Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hungary có thể sắp rời EU vì không đồng ý lập trường của EU với Nga.

ĐNA -

Theo RT, hôm 10/9/2022, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Séc cảnh báo, lập trường của Hungary đối với Nga và xung đột ở Ukraine có thể khiến nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). “EU là một khối thống nhất với nhiều tiếng nói” Dẫn lời ông Mikulas Bek – Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Séc..

Ông Mikulas Bek – Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Séc (ảnh: RT).

“Ở EU, chúng tôi có thể có các cuộc thảo luận khó khăn với nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng với Hungary, theo ý kiến của tôi, họ ngày càng xa rời khối và chạm đến bờ vực. Bây giờ họ phải quyết định quay trở lại từ bờ vực đó hay nhảy xuống – hậu quả mà tôi thậm chí không muốn tưởng tượng”, ông Mikulas Bek nói.

Khi được hỏi về khả năng Hungary rời khỏi EU, ông Mikulas Bek cho rằng, trên lý thuyết, điều đó “hoàn toàn có thể xảy ra”.

Séc hiện đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của EU.
Hiện nay, Hungary vẫn giữ lập trường tương đối trung lập kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nước này từ chối cho phép vũ khí viện trợ Ukraine quá cảnh và cũng không gửi viện trợ cho Kiev. Hungary cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Hungary là một trong những nước chấp nhận mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Ông Mikulas Bek cho biết, trong vài tháng tới, Séc sẽ làm việc tích cực để Hungary “tuân thủ các chính sách của châu Âu”.
“Một dấu hiệu tích cực nhỏ là mới đây, Hungary đã không đồng ý loại 3 nhà tài phiệt Nga là Alisher Usmanov, Pyotr Aven và Viktor Rashnikov khỏi danh sách trừng phạt của EU”, ông Mikulas Bek nói.

Trong bài phát biểu hôm 2/9/2022, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng, xung đột ở Ukraine đang khiến EU suy yếu “một cách nghiêm trọng”.

“Ảnh hưởng kinh tế và tác động từ khủng hoảng năng lượng đang khiến EU suy yếu nghiêm trọng”, ông Szijjarto nói và cho rằng, một số nhà lãnh đạo EU đang “không bảo vệ người dân” khi khiến người dân chịu gánh nặng “cho cuộc chiến mà họ không có trách nhiệm”.

Kinh tế Liên minh châu Âu ảm đảm vì ảnh hưởng việc cấm vận Nga.

Ông Szijjarto cho biết, Hungary vẫn bảo lưu quan điểm không trừng phạt Nga và cần giải quyết xung đột ở Ukraine bằng đàm phán.
Nguyễn Phương-Hoàng Hạnh