Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương – Năng lượng và Mỏ Việt Nam – Lào 2022- Đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành Công Thương – Năng lượng và Mỏ

ĐNA -

Ngày 24/12/2022, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), đã diễn ra trọng thể Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương- Năng lượng và Mỏ Việt Nam – Lào 2022.Tại Hội nghị các đại biểu đã đi sâu trao đổi để thúc đẩy hơn nữa mối hợp tác phát triển ngành Công Thương – Năng lượng và Mỏ giữa hai nước, đóng góp thiết thực vào thành công của Kỳ họp sắp tới của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào.

Dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Lào Ma Lay Thong Côm Mạ Sit, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Đao Vông Phôn Kẹo cùng lãnh đạo hai Bộ. Ngoài ra, còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng và lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức sau khi có dịch bệnh COVID-19. Hội nghị diễn ra trong trong năm 2022 – năm Đoàn kết Hữu nghị kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Bộ trưởng Mạ-Lay-Thong Côm-Mạ-Xít

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, kết quả Hội nghị là đóng góp quan trọng vào thành công của Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào tổ chức vào cuối tháng 12/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các đại biểu dự Hội nghị rà soát, đánh giá kết quả thực hiện hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương- Năng lượng và Mỏ Việt Nam – Lào năm 2019, đưa ra các đánh giá thực chất cũng như thống nhất các định hướng hợp tác; xem xét đề ra phương án sửa đổi bổ sung hiệp định thương mại và hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước, đa dạng hoá các loại hình thương mại, thúc đẩy xúc tiến thương mại và đưa kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng bền vững; trao đổi và bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực mỏ và năng lượng.

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào Đao Vông Phôn Kẹo và Bộ trưởng Công Thương Ma Lay Thong Côm Mạ Sit sau khi điểm lại quá trình hợp tác giữa các Bộ Công Thương – Năng lượng và Mỏ hai nước đều thống nhất đánh giá quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn nhiều dư địa phát triển, sự hợp tác giữa 3 bộ có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế mỗi nước cũng như thúc đẩy quan hệ song phương đặc biệt giữa Lào và Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ trao Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, Huân chương Tự do hạng Ba, Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Lào cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 3 Bộ, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc 3 bộ đã có thành tích với ngành Công Thương, Năng lượng và Mỏ giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thay mặt lãnh đạo 3 Bộ phát biểu khẳng định, các phần thưởng cao quý được trao tại Hội nghị là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào cho những đóng góp 3 Bộ cũng như các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 3 Bộ, lãnh đạo các đơn vị chức năng 3 Bộ với việc phát triển kinh tế – xã hội cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào Đao Vông Phôn Kẹo và Bộ trưởng Công Thương Lào Ma Lay Thong Côm Mạ Sit chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa hai Viện Nghiên cứu chính sách Công nghiệp và Thương mại giữa hai nước, kế hoạch hợp tác giữa Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Việt Nam và Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Lào.

Sau lễ khai mạc các đại biểu đã dự Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương Việt Nam – Lào 2022 và Hội nghị hợp tác phát triển ngành Năng lượng và Mỏ Việt Nam – Lào 2022.

Nhận dịp diễn ra Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Công Thương và Bộ Mỏ và Năng lượng Lào đến chào xã giao.

Chủ trì buổi làm việc, ông Bùi Văn Khắng, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng được đón các Bộ trưởng và các đại biểu dự Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương – Năng lượng và Mỏ Việt Nam – Lào, hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng với kinh tế – xã hội giữa hai nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng nêu rõ là một tỉnh xuất phát thấp, từ năm 2011, tỉnh Quảng Ninh đã định vị lại phát triển trên ba trục cột con người – văn hoá – thiên nhiên. Tỉnh tập trung xây dựng các quy hoạch chiến lược về phát triển, môi trường, nguồn nhân lực và cải cách hành chính. Nhờ đó đã đưa Quảng Ninh trở thành cực tăng trưởng của phía Bắc cũng như đồng bằng sông Hồng với quy mô kinh tế năm 2022 đạt 260.000 tỷ đồng, GDP 7 năm liên tục tăng trưởng 2 con số, thu ngân sách giữ vị trí top 5 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 8.000 USD năm.

Quảng Ninh cũng tập trung cho 3 đột phá chiến lược: Đầu tư vào hạ tầng giao thông- Cải cách hành chính – Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trình độ đội ngũ cán bộ nhất là cấp cơ sở được nâng lên, đồng thời phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Các đại biểu dự Hội nghị hợp tác phát triển ngành Công Thương- Năng lượng và Mỏ Việt Nam – Lào 2022 (Ảnh: BCT)

Hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh của Lào nhất là các tỉnh Bắc Lào như Hủa Phăn, Luông Prabang, Xiêng Khoảng còn rất nhiều dư địa, nhất là lĩnh vực năng lượng, xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hợp tác giữa các doanh nghiệp. Quảng Ninh sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa các dịa phương của Việt Nam và Lào cũng như giữa 3 Bộ Công Thương Việt Nam và Lào, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Đao Vông Phôn Kẹo và Bộ trưởng Công Thương Lào Ma Lay Thong Côm Mạ Sit bày tỏ niềm vui được đến công tác, dự hội nghị tại Quảng Ninh. Hai Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Quảng Ninh trên các lĩnh vực đồng thời nêu rõ, những bài học của Quảng Ninh sẽ được các cơ quan chức năng của Lào nghiên cứu, áp dụng, nhất là sáng kiến kết nối du lịch giữa Hạ Long và Luông Phabang, tỉnh Chăm pa sắc của Lào cũng như hợp tác giữa Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào.

Phạm Hòa (HP)