP

Sau ba ngày làm việc khẩn trương và tích cực, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, khép lại hợp tác ASEAN năm 2023 với nhiều kết quả thực chất, ấn tượng, đồng thời tạo động lực và kỳ vọng mới cho ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh trong những năm tiếp theo, hướng tới hiện thực hóa “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodophát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 – Ảnh: VGP

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham gia chủ động, tích cực và đóng góp thực chất, hiệu quả vào tất cả các hoạt động. Trong đó có nhiều đề xuất định hướng quan trọng và sáng kiến thiết thực, đóng góp tích cực vào nỗ lực củng cố và thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo và phát triển, hội nhập khu vực và đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan thành công. Ảnh: VGP

Tối 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn Đại biểu Việt Nam đã rời Indonesia về nước, kết thúc thành công chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Chy Lê