Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Họp báo Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các hoạt động trong năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam

ĐNA -

QUẢNG NINH, Ngày 6/10/2023, họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và các hoạt động trong năm Chủ tịch 2023 của Việt Nam với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu – ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.

Họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai.

Từ ngày 8-13/10/2023, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 tại Quảng Ninh. Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 sẽ thông qua “Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN”.

Hội nghị lần này có sự tham dự của 8 bộ trưởng, 4 thứ trưởng và hơn 140 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực. Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại hội nghị.

AMMDM lần thứ 11 là hội nghị có sự tham gia đông nhất của lãnh đạo các quốc gia liên quan từ trước đến nay. Thông qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ về các sáng kiến, đồng thời lan tỏa kinh nghiệm của Việt Nam về ứng phó, hành động sớm đối với thiên tai.

Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai cho biết, tại Việt Nam thiên tai gây thiệt hại trung bình mỗi năm là 1-1,5% GDP, khiến 400 người chết. Từ năm 2017 đến nay thiệt hại do thiên tai giảm 20% nhờ chuyển từ bị động sang chủ động ứng phó.

Ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai phát biểu: “Thời gian qua, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Chẳng hạn, dù bão đang ở Philippines, nhưng thông qua các dự báo, Cục đã kêu gọi bà con rời tàu thuyền về bờ. Đồng thời tăng cường công tác thông tin truyền thông đại chúng, kết nối zalo đến từng người dân. Cục cũng xây dựng đội xung kích cơ sở để kịp thời giúp đỡ người dân ở địa phương sơ tán, giảm thiểu tác động của lũ quét hay sạt lở đất”.

Theo dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 sẽ thông qua “Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN”. Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất xây dựng, góp phần tạo nên dấu ấn của nước ta trong năm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong quản lý thiên tai.

Thùy Linh/CLB Doanh nhân Đông Nam Á.