Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10 (ASMAM-10): Tăng cường hợp tác, gắn kết lực lượng lục quân các nước ASEAN

ĐNA -

Sáng 9/11/2022, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì khai mạc Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10 (ASMAM-10).  Hội nghị ASMAM là sự kiện được tổ chức hằng năm với sự tham gia của đại diện hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của lực lượng Lục quân 10 nước ASEAN. Đây là diễn đàn để các nước gặp gỡ, giao lưu nhằm trao đổi kinh nghiệm, từ đó thúc đây các hoạt động hợp tác quốc phòng-quân sự giữa lực lượng Lục quân nói riêng và Quân đội các nước ASEAN nói chung.

Đến nay, ASMAM đã tổ chức được 10 lần và Việt Nam đã đăng cai tổ chức sự kiện này vào những năm 2014 và 2022. ASMAM-10 với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình” diễn ra cùng thời điểm Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) và Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30).

Đại tá Nguyễn Lê Phương đọc diễn văn khai mạc hội nghị.

Trong diễn văn khai mạc hội nghị, Đại tá Nguyễn Lê Phương nhấn mạnh, với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, mục đích của ASMAM-10 là tạo diễn đàn để các hạ sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, ngành nghề quân sự; tăng cường đoàn kết hữu nghị giữa Lục quân các nước ASEAN, từ đó thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại tá Dương Quý Nam, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết, thời gian gần đây, tinh hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp, nhanh chóng và khó đoán định.

Đại tá Dương Quý Nam khẳng định hạ sĩ quan đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hợp tác giữa Lục quân các nước ASEAN

Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt cùng với xu thế chính trị cường quyền đặt thế giới nói chung và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng trước những thách thức, rủi ro rất lớn về an ninh. Đông Nam Á nhìn chung vẫn duy trì được hòa bình, ổn định và đang trên đà khôi phục kinh tế sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, khu vực vẫn đang phải đối mặt với những tác động trực tiếp và lâu dài của những thách thức an ninh như tranh chấp chủ quyền, xung đột vũ trang, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải…, và sẽ là những nhân tố tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực. Trong bối cảnh đó, quân đội các nước ASEAN nói chung và lục quân nổi riêng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong nỗ lực chung ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh.

Hợp tác quốc phòng quân sự trong khuôn khổ ASEAN vẫn duy trì và đẩy mạnh thông qua các diễn đàn như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFIM), Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN (ANCM), Hội nghị Tư lệnh Không quân các nước ASEAN (AACC)…

Điều này đã thúc đẩy quân đội các nước thống nhất nhận thức chung, đưa ra phản ứng mau lẹ, kịp thời với các thách thức cũng như xây dựng năng lực gắn kết trong phối hợp chính sách và hành động; góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quân đội các nước ASEAN trong các tiến trình đối thoại, cơ chế hợp tác và cấu trúc đang định hình ở khu vực. Với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, Việt Nam muốn gửi đến các nước ASEAN sự mong muốn trong thúc đẩy hợp tác, hướng tới mục tiêu tạo dựng môi trường hòa bình bền vững ở khu vực.

“Là lực lượng không chỉ trực tiếp tham gia các hoạt động tác chiến mà còn sẵn sàng tham gia các hoạt động ứng phó với thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, hạ sĩ quan đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hợp tác giữa Lục quân các nước ASEAN. Thực tế này càng được khẳng định trong thời gian qua khi hạ sĩ quan là lực lượng góp phần quan trọng vào nỗ lực ứng phó dịch bệnh. Vì vậy, việc tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa lực lượng hạ sĩ quan của quân đội các nước là yêu cầu quan trọng và cấp thiết, từ đó thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng-quân sự trong khuôn khổ ASEAN ngày càng thực chất và hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế-xã hội của khu vực”, Đại tá Dương Quý Nam khẳng định.

Các đại biểu tham dự Hội nghị ASMAM-10 chụp ảnh lưu niệm.

Tại ASMAM-10, đại biểu Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò và đóng góp của lực lượng hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống ở khu vực, đặc biệt là dịch Covid-19 vừa qua. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm tăng cường hợp tác, gắn kết giữa lục quân các nước ASEAN. Góp phần thiết thực nhằm thúc đẩy vai trò của lục quân ASEAN trong xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và cùng nhau ứng phó với những thách thức an ninh chung ở khu vực.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại ASMAM-10

Kết thúc hội nghị, Đại tá Nguyễn Lê Phương đã bàn giao chức chủ tịch ASMM-11 cho đại diện Thái Lan.
Ban Biên tập